Dịch vụ dạy bơi nở rộ dịp hè

0
Kết thúc buổi học bơi đầu tiên, thầy giáo nói với mẹ của Quang Dũng (6 tuổi): “Con chị nhát nước đấy, cháu sẽ học chậm hơn những bạn khác một chút”.

Kết thúc buổi học bơi đầu tiên, thầy giáo nói với mẹ của Quang Dũng (6 tuổi): “Con chị nhát nước đấy, cháu sẽ học chậm hơn những bạn khác một chút”.

Tận dụng mùa hè để cho bé học bơi - Ảnh: Ngọc Thắng
Tận dụng mùa hè để cho bé học bơi - Ảnh: Ngọc Thắng

Nhưng trước đó bé Dũng không sợ nước. Cháu chỉ sợ nước sau khi bố đưa đến bể và dạy con bơi kiểu ngày xưa bạn bè anh vẫn tự dạy nhau. Sau vài lần sặc nước, cháu sợ. Khi tới lớp học bơi, cháu không dám ngụp xuống, lúc nào cũng bám chặt lấy thầy giáo dạy bơi mỗi lúc được yêu cầu tập nhịn thở như vậy. “Chính vì thế, tôi đã không chọn lớp học bơi tập thể mà chọn lớp học bơi cá nhân. Như thế mọi phản ứng của cháu được theo dõi tốt hơn”, chị Thu Hà, mẹ cháu Dũng nói.

Tại các bể bơi ở Hà Nội hiện tồn tại song song hai dịch vụ học bơi. Một là học trọn gói, tới khi nào học trò biết bơi mới thôi. Tất nhiên, các thầy thường nhận dạy vài người cùng một thời gian cho đỡ tốn công. Loại thứ hai là học tập thể, với độ dài mỗi khóa khác nhau. Bể bơi Tăng Bạt Hổ tổ chức khóa 12 buổi, tuần 2 buổi. Riêng Trường thể thao thiếu niên 10-10 nhận dạy tập thể, nhưng là khóa 3 tháng, tuần 1 buổi.

Giá dịch vụ dạy bơi cũng không giống nhau. Trường thể thao thiếu niên 10-10, một trường được nhiều phụ huynh đánh giá là tin cậy, thu học phí 1,3 triệu đồng/3 tháng, đã tính tiền vé bơi. Trong khi đó, bể bơi Tăng Bạt Hổ thu 3 triệu đồng/khóa 12 buổi, đã tính tiền vé bơi. Nếu học viên muốn bơi thêm ngoài khóa học, tiền vé bơi của các bể khoảng 30.000 - 50.000 đồng/trẻ em, 50.000 - 70.000 đồng/người lớn. Rõ ràng, giá cả ở Trường 10-10 “mềm” hơn, tuy nhiên, trường chỉ mở lớp từ đầu hè. Còn ở bể bơi Tăng Bạt Hổ, các khóa mở tiên tục vào thứ hai hằng tuần.

Với các lớp học trọn gói, học phí từ 2,5 - 4 triệu đồng/khóa, nếu thầy giáo là kiện tướng bơi, tùy theo nội dung học, địa điểm học. Chẳng hạn, tại bể khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, học phí là 2,5 triệu/khóa 10 buổi bơi ếch, không bao gồm vé bơi, bơi sải 2,5 triệu, bơi bướm 4 triệu.

Dịch vụ dạy bơi kèm riêng trọn gói thường không nằm trong bảng dịch vụ của các trung tâm thể dục thể thao. Tuy nhiên, tại các bể bơi luôn có các thông báo nhận dạy bơi của nhiều thầy cô, trong đó có cả các kiện tướng bơi lội. Người bán vé vào bể bơi cũng có thể giới thiệu thầy cô giáo, nếu học viên có nhu cầu.

Thông thường, bể bơi chất lượng tốt sẽ hội tụ cả việc giá vé bơi cao lẫn công thầy dạy cũng cao hơn. Cộng cả công thầy, vé bơi cho con chênh lệch giữa một bể như bể trên phố Thụy Khuê với một bể “thôn xóm” có thể lên tới vài triệu đồng. Đấy là trong trường hợp bé học một mùa hè đã biết bơi. Nếu thời gian học bơi kéo dài, chênh lệch sẽ còn cao hơn nữa.

Cũng có những cách tự giảm chi phí học bơi. Chẳng hạn, các phụ huynh có thể lên mạng, xem trước các kỹ thuật bơi. Những clip như vậy của trung tâm eboi - phương pháp học bơi trên cạn - hiện có nhiều trên mạng. Đây là những clip do trung tâm này thực hiện cùng với VTV2, VTV6. Cũng có cả những bài dạy bơi khác do cộng đồng tải lên với nhiều nội dung khác nhau. Chẳng hạn, cách tập nổi trên mặt nước, kỹ thuật bơi tự cứu, cách bơi sải đơn giản... “Nếu bạn luyện tập động tác ở nhà thì khi tới lớp bạn sẽ tự tin hơn, cũng sẽ dễ mau biết bơi hơn”, thầy Khoa, một thầy giáo dạy bơi tại một trung tâm thể thao thanh thiếu niên ở Hà Nội nói.

Thầy Khoa cũng lưu ý: với cách dạy nào, cách học nào thì các bé cũng phải chăm chỉ luyện tập, gia đình cũng phải có kỷ luật luyện tập. Thầy giáo trẻ này đã có nhiều kinh nghiệm về việc các bé ít luyện tập nên hai mùa đi bơi mà chưa thành công.

Trinh Nguyễn

>> Hồ bơi cho chó
>> Hồ bơi' giữa lộ
>> Chết đuối trong hồ bơi
>> “Hồ bơi” giữa đường
>> Chết ở hồ bơi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.