Nhân rộng quỹ giúp người mãn hạn tù

0 Thanh Niên
Đó là kiến nghị của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 8.4 đăng bài Tín dụng cho người mãn hạn tù, phản ánh về Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự do Công an Đồng Nai khởi xướng đã giúp nhiều người mãn hạn tù sớm ổn định cuộc sống.
Nên nhân rộng!
Đọc bài báo, tôi cảm nhận được một việc làm tốt, giúp người mãn hạn tù có cơ hội hòa nhập với cộng đồng. Có vốn liếng và việc làm, họ sẽ tiếp bước trên đường đời của mình một cách tự tin hơn, sau những ngày ngồi sau song sắt nhà tù. Theo tôi, cần khuyến khích và nếu có thể, yêu cầu tất cả các tỉnh thành nhân rộng mô hình này, để giúp người mãn hạn tù làm ăn, đồng thời cũng bảo đảm ổn định trật tự xã hội.
Nguyễn Văn Bình (TX.Long Khánh, Đồng Nai)
Tính nhân văn rất cao
Đọc nhiều thông tin về người tù, về những tâm tư của họ trên mạng, tôi càng hiểu vì sao sau khi ra tù họ lại nóng lòng muốn làm lại cuộc đời như thế. Vì vậy, nếu không đỡ đần, hỗ trợ họ thì con đường phạm tội trở lại là rất dễ. Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự của Công an tỉnh Đồng Nai cho thấy một sự nâng niu, trân trọng giá trị sống của mỗi một con người. Ngành công an làm được như vậy là rất đáng được ghi nhận, vì tính nhân văn của việc làm này rất cao.
Lê Thị Thắm (Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Nâng đỡ nhau bước tiếp
Những con người khi phạm sai lầm phải lãnh án, sau khi ra tù được tạo điều kiện để làm ăn sinh sống bình thường, họ sẽ nâng đỡ nhau bước tiếp. Việc có nhiều doanh nhân chung tay góp sức lập quỹ, cho người mãn hạn tù vay vốn làm ăn cho thấy xã hội ta vẫn có những điểm sáng. Những cách hành xử đẹp như thế khiến tôi thấy ấm lòng hơn. Mong sao những người mãn hạn tù luôn sống tốt, sống đẹp với nghĩa cử xã hội dành cho họ.
Ngọc Huy (H.Bình Chánh, TP.HCM)
Cần sự góp sức nhiều hơn nữa
Việc đã làm được của Công an Đồng Nai và các doanh nhân là rất đáng được ghi nhận, biểu dương, nhưng với khoảng 3.000 người vừa mãn hạn tù có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ vốn làm ăn, cho thấy cần có sự góp sức nhiều hơn nữa của xã hội. Cho vay vốn, nhưng cũng cần khảo sát thực tế đặc thù của mỗi địa phương, khả năng của mỗi người để có sự hướng dẫn người mãn hạn tù có cách làm ăn hiệu quả. Đó chính là giúp họ “cần câu” để tự lập, tự tin trong cuộc sống của mình.
Trần Văn Nam (TP.Biên Hòa, Đồng Nai)
Ban CTBĐ (tổng hợp)
Nhân rộng quỹ giúp người mãn hạn tù - ảnh 1
Lập quỹ để giúp người mãn hạn tù là một việc làm hết sức nhân văn. Thực tế cho thấy nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù, do cuộc sống khó khăn nên lại quay lại con đường phạm pháp. Ông bà đã nói “nhàn cư vi bất thiện” mà. Nếu tạo công ăn việc làm cho họ, tạo điều kiện cho họ có công việc ổn định, có thu nhập thì họ sẽ trở thành con người có ích cho xã hội. Về kinh tế, có thể quỹ này sẽ không đạt hiệu quả cao nhưng về ý nghĩa xã hội thì quỹ này đem lại là rất lớn.
Nguyễn Hồng Vân (Q.1, TP.HCM)
Nhân rộng quỹ giúp người mãn hạn tù - ảnh 2
Về chủ trương thì không có gì để bàn cãi, với ý nghĩa to lớn là giúp người mãn hạn tù có cơ hội làm lại cuộc đời thì quỹ này nên được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác nữa. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét lại vấn đề thấu đáo hơn, cần phải xây dựng quỹ theo những cơ chế, quy định pháp luật để quỹ hoạt động được chuyên nghiệp, bài bản hơn. Mặt khác cũng cần định hướng cho người vay làm ăn ra sao, giúp họ sử dụng vốn vay một cách hiệu quả...
Luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm