Đua nước rút trên đỉnh Bà Nà

0
“Chỉ nửa tháng nữa thôi, công trình đầu tư xây dựng tuyến cáp treo thứ 3 đạt 4 kỷ lục thế giới sẽ khánh thành. Đến thời điểm này, 1.000 công nhân, kỹ sư, chuyên gia túc trực thường xuyên trên công trình để hoàn thành những phần còn lại nhằm đưa tuyến cáp vào hoạt động đúng ngày 29.3”, ông Tạ Ngọc Dĩnh, chỉ huy thi công lắp đặt thuộc BQD Dự án cáp 3 cho PV Thanh Niên hay.

Sau hơn 420 ngày đêm thi công công trình trên đỉnh núi cao hơn 1.400m so với mực nước biển, với khối lượng công việc rất lớn, vận chuyển nguyên vật liệu hàng ngàn tấn lên công trường, hiện đã thi công đã hoàn tất hơn 95% tổng khối lượng công việc.

 Đua nước rút trên đỉnh Bà Nà
Thời gian đi - đến Bà Nà sẽ được rút ngắn khi tuyến cáp thứ 3 đưa vào khai thác - Ảnh: H.T

Ông Tạ Ngọc Dĩnh cho biết thêm, một số hạng mục còn lại là hoàn thiện lắp đặt nhà điều hành ga, máy phát dự phòng, thử tải cabin, kiểm tra công tác vận hành, độ an toàn, cũng như thi công đường dẫn... sẽ kết thúc trong vài ngày tới để cho tuyến cáp chạy thử nghiệm vào ngày 25.3. “Chúng tôi đã từng có kinh nghiệm thi công cáp treo trên biển ở Nha Trang, rồi làm liên tiếp 2 tuyến cáp 1 và 2 ở Bà Nà. Nhưng, thật sự tuyến cáp thứ 3 mới đúng là thử thách lớn nhất”, ông Tạ Ngọc Dĩnh cười ra chiều mãn nguyện.

Cách đây đúng gần 4 năm, Công ty CP dịch vụ cáp treo Bà Nà đã đưa hệ thống cáp treo 1 dây đạt 2 kỷ  lục Guinness với độ dài 5.042m và độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến là 1.291m vào vận hành. 4 năm sau (29.3.2013), tuyến cáp thứ 3 với tổng vốn đầu tư 30 triệu Euro đi vào hoạt động, sẽ phá vỡ kỷ lục của 2 tuyến cáp cũ. Tổ chức Guinness World Records chính thức công nhận tuyến cáp treo thứ 3 với chiều dài cáp trên 1 hành trình dài nhất thế giới là 5.771,61m; tuyến cáp có chênh lệch độ cao trên 1 hành trình lớn nhất thế giới là 1.368,93m; tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài nhất trong tất cả các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới là 11.587m; và tuyến cáp có trọng lượng 141,24 tấn nặng nhất thế giới. Tuyến cáp 3 đi vào hoạt động sẽ rút ngắn hành trình từ chân núi lên đỉnh núi là 17 phút và tất cả có 86 cabin, sức chứa mỗi cabin là 10 người với công suất 1.500 khách/h, vận tốc 6m/s, nâng tổng công suất phục vụ của 2 tuyến cáp lên 3.000 khách/h.

Theo Công ty CP dịch vụ cáp treo Bà Nà, năm 2012, khu du lịch Bà Nà đã đón 761.154 lượt khách, tăng 120% so với năm 2011. Chỉ trong những ngày đầu xuân Quý Tỵ, lượng khách lên Bà Nà đã đạt trên 30.000 lượt khách.

Hữu Trà

>> Cáp treo Bà Nà lập 4 kỷ lục thế giới
>> 30 triệu Euro cho cáp treo Bà Nà mới
>> Kết nối du lịch Hội An - Bà Nà
>> Đón 3.000 học sinh đến vui chơi miễn phí tại Bà Nà Hills
>> Khai trương tuyến du lịch lên Bà Nà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.