Chen chúc vào lớp 1

0
Phụ huynh có con vào lớp 1 ở Hà Nội năm học 2013-2014 đang hồi hộp chờ đến ngày tuyển sinh (1.7 tới) để biết mức độ quá tải của trường con mình sẽ học.

>> Giúp trẻ không sốc khi vào lớp 1
>> Cho trẻ học gì trước khi vào lớp 1?
>> Không cho điểm học sinh lớp 1
>> Quá tải lớp 1 vì “heo vàng”

Sở GD-ĐT Hà Nội dự báo có tới 9 điểm nóng tuyển sinh năm nay khi số liệu thống kê cho thấy toàn thành phố đã tăng tới 11.000 học sinh lớp 1.

Các quận, huyện có số học sinh tăng mạnh gồm: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Long Biên.

Với nguyên tắc đảm bảo đủ chỗ học cho trẻ đúng tuổi và đúng tuyến trên địa bàn vào lớp 1, nhiều quận phải xoay sở mọi cách. Tuy nhiên, nếu phòng học không tăng thêm thì việc quá tải của mỗi lớp là khó tránh khỏi. Theo phương án phân tuyến được công khai, nhiều trường vẫn phải chấp nhận có 50-55 học sinh/lớp.

Nhiều trường sẽ quá đông học sinh trong các lớp 1 - d
Nhiều trường sẽ quá tải vì có quá đông học sinh lớp 1 - Ảnh: Ngọc Thắng

Tại Q.Thanh Xuân có số lượng HS tuyển sinh đầu cấp tăng khoảng 850 em vào lớp 1 so với năm học trước. Theo đó, chỉ tiêu vào lớp 1 tại Trường tiểu học Đặng Trần Côn A là 360 em, trong khi số học sinh thực tế đã điều tra là 579.

Tại Trường tiểu học Phan Đình Giót chỉ tiêu là 225 và con số điều tra được là 351. Tương tự, chỉ tiêu vào lớp 1 ở Trường Nhân Chính là 160 trong khi số học sinh là 512.

Tại Q.Đống Đa cũng đang “thừa” học sinh so với chỉ tiêu. Điểm nóng nhất tập trung vào Trường tiểu học Nam Thành Công, trường “điểm” nhất của Q.Đống Đa, vốn năm nào cũng chịu áp lực về tuyển sinh. Thống kê cho thấy có 656 trẻ 6 tuổi trên địa bàn tuyển sinh nhưng chỉ tiêu chỉ là 600 học sinh lớp 1.

Bà Hà Thị Lê Nhung, Phó chủ tịch UBND Q.Đống Đa, cho biết năm nay toàn quận tăng 901 học sinh vào lớp 1, vì vậy, từ đầu năm 2013, quận đã chỉ đạo ngành giáo dục xây dựng đề án tuyển sinh vào các lớp đầu cấp với chủ trương giảm trái tuyến, không để xảy ra “điểm nóng”.

Theo kế hoạch UBND Q.Cầu Giấy giao cho 10 trường tiểu học trên địa bàn, chỉ Trường tiểu học Dịch Vọng A đạt được sĩ số 50-51 học sinh lớp 1 cho năm học tới. Trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc sẽ có 54 học sinh/lớp, 8 trường còn lại có thể sẽ phải chịu cảnh ít nhất là 55 học sinh/lớp.

Tìm chỗ… học nhờ

Khi cơ sở vật chất không đáp ứng việc gia tăng lượng học sinh, nhiều phòng GD-ĐT đã phân tuyến dựa trên địa chính và giao thông. Theo đó, một số khu vực trong cùng một phường có các trường “điểm” được xé lẻ điều chuyển học sinh vào các trường lân cận. Theo lãnh đạo một số Phòng GD-ĐT, khi tuyển sinh các trường sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu KT1, sau đó mới xét đến KT2.

Tại P.Láng Hạ (Q.Đống Đa), nơi có Trường tiểu học Nam Thành Công, có hai khu đã được tách ra để trẻ 6 tuổi chuyển sang Trường tiểu học Thái Thịnh. Quận cũng đã khảo sát Trường THCS Láng Hạ để chuyển tới đây một khối lớp của Trường tiểu học Nam Thành Công.

Tương tự, có tới trên 20 tổ của P.Trung Tự (Q.Đống Đa) phải chuyển số trẻ 6 tuổi sang học tại Trường tiểu học Khương Thượng.

Trên địa bàn P.Giảng Võ (Q.Ba Đình), 50% số trẻ phải chuyển sang học tại Trường tiểu học Ngọc Khánh. P.Cống Vị cùng quận. Cũng có một số khu vực dân cư phải chuyển trẻ 6 tuổi sang học Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, vì Trường tiểu học Hoàng Diệu đã quá tải.

Q.Thanh Xuân có 5/11 trường tiểu học công lập phải tổ chức phân tuyến chuyển học sinh để tránh quá tải. Q.Cầu Giấy cũng có ba trường tiểu học phải phân tuyến học sinh sang phường lân cận là Yên Hòa, Trung Hòa, Mai Dịch...

Mầm non cũng căng

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường mầm non bắt đầu tuyển sinh ngày 1.7, tuy nhiên, các trường công lập chỉ tiếp nhận được một phần rất nhỏ nhu cầu gửi trẻ của người dân.

Quận Đống Đa: Trường mầm non Bình Minh chỉ tuyển 2 lớp mới với 65 trẻ, nhưng số trẻ trong độ tuổi đi học qua khảo sát lên tới 2.011 trẻ. Trường mầm non Đống Đa tuyển sinh 150 trẻ/5 lớp, nhưng số trẻ trong độ tuổi là 1.878 trẻ. Trường mầm non Kim Liên tuyển sinh 3 lớp với 150 trẻ trong tổng số 1.983 trẻ trên địa bàn. Trường mầm non Mầm Xanh tuyển sinh 90 trẻ, số trẻ khảo sát là 2.319...

Quận Ba Đình: Các trường mầm non tuyển mới 40 lớp với 2.105 trẻ, nhưng số trẻ qua điều tra là 15.339. Các trường có tỷ lệ chênh lệch lớn về chỉ tiêu và nhu cầu học như Trường mầm non Số 5 tuyển 2 lớp với 110 trẻ, trong khi số trẻ trên địa bàn là 1.689. Trường mầm non Số 10 tuyển 3 lớp với 165 trẻ, số trẻ trên địa bàn là 1.364. Trường mầm non Tuổi thơ tuyển 230 trẻ, số trẻ khảo sát là 1.830.

Quận Thanh Xuân: Tổng số lớp tuyển sinh là 57 lớp/2.565 trẻ, tổng số trẻ qua khảo sát là 20.557 trẻ. Các trường ở tuyến có nhu cầu học cao như Trường mầm non Khương Đình tuyển 125/1.775 trẻ trong độ tuổi. Trường mầm non Tuổi thơ và Mầm non Hoa Hồng tuyển 100 trẻ, trong khi số trẻ trên địa bàn gấp hơn 15 lần.

Tuyết Mai (ghi)

Tuệ Nguyễn

>> Q.Bình Thạnh (TP.HCM) công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp
>> Đột ngột đổi kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh bức xúc
>> Q.10 (TP.HCM) tuyển sinh đầu cấp 2013-2014
>> Quận 1, 3, 4 công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp
>> Q.Gò Vấp (TP.HCM) tuyển sinh đầu cấp
>> Q.Tân Bình, Q.6 TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp
>> Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?>

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện>

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.