Mổ nội soi - một kỹ thuật y tế không thế thiếu đối với bệnh nhân hiện nay

0
Ở nước ta, kỹ thuật nội soi đang được áp dụng tại khắp các bệnh viện trên cả nước và đạt kết quả cao. Mổ nội soi được đại đa số bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: rút ngắn thời gian nằm viện, không mất máu nhiều, xâm nhập cơ thể nhẹ nhàng, vết mổ nhỏ gọn, hồi phục sau mổ nhanh....

Mổ nội soi, bác sĩ luôn chẩn đoán đúng các triệu chứng và giai đoạn bệnh. Nhờ đó có thể ra quyết định mổ kịp thời, giúp bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân béo (mập), nếu mổ hở thì việc “vượt qua” một lớp mỡ dày để đến vị trí cần thao tác là một thách thức rất lớn. Trong khi đó, với dụng cụ nội soi thì chuyện này trở nên đơn giản.

Hiện nay, mổ nội soi được áp dụng cho hầu hết các chuyên khoa, như: cắt túi mật, điều trị sỏi đường mật chính, cắt nang gan, điều trị thoát vị hoành và thoát vị khe thực quản, cắt dạ dày, mổ trong lòng dạ dày, nối vị tràng, mở thông dạ dày, cắt lách cho các bệnh về máu, cắt ruột thừa, khâu thủng dạ dày, hỗng tràng, gỡ dính và điều trị tắc và bán tắc ruột, cắt hạch giao cảm ngực, cắt u tinh hoàn ẩn, thắt tĩnh mạch tinh, cắt nang gan, ung thư gan, cắt đại tràng, điều trị sa trực tràng... Ngoài ra, cách mổ này còn xử lý tốt các trường hợp viêm ruột thừa đã vỡ, phẫu thuật nội soi giúp phát hiện những bệnh lý khác ngoài ruột thừa, phát hiện thêm bệnh lý liên quan khác với bệnh lý được chuẩn đoán ban đầu và xử lý một cách dứt điểm cho bệnh nhân rất tốt.

Ngày 29.5.2014 vừa qua, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã phẫu thuật cho bệnh nhân nữ 67 tuổi, được chẩn đoán là viêm ruột thừa (VRT), bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ đã xác định chính xác nguyên nhân VRT không phải như các nguyên nhân thường thấy, mà là do khối u viêm của manh tràng (ruột già) chèn ép. Nhờ mổ nội soi mà bác sĩ đã thấy rõ được khối u và xử trí cắt bỏ u cho bệnh nhân một cách triệt để ngay một lần mổ. Nếu mổ ruột thừa theo phương pháp mổ hở như trước kia thì không thể nhìn thấy được khối u của manh tràng để xử lý ngay được, dẫn đến dễ bỏ sót và phải mổ lại lần sau.

Đặc biệt, đối với các căn bệnh phức tạp, những phẫu thuật cần có nhu cầu vừa đạt mục đích điều trị vừa đạt thẩm mỹ như: cắt tử cung, cắt tuyến giáp (bướu cổ), u nang buồng trứng, thoái hóa khớp… phẫu thuật nội soi có giá trị rất cao cho bệnh nhân và mang ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn.

ThS-BS Đinh Tấn Tài Giám đốc BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Chuyên mục do BỆNH VIỆN ĐA KHOA TM TRÍ ĐỒNG THÁP tài trợ.

Số 700 Quốc lộ 30, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp
ĐT:  0673.875993 - Fax: 0673.875946
website: bvtamtridongthap.com

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.