Nhiều người trẻ bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông dịp Tết

0 Thanh Niên Online

Nhiều nạn nhân vào cấp cứu do tai nạn giao thông trong ngày Tết là người trẻ, có sử dụng rượu bia.

Nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông là người trẻ /// ẢNH THÚY ANH Nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông là người trẻ - ẢNH THÚY ANH
Nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông là người trẻ
ẢNH THÚY ANH

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, trong 5 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 (16 - 20.2), số ca nhập viện do tai nạn giao thông tại bệnh viện này tăng khoảng 10% so với ngày thường, trong đó nhiều ca nặng là người trẻ tuổi.

Tại Khoa cấp cứu của bệnh viện này sáng mùng 5 Tết tiếp nhận 1 nạn nhân mới 25 tuổi, ở Bình Lục, Hà Nam, được chuyển đến trong tình trạng rất nặng, bê bết máu vùng đầu, mặt. “Nam thanh niên này bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, tụ máu não, hôn mê, gãy xương hàm mặt, dập phổi hai bên...”, một bác sĩ trực tại Khoa cấp cứu cho biết.

Anh rể bệnh nhân thuật lại: “Tối 19.2, em tôi đi họp lớp có uống rượu, sau đó đi hát karaoke uống thêm bia. 1 giờ sáng ngày 20.2 tự đi xe máy về nhà, phi tốc độ nhanh, lao vào cột điện. Mọi người vội đưa em vào Bệnh viện Phủ Lý cấp cứu, sau đó chuyển lên Việt Đức".

Nhiều người trẻ bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông dịp Tết - ảnh 1
Nhiều ca tai nạn giao thông có liên quan sử dụng rượu bia  ẢNH THÚY ANH

Tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một thiếu niên mới 15 tuổi (ngụ tại Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng hôn mê từ 2 ngày qua, bị chấn thương sọ não, hôn mê, dập mắt cá chân, cũng do rượu bia.

Bác sĩ Vũ Văn Hà, bác sĩ tham gia trực cấp cứu Bệnh viện Việt Đức sáng 20.2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất) cho biết, trung bình mỗi ngày Tết các kíp trực mổ cấp cứu khoảng 30 ca chấn thương nặng. Nhiều nạn nhân tai nạn giao thông có tuổi đời rất trẻ, dưới 30 tuổi, có thời điểm số này chiếm đến 50 - 60% các trường hợp chấn thương nặng do tai nạn giao thông.

Liên tục các ca ngộ độc  hóa chất diệt cỏ

 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện này, cho biết chưa năm nào, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán, số bệnh nhân vào điều trị nội trú tại tại đây tăng sớm và nhanh như những ngày qua. Ngay trong ngày mùng 1 Tết, toàn bệnh viện đã tiếp nhận thêm 200 bệnh nhân vào điều trị nội trú, nâng tổng số nội trú lên 1.200 bệnh nhân. Đến chiều mùng 5 Tết, số bệnh nhân điều trị nội trú đã lên đến gần 1.500.

Tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, trong 4 ngày Tết ( từ 1 - 4 Tết Mậu Tuất) đã tiếp nhận 637 bệnh nhân vào cấp cứu, đa số là bệnh nhân nặng, trong đó 11 ca tử vong tại viện, 74 bệnh nhân nặng không thể cứu chữa.

Đặc biệt, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bên cạnh số ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, Tết này ghi nhận số ca vào cấp cứu vì ngộ độc paraquat (thuốc diệt cỏ) tăng bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (công tác tại Trung tâm Chống độc) cho biết, bác sĩ trực ngày đầu năm mới tại đây phải trải qua tâm trạng rất đau lòng khi ngày nào cũng có bệnh nhân vào viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ, cơ hội sống sốt gần như rất thấp, tỉ lệ tử vong do hóa chất này lên tới 70 - 80%, bởi chỉ cần uống một nửa ống thuốc diệt cỏ (50 ml) trở lên thì chắc chắn sẽ tử vong.

Các bác sĩ cho biết, trong số 13 ca ngộ độc paraquat nhập viện trong các ngày Tết vừa qua, đã có 9 ca tử vong do hóa chất này. Số may mắn qua khỏi, tiên lượng sẽ chịu di chứng rất nặng nề.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm