Giữ lửa tình nguyện

0 Thanh Niên
Thanh niên Quảng Nam luôn sẵn sàng dấn thân, xung phong đến những nơi gian khổ để san sẻ, giúp đỡ đồng bào nghèo khó, khẳng định tinh thần “đâu khó có thanh niên”.

Thanh niên Quảng Nam luôn sẵn sàng dấn thân, xung phong đến những nơi gian khổ để san sẻ, giúp đỡ đồng bào nghèo khó, khẳng định tinh thần “đâu khó có thanh niên”.

Áo xanh tình nguyện của đoàn viên Quảng Nam ở những nơi gian khó
Áo xanh tình nguyện của đoàn viên Quảng Nam ở những nơi gian khó - Ảnh: Hoàng Sơn
Nhiều công trình làm nức lòng dân
15 năm qua, bóng dáng áo xanh của những thanh niên tình nguyện đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người Quảng Nam. Đặc biệt, là mỗi dịp mùa hè đến và trong Năm thanh niên tình nguyện 2014, thanh niên Quảng Nam đã về với những miền quê, những vùng sâu gian khó để giúp dân. Các hoạt động tình nguyện của thanh niên Quảng Nam luôn được người dân đánh giá là rất thiết thực. Mỗi dịp, mỗi chuyến tình nguyện qua đi, thanh niên Quảng Nam lại xây dựng nên một công trình trực tiếp phục vụ đời sống cho người dân bản địa. Hoạt động tình nguyện của thanh niên xứ Quảng không chỉ đơn thuần là thăm, tặng quà, là khám bệnh phát thuốc mà cao hơn nữa là tính bền vững với việc để lại những công trình thanh niên có giá trị lâu dài.
Tại buổi lễ vào tối 8.1, ban tổ chức đã tuyên dương 19 công trình thanh niên thực hiện được trong Năm thanh niên tình nguyện 2014. Đó là 19 công trình mang giá trị sử dụng cao được tạo nên nhờ sức mạnh của tập thể, sự huy động công sức của đoàn viên thanh niên. Chẳng hạn, công trình trùng tu và xây dựng các hạng mục mới tại tượng đài chiến thắng Bồ Bồ của Huyện đoàn Điện Bàn được hoàn thành nhờ sự chung tay, huy động nguồn vốn xã hội hóa hàng trăm triệu đồng. Hay công trình thắp sáng đường quê tại xã Bình Nam của Huyện đoàn Thăng Bình; công trình bê tông hóa giao thông nông thôn tại thôn La Tháp Tây (xã Duy Hòa) của Huyện đoàn Duy Xuyên; công trình xây dựng cầu gỗ bắc qua suối A Sò (xã Chơ Chun) của Huyện đoàn Nam Giang… là những công trình điển hình mang tính biểu trưng cho sức mạnh của sự đoàn kết đoàn viên. Có thể có kinh phí nhưng nếu không có sức người và sự tình nguyện của những trái tim nhiệt huyết thì khó có thể làm nên. Được đi trên những con đường mới, cây cầu vững chãi... người dân địa phương ai nấy tấm tắc ngợi khen...
Trong 15 năm qua, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã tổ chức 25 chiến dịch tình nguyện về với biên giới, hải đảo... thăm và tặng hơn 15.000 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị Huyện đoàn đã quyên góp sách, vở, quần áo cũ để tặng cho trẻ em nghèo; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 10.000 người. Cũng trong suốt thời gian đó, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã vận động xây mới hơn 1.000 ngôi nhà với tổng số tiền hơn 30 tỉ đồng, hỗ trợ sửa chữa hơn 2.000 nhà với tổng số tiền 20 tỉ đồng cho gia đình chính sách, người nghèo…
Sáng tạo và theo đuổi đến cùng
Theo anh Thái Bình, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, hạn chế lớn nhất trong phong trào tình nguyện hiện nay là vấn đề tình nguyện tại chỗ chưa tốt. Các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện còn hoạt động mang tính tự phát. Cũng theo anh Bình, hoạt động tình nguyện đôi khi còn mang tính hình thức, giá trị sản phẩm tình nguyện không cao. Cho nên, theo anh Bình, trong thời gian tới, các tổ chức đoàn cơ sở cần phải tự nghiên cứu tìm hướng đi mới phù hợp với điều kiện thực tế của mình, hoạt động tình nguyện cần nâng cao sản phẩm có chiều sâu. Tại buổi giao lưu vào tối 8.1 với các khách mời là những đoàn viên ưu tú và gương tình nguyện tiêu biểu, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh, Trưởng Văn phòng đại diện báo Thanh Niên tại miền Trung (được mời với tư cách những người bạn thân thiết của Đoàn, Hội) cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của đoàn viên, thanh niên với báo Thanh Niên, anh nói, đoàn viên thanh niên Quảng Nam không chỉ đầy nhiệt huyết trong hoạt động tình nguyện mà còn thể hiện được tính chuyên nghiệp trong từng khâu tổ chức. Chẳng hạn, trong hoạt động xã hội, cụ thể như việc cứu trợ bão lũ do báo Thanh Niên phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Nam, từ chuẩn bị cho đến lúc kết thúc, các đoàn viên luôn bố trí công việc hợp lý và thực hiện rất khoa học nên kết quả đem lại rất cao.
Trước câu hỏi về xu hướng nhiều bạn trẻ dùng facebook hoặc các mạng xã hội khác để kết nối, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh chia sẻ, facebook là một “kênh” rất tốt để kết nối nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng xã hội. Do vậy, các thanh niên cần sàng lọc thông tin và tận dụng facebook để biến nó thành một phương tiện kêu gọi sự giúp đỡ thông qua việc kết nối với những người có vị trí xã hội, những doanh nhân thành đạt, những người tâm huyết và những người có khả năng tạo tính lan tỏa. Nói thêm về việc đổi mới hơn các hoạt động tình nguyện của tổ chức đoàn cơ sở, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh nêu bật yếu tố sáng tạo của thanh niên. Sự sáng tạo phải được đi kèm với tính quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực. “Người trẻ hơn người lớn tuổi ở chỗ sáng tạo. Nhưng lại chưa bằng người lớn tuổi hơn về kinh nghiệm. Vì kinh nghiệm phải trải qua thời gian mới có. Cho nên, các bạn trẻ có sáng tạo nhưng cũng cần tham khảo kinh nghiệm ý kiến của người lớn hơn. Có tâm, có ý tưởng thiện nguyện thì phải theo đuổi đến cùng, thắp lửa thì phải giữ cho được ngọn lửa đó”, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh nói.
Tại buổi giao lưu, nhiều đoàn viên thanh niên đã rất xúc động và cảm phục trước tấm gương sáng tạo của Nguyễn Minh Vương (24 tuổi), chủ nhiệm Hội đồng hương Phú Ninh. 4 năm thành lập, Vương đã nảy ra nhiều ý tưởng để duy trì được hoạt động của hội với hàng chục đợt từ thiện, trị giá hàng trăm triệu đồng. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Vương đã “lèo lái” để hội không chỉ vững mạnh mà còn là nơi để nhiều phận đời éo le có thể gửi gắm niềm tin và tìm được niềm vui.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.