Ngộ nghĩnh mâm cỗ trông trăng phố cổ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hai gia đình ở Hàng Lược (Hà Nội) nhận đặt mâm cỗ trông trăng tại cụm chợ trung thu phố cổ Hàng Mã - Hàng Lược làm không kịp thở.

co-trung-thuMột trong những mâm cỗ trung thu được làm tại Hàng Lược - Ảnh: Kiều Trinh
Như thường lệ, chợ bán hàng trung thu lại họp tại phố cổ với tâm điểm là hai phố Hàng Mã - Hàng Lược. Ở đây, đồ chơi trung thu truyền thống, ngoại nhập được bán buôn bán lẻ tấp nập cả ngày.
Nếu như phố Hàng Mã chuyên đồ chơi, thì Hàng Lược - như truyền thống lại góp hương hoa là chính. Có hai cửa hàng ở 39 và 77 Hàng Lược cùng bán mặt hàng này. Hôm nay, 25.9 chính là ngày cao điểm. Khách ra vào đặt hàng, mua hàng liên tục.
Có thể mua trước được chó bưởi, và các loại củ quả tỉa hoa, tạo hình trước 2 - 3 ngày. Những sản phẩm này sau khi hoàn thành sẽ được bọc nilon cho vào tủ mát để bảo quản. Một số sản phẩm như đu đủ, bưởi, sau khi tỉa xong cũng được ngâm định hình để giữ màu không thâm. Những sản phẩm này chỉ để bày, không ăn được. Tuy nhiên, nếu mua dưa hấu tỉa thì có thể ăn được vì nó hoàn toàn không ngâm hóa chất. Cả chó bưởi cũng có thể ăn như vậy.
Trung-thu
“Chúng tôi mua hoa quả loại ngon để tỉa. Vì nếu múi bưởi không đủ mọng và đủ ráo thì chó bưởi không xù đẹp. Chưa kể, lúc tách múi, ghép múi làm cũng rất lâu”, chị Lan - chủ cửa hàng 37 Hàng Lược nói. Bưởi để làm chó bưởi, chị phải đặt mua hàng trăm quả với giá 40.000 đồng/quả. Dưa hấu cũng phải lấy loại ngon vì nếu nát sẽ chảy nước, khó tỉa hoa. Dưa càng to tỉa càng được nhiều chi tiết. Thường mỗi quả dưa ít cũng nặng độ 6 kg.
Cũng chính vì thế nên dưa tỉa được bán từ 400.000 - 700.000 đồng tùy cỡ và tùy độ khó, độ phức tạp mà khách yêu cầu. Năm nay, nhiều đơn vị đặt cỗ yêu cầu khắc tên vào. Chẳng hạn, mâm cỗ của một lớp học có ghi rõ Trung thu lớp 3A. Chó bưởi có giá từ 300 - 500.000 đồng tùy theo kích cỡ, có loại trắng muốt và trắng đốm hồng. Các loại bí đỏ tỉa giá cũng từ 400.000 - 700.000 đồng.
Một số phụ kiện nhỏ rẻ hơn, từ 70.000 - 200.000 như con rùa bằng dứa và chuối, ếch làm bằng quả su su, cá vàng bằng quả thanh long.
Cũng có những phá cách để cỗ trông trăng nhộn và hợp thời đại game, hoạt hình hơn. Đó là những bánh gato hình Minion, hình Angry bird hay bưởi, dừa tạo hình như vậy. Đây cũng chính là sự ưu việt của những món đồ ở Hàng Lược - luôn đi đầu trong đón và tạo xu hướng tiêu dùng cỗ trung thu.
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc
co-trung-thu-hang-luoc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm