Nhiều nhà dân nứt toác bất thường

0
Nền đất lún sụt, tường nhà nứt toác bất thường khiến nhiều hộ dân ở thôn Xuân Trung (xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang ngày đêm sống trong bất an, lo sợ.

 Nhiều nhà dân nứt toác bất thường
Bà Nguyễn Thị Vị lo lắng bóc gạch nứt vỡ ở sân nhà - Ảnh: NT 

Bà Nguyễn Thị Vị ở đội 6, thôn Xuân Trung, xã Yên Sơn vẫn chưa hết hoảng sợ kể lại: vào trưa ngày 4.4, khi hộ nhà anh Nguyễn Đắc Cương ở sát cạnh thuê thợ khoan giếng nước tới độ sâu khoảng 50 m thì bất ngờ sụt cát, nước ngầm chảy ra xối xả, nền đất rung lắc, gây rạn nứt trên diện rộng. Tới sáng 7.4, sau trận mưa lớn, các vết nứt càng kéo dài và gây lún sâu hơn, nhiều vị trí nền đất bị sụt lún 30 cm, kéo dài hàng chục m.

Mấy ngày nay, hơn chục người thân trong gia đình bà Vị mất ăn, mất ngủ vì căn nhà 2 tầng bị lún nứt nghiêm trọng, tường xây nứt toang hoác tách rời cả 10 cm, sân nhà nứt chằng chịt gạch vôi tróc lở. Gia đình bà Phùng Thị Tí cùng thôn cũng sống trong cảnh bất an tương tự, vì vết nứt ngày càng có nguy cơ lan rộng, ăn sát tới chân đường đê, khiến toàn bộ tường rào bao xung quanh nhà bị đổ sụp. Từ khi xảy ra sự cố, nguồn nước sinh hoạt cũng không còn.

Trao đổi với Thanh Niên Online, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai) Nguyễn Phú Thành cho biết, ngay trong ngày 4.4, sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã cùng cán bộ của Phòng TN-MT huyện Quốc Oai đã xuống kiểm tra, lập biên bản hiện trường và tạm giữ tang vật là máy khoan để làm rõ nguyên nhân.

Qua khảo sát ở bề mặt khu vực xuất hiện vết nứt, Phòng TN-MT huyện xác định được 6 hộ dân trực tiếp nằm trong vùng lún sụt. Hiện trường sau đó bị cơ quan chức năng phong tỏa để theo dõi. UBND huyện Quốc Oai, Phòng TN-MT cũng đã phối hợp với xã yêu cầu các hộ dân di dời khỏi vùng nguy hiểm và xem xét các phương án hỗ trợ cho các nhà dân bị ảnh hưởng. Các hộ dân nếu đồng ý sẽ được di dời tới ở tạm tại một nhà bỏ không 2 tầng cùng thôn, với mức hỗ trợ dự kiến tối đa 5 triệu đồng/hộ cho việc di dời.

Theo ông Thành, kết luận cuối cùng về sụt phải đợi kết quả đo đạc, nghiên cứu của cơ quan chức năng. Tuy nhiên công tác kiểm tra khảo sát đang gặp khó vì phòng TN-MT huyện “thiếu phương tiện”. Cuối giờ chiều qua, trao đổi với Thanh Niên Online, Phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Phạm Văn Khánh cho biết, “vẫn chưa nhận được báo cáo gì về sự cố lún sụt nền đất xảy ra trên địa bàn xã Yên Sơn”.

Nguyễn Tuấn 

>> Người dân bất an vì bỗng dưng nền đất sụt lún
>> Sụt lún đất bất thường trong khu dân cư
>> Sụt lún đất ở Di Linh gây thiệt hại lớn
>> Tiếp tục sụt lún đất tại Di Linh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.