Loạn thu các loại quỹ

3 Thanh Niên
“Thấy tổ trưởng tổ dân phố yêu cầu nộp tới 8 loại quỹ, tôi phát “choáng” nhưng vẫn phải nộp vì người thu nói rằng đây là quy định của phường”, một người dân bức xúc.

“Thấy tổ trưởng tổ dân phố yêu cầu nộp tới 8 loại quỹ, tôi phát “choáng” nhưng vẫn phải nộp vì người thu nói rằng đây là quy định của phường”, một người dân bức xúc.

Loạn thu các loại quỹ
Phản ánh tới Báo Thanh Niên, một cư dân ở P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, gia đình chị phải đóng tới gần chục loại quỹ như: quỹ vì thẻ thơ, vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào vùng cao; chăm sóc người già, quỹ hội CTĐ, hội phụ nữ, quỹ hoạt động tổ…
Đáng nói những quỹ này đều phải đóng với mức thu bắt buộc với khoản thấp nhất là 20.000 đồng, cao nhất tới 150.000 đồng.
“Khi tôi thắc mắc thì được người thu giải thích là quy định của phường, có thông báo công khai của tổ trưởng tổ dân phố”, người dân này nói.
Tại Hà Nội, theo phản ánh của nhiều hộ dân, thì hiện tượng loạn thu các loại quỹ diễn ra ở rất nhiều nơi. Ông Ngô Tiến Đ., nhà ở Q.Cầu Giấy cho biết, gia đình ông cũng phải đóng rất nhiều loại quỹ. “Tôi thấy mỗi lần thu quỹ, họ chỉ ghi chép trong một cuốn sổ, không thấy có biên lai hay chứng từ gửi lại người dân.
Cũng chưa bao giờ thấy phường thông báo số tiền đó được sử dụng như thế nào, cho ai và mục đích gì”, ông Đ. chia sẻ.
Vẫn theo ông Đ., mới đây phường kêu gọi ủng hộ tiền mua bò hỗ trợ người nông dân.
“Tôi cũng không biết là họ mua bò bao nhiêu tiền, hỗ trợ cho ai và như thế nào. Chỉ biết họ đến từng nhà vận động để thu thôi”, ông Đ phản ánh.
Chị N.B.Đ.N (trú tại Ba Đình, Hà Nội) cũng phản ánh, có nhiều quỹ tự nguyện nhưng chị vẫn phải đóng theo mức quy định. Đặc biệt, có những quỹ như quỹ phòng chống lụt bão, quỹ vì người nghèo, chị đã đóng một ngày lương theo quy định tại cơ quan, kể cả chồng chị cũng vậy. Nhưng về tổ dân phố lại tiếp tục phải đóng.
Phải có biên lai, chứng từ Theo khảo sát của PV Thanh Niên, có những loại quỹ do dân tự nguyện đóng góp nhưng thực tế nhiều nơi thu theo kiểu bắt buộc, bởi tổ trưởng dân phố đến từng nhà bắt nộp theo mức thu được thông báo sẵn (ảnh).
Nhiều phường, xã còn giao chỉ tiêu cho tổ trưởng dân phố để làm chỉ tiêu thi đua.
Giải đáp về hiện tượng trên, ông Vũ Đức Hội, Trưởng phòng Quản lý Ngân sách địa phương (Vụ Tài chính Ngân sách, Bộ Tài chính) cho biết, hiện nay có một số loại quỹ như quỹ quốc phòng an ninh (được thành lập theo nghị định 58 của Chính phủ ngày 1.6.2010), đóng góp tự nguyện nhưng mức thu lại do Hội đồng nhân dân quản lý nên có thể mỗi nơi vận động thu theo các mức khác nhau.
Các loại quỹ khác như quỹ phòng chống thiên tai, (thực hiện theo nghị định 94 ngày 17.10.2014), thì bắt buộc đối với cán bộ công chức, người lao động trong doanh nghiệp. Còn tổ chức, cá nhân khác thì tham gia đóng góp tự nguyện.
Tuy nhiên, “khi thu các loại quỹ phải thực hiện theo quy định hiện hành, thu nộp phải có hướng dẫn rõ ràng và phải có biên lai, chứng từ cho người dân”, ông Hội khẳng định. Cũng theo ông Hội thì các loại quỹ ủng hộ người nghèo, trẻ em, người khuyết tật... tại địa phương đều là quỹ tự nguyện, không bắt buộc.
Theo tiến sĩ Ngô Trí Long, chuyên gia tài chính, tình trạng loạn quỹ, mỗi nơi thu một kiểu, mỗi đối tượng một mức khác nhau là do quy định không thống nhất, luật thì nói tự nguyện, nhưng về tỉnh hướng dẫn lại bắt buộc.
Để các loại quỹ phát huy hiệu quả, theo ông Long cần sửa quy định cho thống nhất. Đồng thời, khi thu quỹ cần có trao đổi, thống nhất với người dân và tuân theo quy định của pháp luật là phải có biên lai, chứng từ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quynh

quynh

Tôi là một giáo viên lương khoảng 4tr đồng, nhưng ở trường đã đóng góp đủ các khoản ủng hộ, khi về khu dân cư cũng thấy đóng góp lung tung ,có nhieu khoản đóng góp trùng lặp với ở cơ quan( ủng hộ người nghèo, cao tuổi, khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, nhà tình thương ,bão lụt...) tôi thấy hoa cả mắt- mà không biết kêu ai.
Nguyễn Văn Quy

Nguyễn Văn Quy

GỌI LÀ TỰ NGUYỆN THÌ KHÔNG ĐÓNG CŨNG KHÔNG SAO
- Quỹ bắt buộc đóng: Hiện nay chỉ có một quỹ bắt buộc đóng là Quỹ phòng chống thiên tai quy định tại Nghị định 94/20114/NĐ-CP. Bãi bỏ những khoản thu phí, lệ phí không có tên trong Danh mục chi tiết phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị định số 24/2006/NĐ-CP ngày 06 tháng 3 năm 2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2002/NĐ-CP ngày 03 tháng 6 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Phí, lệ phí.
- Những quỹ tự nguyện đóng: Đối với các khoản huy động đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động đóng góp mang tính chất xã hội, từ thiện, phải thực hiện theo đúng nguyên tắc tự nguyện. Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới, không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng
nguyễn thị phương ly

nguyễn thị phương ly

Tôi cũng vậy. Là giáo viên đất đai không có mướn nhà ở vậy mà ban vận động ở ấp nhà tôi mướn bắt buộc đóng các loại quỹ đề ra. Nếu k đóng đủ thì sẽ báo lên cơ quan nơi tôi làm việc là sao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.