Ngọt giòn đu đủ

1
Hằng năm cứ vào độ tháng 9, tháng 10 âm lịch, ngôi làng nhỏ ven sông của tôi dầm mình dưới những cơn mưa nặng hạt, mà các cụ thường gọi là những cơn mưa thối đất. Lũ từ thượng nguồn đổ về tràn vào ngập trắng cả cánh đồng. Nước lớn đồng nghĩa với việc chợ ngừng hoạt động và trong bữa cơm gia đình, món ăn cây nhà lá vườn xuất hiện, trong đó không thể thiếu những món chế biến từ đu đủ.

Theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ không chỉ dùng làm món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh khá hiệu nghiệm. Ăn đu đủ chín giúp nhuận tràng dễ tiêu hóa. Những hôm tôi chơi đùa với bạn bè về nhà bị cảm ho, mẹ thường ra vườn hái một chùm hoa đu đủ đực, ngắt từng cánh hoa cho vào chén, trộn với đường phèn hay mật ong rồi cho vào nồi cơm vừa cạn nước để hấp, sau đó ép lấy nước cho tôi uống. Chỉ cần uống hai ba lần như thế, cơn ho biến mất.

 Ngọt giòn đu đủ
Gỏi đu đủ - Ảnh: N.V.Học

Một buổi trời mưa, liếc mắt ra vườn, thấy mấy quả đu đủ xanh lủng lẳng trên cây, chị cả nhanh nhảu chạy ra hái liền một lúc hai trái, đem vào nhà mấy chị em xúm xít làm món nộm. Món này khá đơn giản. Đu đủ vừa hái xuống, gọt vỏ, bỏ hạt, bào thành những sợi nhỏ ngâm nước muối chừng vài phút, vớt ra để ráo trộn với đậu phộng và một ít rau thơm là có ngay một món ăn ngon. Ngày nay để món ăn thêm hấp dẫn, người ta thường cho thêm thịt bò khô hay gan heo rim mặn vào. Tuy món nộm đu đủ của chị em chúng tôi không có thịt bò hay gan heo nhưng sao vẫn thấy ngon đến lạ. Ngon đến nỗi mỗi khi nhắc lại ai cũng thòm thèm. 

Không chỉ làm nộm, thỉnh thoảng mẹ còn dùng đu đủ kho với mắm thính để ăn cơm. Có món này thì mấy cơm ăn cũng hết. Những cây đu đủ sau mùa lũ bị long gốc, không còn khả năng phát triển, mẹ đốn xuống, tách đôi thân đu đủ, bỏ phần vỏ, lấy phần ruột cắt nhỏ đem phơi khô cho vào thúng đặt trên giàn bếp dùng làm thức ăn dự trữ. Mỗi khi có khách, mẹ chỉ với tay lên giàn bếp, vốc vài nắm ruột đu đủ khô, ngâm qua nước sôi, rồi xào với thịt heo ba chỉ. Đơn giản vậy thôi, mà ai ăn qua cũng trầm trồ khen ngon và lạ.

Giờ đây tuy sống xa quê, nhưng vào những ngày mưa dầm sùi sụt nơi phố thị, mỗi khi ngồi vào mâm cơm lòng sao cứ bồi hồi nhớ những trái đu đủ giòn ngọt nơi vườn nhà của mẹ...

Nguyễn Văn Học

>> Cây đu đủ đực sai trái
>> Ích lợi từ quả đu đủ
>> Canh móng heo đu đủ

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
do thu khoa

do thu khoa

Trong nam chúng tôi làm gỏi Đu Đủ bào thường với tép đất hay tôm tươi và thịt ba rọi nếu ko có thì da heo tươi lạng mỏng trộn với rau răm mới ngon.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tang lễ của nữ sinh lớp 12  /// ảnh: Đ.T

Nữ sinh Huế mất vì bệnh: Viện Pasteur Nha Trang có kết quả xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang mẫu bệnh phẩm thu thập từ nữ sinh Huế qua đời sau khoảng một tuần bị bệnh đã có kết quả. Liên quan đến bệnh tình của nữ sinh này, mạng xã hội rộ tin đồn cho rằng nguyên nhân tử vong của nữ sinh có liên quan đến dịch Covid-19. Do vậy, các ngành chức năng của Thừa Thiên Huế đã đem bệnh phẩm đi xét nghiệm để làm rõ. 
Các cô giáo bán rất nhiều mặt hàng từ trà tắc, dừa lạnh, sâm lạnh cho đến nước rửa tay, giày dép /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Học sinh mà nghỉ hết tháng 3 phòng dịch Covid-19: Cô giáo 'tự giải cứu' mình

Giải cứu thanh long, giải cứu vé máy bay và giờ thì đã đến “giải cứu giáo viên mầm non”. Câu chuyện mà Thanh Niên đăng tải này trên mạng đã nhận hơn 15.000 lượt tương tác. Các cô người lo ba mẹ, người nuôi em học đại học, với đồng lương ít ỏi lại ngưng việc vì dịch Covid-19 nên bán hàng để 'chia nhau sống'.