Người dân ráo riết săn lùng nấm mối

7 Thanh Niên
Nấm mối mọc lên từ ổ mối nằm dưới lòng đất. Về độ ngon có thể nói là “đỉnh” nhất trong các loại nấm, được xem là sản vật của thiên nhiên do con người chưa thể ươm trồng được.
Nấm mối được người dân săn lung ráo riết Nấm mối được người dân săn lung ráo riết
Nấm mối được người dân săn lung ráo riết
Trong các cánh rừng cao su ở Đồng Nai, nấm mối xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 5-6 âm lịch hàng năm. Mỗi năm chỉ có một lần duy nhất.
Theo đó, đỉnh điểm là tháng 5 âm lịch, bắt đầu vào mùa mưa, nấm mối mọc bất chợt trong khoảng ba đợt, mỗi đợt chỉ mọc trong ba ngày. Đặc biệt, vào ngày thứ hai của mỗi đợt thì nấm mọc nhiều nhất.
Do vậy cứ hễ hôm nào bất ngờ thấy nấm xuất hiện nhiều là người dân lại ùn ùn kéo nhau vào rừng săn tìm đặc sản nấm mối. Sau khoảng thời gian trên thì nấm mối biến mất, dù có tìm mỏi mắt cũng bói không ra, phải chờ tới mùa nấm năm sau.
Người dân ráo riết săn lùng nấm mối - ảnh 1

tin liên quan

'Chảnh' như nấm mối
(iHay) Nấm mối được nhiều người sành ăn tôn là "đệ nhất nấm". Có thể nói, đây là một trong những loại nấm dại giàu "giai thoại" nhất.
Phải có duyên mới gặp
Nhổ nấm mối phải có cái duyên kèm theo may mắn. Mặc dù giữa rừng cao su bạt ngàn như vậy nhưng người có duyên đi là thấy, ngược lại người kém duyên thì tìm đỏ mắt cũng không ra. Nấm lúc mới nhú từ dưới đất lên gọi là nấm búp. Nấm búp thân mập, đầu nhọn, có màu đất và lá khô nên rất khó nhận thấy.
Sau nhiều tiếng đồng hồ nấm nhô cao lên khỏi mặt đất, xòe búp ra như cây dù, lúc này nấm có màu trắng từ xa có thể nhận ra. Chính vì đặc điểm đó cho nên có những trường hợp người trước đi ngang qua ổ nấm nhưng không phát hiện ra, trong khi người đi sau lại tìm thấy do lúc này ổ nấm đã nhú lên cao, nở xòe.
Tại mỗi ổ nấm mối, các cây nấm có khi nằm san sát, chen chân nhau mà mọc, nhưng cũng lắm lúc nằm rời rạc, trải dài trên một diện tích rộng, phải chịu khó rà thật kỹ mới không nhổ sót. Người nhổ nấm sau khi thu hoạch xong thường ghi nhớ, khoanh vùng vị trí ổ nấm để sang năm mà quay lại. Bởi theo kinh nghiệm của người hái nấm thì khả năng mùa sau nấm tiếp tục mọc ở chỗ cũ là rất cao.
Nấm búp ăn ngon, dai và ngọt hơn nấm xòe. Muốn nhổ được nấm búp, phải đi tìm vào cuối buổi chiều hoặc ban đêm. Bởi thời điểm này nấm bắt đầu mọc, đến sáng hôm sau là nở bung. Lúc này nếu người săn nấm không tìm thấy để nhổ thì nấm sẽ là bữa ăn khoái khẩu cho các loại côn trùng trong rừng. Nấm mối có tính phản quang, khi rọi đèn pin tới là phát sáng.
Chính vì vậy mà những năm gần đây phong trào đi tìm nấm vào ban đêm rộ lên ở các cánh rừng cao su bạt ngàn ở Đồng Nai.
Hơn nửa triệu đồng một ký nấm mối
Mùa nấm mối năm nay, tại các điểm bán nấm ở TX.Long Khánh, H.Cẩm Mỹ, H.Thống Nhất và ven tỉnh lộ 769 (H.Long Thành, Đồng Nai), giá một ký nấm búp là 600.000 đồng. Bèo nhất là nấm xòe, nở tòe loe toét loét cũng có giá 200.000 đồng/kg. Nấm mối thường được dùng để nấu cháo, xào, đổ với chả trứng hay nấu canh…đều rất ngon và bổ dưỡng. Mặt khác, do một năm chỉ có một lần cho nên dù giá cao bao nhiêu nấm mối vẫn được người dân và các nhà hàng, quán ăn lớn ở thành phố săn lùng để mua.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pham van long

pham van long

Ôí giời - cách đây năm mươi năm ...,nắm mối mọc quá nhiều ,có khi phải gọi xe bò vào chở về ,bây giờ quá hiếm .
leminhnhut

leminhnhut

ngày xưa người ta khi đi thăm vườn phát hiện được nấm mối họ thường lấy nhánh lá dừa đậy lại là người sau biết là có chủ ! nhưng thời bây giờ mà người ta phát hiện được coi như là đồ cúng rằm tháng 7 đấy
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

NGON hay CÓ đã vào NHÀ HÀNG, TIỆM ĂN SANG TRỌNG RỒI. Có đâu nữa tới lượt mình,..
Văn Tự Trọng

Văn Tự Trọng

Cái lối bình luận vậy chả hay cho lắm. Ủ, sao lại nghèo không dám mua 1, 2 lạng nấm mối ăn vậy ?
Thế Quân

Thế Quân

Nghèo mà đòi ăn nấm mối. Nấm mối để dành cho những người giàu thưởng thức. Người nghèo may phước hái được cũng không dám ăn vì đang bị bệnh viêm màng túi
nguyễn long quân

nguyễn long quân

đúng rồi, lúc trước nấm mối mọc rất nhiều do còn nhiều ụ mối, giờ người ta đi đào ụ mối cho cá ăn nên nấm mối cũng không còn luôn.
Tuấn

Tuấn

Cách đây 35 năm về quê thăm bà con ở Đồng Nai, tối vào rẫy chôm chôm tôi đã được thưởng thức món nấm mối. Phải nói là tuyệt vời. Ngon, ngọt là thơm lắm. Thấy vậy hôm sau tôi vào để tìm ăn nhưng mỏi mắt cũng không thấy. May mắn, đến ngày cuối cùng sắp về Sài Gòn, bữa sáng đó, đứa cháu trong vườn la lên là có ụ nấm mối. Tôi chạy ra thấy gà rừng bỏ chạy để đằng sau ổ nấm mối đang ăn dở dang. Tôi mừng quá, hái hết phần còn lại mang về Sài Gòn làm quà. Khi về, đem ra làm xào sơ sơ ăn ngon ơi là ngon. Bây giờ thì nằm mơ cũng không thấy vì mấy đứa cháu bà con ở quê nói. Lúc này hiếm lằm. Chẳng còn nữa. Tiếc quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảy Chợ Lách trong sương gió ngày đêm ở vựa hoa vẫn vui tươi đàn hát  /// Trần Thanh Bình

Đêm 28 Tết, uống rượu với Bảy Chợ Lách!

Công viên Làng Hoa Gò Vấp (TP.HCM), đêm ánh điện lung linh, người người nườm nượp đi mua hoa. Tôi ngồi bên hoa, uống vài chung rượu với Bảy Chợ Lách - một gã đàn ông nhìn sương gió, bán hoa ở đây đã nhiều năm rồi.