Bất hợp lý giá điện trên đảo Phú Quý

0
Người dân trên huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đang bức xúc trước tình cảnh vừa thiếu điện sinh hoạt, vừa phải mua điện với giá cao.

Đây là thông tin được Sở Thông tin- Truyền thông Bình Thuận nêu ra tại cuộc giao ban báo chí ngày 31.5 vừa qua.

Bất hợp lý giá điện trên đảo Phú Quý

Điện gió trên đảo Phú Quý - Ảnh Quế Hà

Càng nhiều điện, càng ít dùng

 

Theo Sở Công thương Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn có 16 dự án điện gió với tổng công suất đăng ký đầu tư là 1.242 MW. Trong đó, 5 dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, 9 dự án đã hoàn thành báo cáo đầu tư và 2 dự án trong giai đoạn khảo sát. Theo ông Dương Tấn Long- Trưởng Phòng quản lý điện và Năng lượng (Sở Công thương Bình Thuận) thì hiện nay quy hoạch điện gió Bình Thuận đến 2020, tầm nhìn 2030 đã được Bộ Công thương phê duyệt sẽ có thêm 7 dự án. Cũng theo Sở Công thương, hiện nay tất cả các dự án điện gió tại Bình Thuận hiện nay đều triển khai, không có dự án nào xin dừng.

Trước đây, trên đảo chỉ có nguồn điện duy nhất là từ máy chạy dầu diesel có công suất 3MW của Công ty Điện lực Bình Thuận. Tháng 9.2012, Tổng Công ty điện lực dầu khí đã đưa vào khai thác nhà máy điện gió với 3 trụ tua bin với công suất 6MW.

Kể từ khi nhà máy điện gió đi vào hoạt động, nguồn điện trên đảo dồi dào hơn. Tuy nhiên, người dân sử dụng điện ít hơn do giá điện quá cao. Nếu như năm 2010, toàn đảo Phú Quý tiêu thụ sản lượng điện thương phẩm là 8 triệu kWh, thì năm 2011 chỉ còn 7,2 triệu kWh. Dự kiến năm 2013 sẽ còn thấp hơn, do giá điện quá đắt, bà con ít sử dụng.

Theo đánh giá của Sở Công thương Bình Thuận thì người dân trên đảo Phú Quý phải mua điện đắt hơn trong đất liền từ 2-5 lần. Đối với hộ nghèo trên đảo hiện phải mua điện với giá 1.863 đồng/Kwh (nếu dùng dưới 50 KW). Các đối tượng khác phải mua điện với giá từ 2.329- 3.105 đồng/Kwh; giá điện sản xuất, dịch vụ lên đến 6.647 đồng/Kwh (chưa có thuế VAT).

Trong khi đó thời gian được sử dụng điện trên đảo chỉ 16 tiếng/ngày. Trên lý thuyết, nếu nhà máy điện gió trên đảo có công suất tới 6MW, cộng với 3 MW của điện Diesel thì trên đảo sẽ không thiếu điện. Tuy nhiên, ông Dương Tấn Long- Trưởng Phòng quản lý điện và Năng lượng (Sở Công thương Bình Thuận) phân tích: “Nguồn điện 6MW của nhà máy điện gió trên đảo không thể thâm nhập hết công suất trên. Có những lúc điện gió cung cấp dư. Nhưng có lúc điện gió yếu thì nguồn điện Diesel vẫn phải chạy bù vào. Nó xuất hiện tình trạng thừa vẫn thừa, nhưng có lúc lại thiếu điện trên đảo”. Theo ông Long thì đây chính là nguyên nhân chính chỉ có thể cung cấp điện 16 giờ trên ngày cho bà con trên đảo Phú Quý.

Ưu tiên giá điện cho Phú Quý

Tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo tỉnh Bình Thuận hôm 18.2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cơ bản đồng ý về mặt chính sách ưu tiên về giá điện cho người dân trên đảo Phú Quý. Thủ tướng giao Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất trình Thủ tướng cơ chế giá. Tuy nhiên, theo Sở Công thương Bình Thuận thì các Bộ ngành chưa có động tĩnh gì về vấn đề này.

Mới đây, vào ngày 23.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam có cơ chế hạ giá điện bằng với giá điện đất liền để bà con trên đảo bớt khó khăn và nhằm thúc đấy phát triển kinh tế trên đảo. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo EVN tăng nguồn điện Diesel trên đảo từ 3 MW hiện nay lên 6WM và sáp nhập nhà máy điện gió của Tổng công ty điện gió dầu khí vào một chủ sở hữu là EVN cho dễ quản lý…

Quế Hà

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.