Đua nhau trồng cây sưa

0
Lõi cây sưa được thương lái săn lùng mua đến hàng chục triệu đồng/kg khiến nhiều nông dân Bình Phước đua nhau trồng loại cây này.

Đua nhau trồng cây sưa - ảnh 1

Đua nhau trồng cây sưa - ảnh 2

Những cây sưa 7 năm tuổi trồng xen trong vườn tiêu nhà anh Nguyễn Văn Khương

Đua nhau trồng cây sưa - ảnh 3

 

Giống cây sưa đỏ hiện đang hút hàng ở Bình Phước - Ảnh: Thống Nhất

Săn gỗ sưa giá “khủng”

 

Cũng theo ông Trần Xuân Cảnh, thị trường hiện có rất nhiều người bán giống cây sưa nhưng thật giả lẫn lộn, nông dân không thể phân biệt được cây sưa đỏ với các cây khác tương tự nhưng giá trị thấp hơn nhiều. “Vì vậy, khi mua giống cây, nên đến tận gốc những cơ sở có uy tín, không nên mua qua trung gian vì rất dễ bị mua nhầm giống cây không đúng mà giá lại cao”, ông Cảnh nói.

Anh Nguyễn Văn Dự ở ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, H.Lộc Ninh (Bình Phước) vừa bán cây sưa 7 năm tuổi giá 35 triệu đồng khiến nhiều người xôn xao, bởi từ lâu nay anh dấu kín chuyện trồng sưa xen trong vườn tiêu. Hiện tại trong vườn nhà anh Dự còn 20 cây sưa trồng cùng đợt được thương lái trả giá gần 1 tỉ đồng nhưng anh chưa chịu bán.

Cách nhà anh Dự không xa, anh Nguyễn Văn Khương hiện có hơn 100 cây sưa trồng gần 7 năm, được thương lái vào đánh giá đến vài tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, anh Khương tiếc nuối khi so sánh: “Tôi vừa bán 3 cây sưa có 17 triệu đồng. Vậy mà mấy ngày sau, ông Dự bán 1 cây nhỉnh hơn tôi một chút mà giá đến 35 triệu. Thương lái mua cây sưa trả giá bất thường quá, bởi vậy giờ tôi rút kinh nghiệm, phải tìm hiểu cẩn thận giá cả rồi mới bán”.

Anh Trần Huy Dũng, một tay buôn gỗ sưa nhà ở KP2, P.Thác Mơ, TX. Phước Long cho hay: Cây sưa trồng càng lâu năm, lõi càng to và già thì càng có giá trị cao. Hiện tại, trên thị trường có những cây sưa được mua giá chỉ 500.000 đồng, nhưng cũng có những cây sưa giá đến hàng chục triệu đồng/kg.

Gỗ sưa hiện được thương lái săn lùng thu mua đưa ra phía bắc tiêu thụ. Nhưng khi hỏi công dụng, anh Dũng chỉ biết lõi cây sưa đỏ được làm đồ thờ cúng và các vật dụng trong các gia đình quyền quý.

Đua nhau trồng sưa

Sưa có giá cao làm nhiều nông dân Bình Phước đang đua nhau trồng loại cây này. Anh Bùi Đình Sáng (ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, H.Lộc Ninh) có 1 ha đất trồng trồng tiêu đang thu hoạch, nhưng mới đây anh vừa mua 500 cây sưa đỏ giống về để trồng xen canh. Anh Sáng nhận định: “Thời tiết bây giờ nắng nóng quá, nên tôi trồng xen cây sưa để che mát cho tiêu. Nếu không trồng cây sưa thì cũng phải trồng keo che mát cho tiêu. Cây sưa hiện đang có giá rất cao, trong khi đó trồng keo chỉ có lấy lá nuôi dê, hiệu quả kinh tế không cao”

Ông Trần Xuân Cảnh, người có cơ sở ươm giống cây sưa lớn ở P.Thác Mơ, TX. Phước Long cho biết, từ đầu mùa đến nay, cơ sở của ông đã bán hơn 40.000 cây sưa giống, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Các địa phương có nhiều nông dân mua cây sưa về trồng là Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng…

Tuy là chủ cơ sở sản xuất và bán giống cây sưa nhưng ông Cảnh cũng cảnh báo: “Cây sưa tuy có giá trị kinh tế cao nhưng là loại cây trồng lâu năm mới cho thu hoạch. Vì vậy khi trồng thì nông dân phải lấy ngắn nuôi dài, không nên vội vàng phá bỏ các cây trồng khác mà mất đi nguồn thu nhập. Nếu trồng cây sưa thì phải trồng xen các cây ngắn ngày…”.

Thống Nhất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.