Công trường ngổn ngang phố núi

0 Thanh Niên
Tết Ất Mùi đến gần nhưng nhiều tuyến đường trong TP.Đà Lạt còn ngổn ngang do việc thi công hệ thống cấp thoát nước chưa hoàn nguyên mặt đường.

Tết Ất Mùi đến gần nhưng nhiều tuyến đường trong TP.Đà Lạt còn ngổn ngang do việc thi công hệ thống cấp thoát nước chưa hoàn nguyên mặt đường.

Công trường ngổn ngang phố núi
 Thi công đường ống trên đường Quang Trung, TP.Đà Lạt
Những ngày gần đây, nhiều cuộc điện thoại gọi đến Báo Thanh Niên phản ánh việc đào đường thi công hệ thống cấp và thoát nước trên địa bàn TP.Đà Lạt gây ra một số vụ tai nạn giao thông trên các đường Sương Nguyệt Ánh, Nguyễn Đình Chiểu, Quang Trung, Thánh Mẫu… PV Thanh Niên trực tiếp đến những tuyến đường đang bị đào xới như Quang Trung, Huyền Trân Công Chúa, Hoàng Văn Thụ…, máy móc thi công nhộn nhịp, đất, cát đổ ngổn ngang chiếm hết ½ đường đi. Có những tuyến đường đã chôn ống xong nhiều tháng nhưng mặt đường vẫn chưa được hoàn nguyên như Cao Bá Quát, Nguyên Tử Lực, Đồng Tâm, Ngô Thì Nhậm, Pasteur, Huỳnh Thúc Kháng… khiến việc lưu thông gặp khó khăn, chưa kể bụi đất bay mù mịt, một số hộ dân phải tự tưới nước cho bớt ô nhiễm.
Ông Hà Ngọc Quế, Phó giám đốc Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng, kiêm Giám đốc Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Đà Lạt giai đoạn 3 (Dự án cấp nước giai đoạn 3) và Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom xử lý nước thải thành phố Đà Lạt giai đoạn 2 (Dự án thoát nước giai đoạn 2), thừa nhận trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị thi công chưa thực hiện kịp thời việc hoàn nguyên mặt đường. Ông Quế cho biết với tư cách là chủ đầu tư hai dự án trên, đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công, thực hiện việc hoàn nguyên mặt đường đúng cam kết, nhưng do vài nguyên nhân chủ quan và khách quan họ hoàn nguyên mặt đường chưa đúng cam kết, chưa đạt yêu cầu.
Ngày 21.1, ông Hoàng Lợi, Chánh văn phòng UBND TP. Đà Lạt, cho biết các đơn vị thi công hai dự án cấp và thoát nước trên địa bàn thành phố chưa thực hiện đúng cam kết trong quá trình thi công và hoàn nguyên mặt đường đang gây khó khăn trong việc lưu thông và vệ sinh môi trường. UBND TP.Đà Lạt đã xử phạt hành chính 2 đơn vị Công ty cổ phần xây dựng số 5, và Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng vì không đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công. Ông Lợi cho biết thêm, lãnh đạo thành phố đã 2 lần mời chủ đầu tư và các đơn vị thi công đến làm việc, lần gần đây nhất là ngày 14.1, thành phố yêu cầu các đơn vị thi công phải hoàn trả các mặt đường ngay trong tháng 1.2015, để người dân vui xuân đón tết, đồng thời trả lại bộ mặt sạch đẹp cho thành phố du lịch chuẩn bị đón khách du xuân.
Dự án thoát nước giai đoạn 2 với kinh phí 384 tỉ đồng, để thu gom nước thải cho khoảng 7.000 hộ thuộc các khu vực dân cư thuộc phường 3, 4, 9, 10… có nước thải chảy vào hồ Xuân Hương và khu vực đầu nguồn hồ Tuyền Lâm nhằm “giải cứu” hồ Xuân Hương đang bị ô nhiễm và cho hồ Tuyền Lâm về lâu dài. Dự án cấp nước giai đoạn 3 với kinh phí 382 tỉ đồng nhằm nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước TP.Đà Lạt, đảm bảo cấp nước đầy đủ cho các nhu cầu đến năm 2020. Cụ thể, xây dựng hệ thống ống nước từ phi 30 đến phi 80 đưa nước sạch từ Măng Linh và Tùng Lâm về 10 bể chứa, trong đó có một số bể mới ở Vạn Thành, Thái Phiên, Mộng Mơ… để giải quyết tình trạng thiếu hụt nước ở các khu dân cư trên địa hình núi cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.