Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người

Ảnh: Lam Yên
0 Thanh Niên Online
Chọn một nơi để du lịch tôi sẽ chọn Nam Mỹ. Và chọn một nước tại khu vực này, tôi sẽ quyết định ngay không do dự: Peru.
Người Yagua, những nữ chiến binh Amazon, từng nổi danh với cây súng thổi tên Người Yagua, những nữ chiến binh Amazon, từng nổi danh với cây súng thổi tên
Người Yagua, những nữ chiến binh Amazon, từng nổi danh với cây súng thổi tên
Nền văn minh Inca- đế chế hùng mạnh nhất Nam Mỹ thế kỷ 15-16. Thành phố đá machu Picchu là một trong bảy kỳ quan thế giới năm 2007.
Cung đường Inca với tổng chiều dài hơn nửa vòng trái đất vượt qua bao vực đèo hiểm trở đã được xây dựng cách đây hơn năm thế kỷ. Những bức tranh bí ẩn rộng ngót 500 km2 (gần bằng đất nước Singapore) trên sa mạc Nazca… Đến Peru bạn được trải nghiệm tất cả những điều này.
Amazon -bảo tàng thiên nhiên nhiệt đới kỳ vĩ nhất thế giới, trải rộng đến chín quốc gia, có con sông với chiều dài và lưu lượng lớn nhất thế giới. Đến Peru, bạn có thể trải nghiệm những câu chuyện kì thú về rừng già và thổ dân Amazon.
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 2
Thổ dân Matsés- từng chuyên đánh chiếm bộ lạc khác để cướp vợ và...ăn thịt người
Hàng trăm hình vẽ khổng lồ trên sa mạc Nazca trải rộng 500km2 (bằng 3/4 diện tích nước Singapore). Các nhà khoa học đổ về, họ không chỉ bất ngờ khi những hình vẽ khổng lồ đó đã có hơn 2000 năm tuổi mà còn sửng sốt với những phát hiện mới từ những xác ướp của người Peru cổ được khai quật tại đây. Dưới lớp cát sa mạc Nazca, từng bí mật từ từ được hé mở...
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 4
Hình nhện khổng lồ trên sa mạc Nazca
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 5
Xác ướp tìm thấy trên sa mạc Nazca

Nằm trên hồ Titicaca cao nhất thế giới có thể đi thuyền được (3813 m so vơí mực nước biển), quần đảo Uros kì lạ (khoảng 43 đảo) được hình thành từ những lớp totora (lau sậy) chết đóng thành từng mảng dày.
Sau đó, người dân phủ xen kẽ những lớp lau sậy mới lên cho đến khi chiều dày đạt 1-2m rồi dựng nhà sinh sống trên đó. Vì thế, cả hòn đảo như một cái bè nổi khổng lồ bằng lau sậy, bước chân đi cứ xốp xốp, nhún nhún như đi trên nệm bông.
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 6
Quần đảo nổi Uros có một không hai trên thế giới tại hồ Titicaca
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 7
Đi lại bằng những chiếc thuyền cũng từ lau sậy

Chưa đến 100 năm, với bàn tay và công cụ thô sơ người Inca đã làm được một kì tích: xây dựng một hệ thống đường với tổng chiều dài gần 23000 km (hơn một nửa chiều dài đường xích đạo), chạy xuyên qua các thung lũng sâu rồi đến các đỉnh núi cao hơn 5000 m so với mực nước biển, len lỏi qua tuyết, đầm lầy, đá...
Và thành phố đá Machu Picchu được dựng lên từ những viên đá nặng hàng tấn (có viên nặng đến 50 tấn). Những viên đá này được sắp lên nhau mà không dùng bất cứ loại hồ vữa kết dính nào. Đặc biệt hơn, các viên đá này đều có hình dạng, và khối lượng khác nhau hoàn toàn, có viên có đến 30 góc. Dù vậy, tất cả được mài nhẵn đến độ không thể nào lách nổi lưỡi dao vào giữa các mối nối.
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 8
Đường mòn Inca.
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 9
Thành phố đá Machu Picchu

Đến Peru bạn sẽ ngập tràn trong các lễ hội sôi động đầy âm thanh và màu sắc. Trên các vùng miền núi Peru như Cuzco, Juliaca, Puno…vào dịp lễ hội, người dân sẽ đổ ra đường hát hò nhảy múa. Mỗi quận, phường thường sẽ có một bộ trang phục riêng rất bắt mắt.
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 10
Lễ hội đầy màu sắc tại Peru
Người Việt 'lạc' vào giữa bộ lạc từng ăn thịt người - ảnh 11
Bào thai gia súc dùng để cúng trả nợ đất

Ngoài ra, người Peru có lễ trả nợ đất mẹ (Paga Santa tiera pachamama) vào tháng 8 hằng năm, vì thời gian này, người ta cho rằng thời gian này, đất mẹ “đói”, luôn muốn “ăn” lễ vật nhất.
Ngày xưa, người Peru thường trả nợ đất bằng các loại gia súc thân thiết trong cuộc sống hàng ngằy như alpaca, llama (một loài thuộc họ lạc đà)... Ngày nay, điều đó được “giản tiện” hơn là chỉ cần cúng trả nợ đất bằng bào thai của các con đấy (được bán nhan nhản ngoài chợ).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm