Người nóng tính dễ bị tổn thọ?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một nghiên cứu khoa học mới đây ở Mỹ phát hiện cơn giận sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Người nóng tính dễ bị tổn thọ? - ảnh 1Tức giận có thể là nguyên nhân quan trọng rút ngắn tuổi thọ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bạn đang chạy xe ngoài đường và gặp phải một gã càn rỡ chạy ẩu. Cơn giận bột phát và máu sôi lên đỉnh đầu, tuy nhiên hãy thở sâu và cố gắng thư giãn. Bởi theo một nghiên cứu khoa học mới đây, cơn nóng giận sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn, theo Daily Mail
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học bang Iowa (Mỹ) thực hiện. Họ cho rằng 25 % những người dễ nổi nóng nhất có nguy cơ chết sớm cao gấp 1,57 lần những người bình tĩnh.
Mối tương quan này vẫn còn giá trị nếu tính đến các yếu tố như thu nhập, tình trạng hôn nhân, có hút thuốc hay không.
Nghiên cứu không chỉ ra cơ chế cụ thể vì sao cơn giận có thể làm chết sớm.
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trước đây từng được công bố thì giải thích rằng sự tức giận có liên quan đến nhiều tác động sinh học tiêu cực đến cơ thể. Điển hình là tình trạng xơ vữa động mạch, có thể khiến sức khỏe trở nên nghiêm trọng và tăng nguy cơ tử vong do đau tim, theo Daily Mail.
Nghiên cứu được tiến hành trên 1.307 người đàn ông đã có gia đình và theo dõi họ từ năm 1968 đến 2007. Từ năm 1968 đến 1972, các nhà khoa học thực hiện khảo sát hằng năm bằng các câu hỏi. Tuổi những người tham gia khi ấy dao động từ 20 đến 40. Năm 1972, tuổi trung bình của họ trong nghiên cứu là 34,5.
Trên thực tế, tức giận là một dạng stress và làm gia tăng nồng độ cortisol trong máu, một loại hoóc môn làm tăng huyết áp và đường huyết.
Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng tức giận là một dạng căng thẳng và có thể kéo dài. Nó tác động tiêu cực đến sức khỏe, có thể gây ra các bệnh về ruột, tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và các vấn đề tim mạch khác, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm