Sống chung với ruồi

0 Thanh Niên
Nhiều năm nay, người dân ấp Thuận Hoà 2, xã Thuận Lợi, H.Đồng Phú (Bình Phước) phải sống chung với ruồi. Họ ăn uống, tắm giặt, ngủ nghỉ bên cạnh hàng triệu con ruồi sinh sôi từ hầm ủ phân của một công ty phân bón trên địa bàn.

Nhiều năm nay, người dân ấp Thuận Hoà 2, xã Thuận Lợi, H.Đồng Phú (Bình Phước) phải sống chung với ruồi. Họ ăn uống, tắm giặt, ngủ nghỉ bên cạnh hàng triệu con ruồi sinh sôi từ hầm ủ phân của một công ty phân bón trên địa bàn.

Sống chung với ruồi - ảnh 1
Sống chung với ruồi - ảnh 2 Nhiều năm nay, người dân ấp Thuận Hoà 2, xã Thuận Lợi, H.Đồng Phú (Bình Phước) phải sống chung với ruồi - Ảnh: Kỳ Duyên
Chuyển nhà để tránh ruồi
Vừa bước vào nhà bà Trần Thị Hiệu, một hộ dân ở ấp Thuận Hòa 2 (xã Thuận Lợi) mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cùng hàng trăm con ruồi vo ve ùa đến đậu vào người. Những vật dụng như xô, chậu, chén bát, thùng đựng mủ cao su trong nhà bà Hiệu đều đen kín ruồi. Bà Hiệu bức xúc: “Tôi đến đây sống được bốn năm rồi, từ khi mới đến đã có tình trạng này rồi. Không chỉ có ruồi muỗi, mà mùi hôi gần nhà phát ra rất khó chịu. Do nhà tôi ở ngay kế bên xưởng của công ty phân bón nên tôi cảm nhận được rõ nhất. Người dân nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, mà cũng chưa giải quyết được. Chúng tôi mong được cải thiện môi trường sống, chứ tình trạng này làm người dân ở đây bức xúc lắm”. Cũng theo bà Hiệu, do ruồi gia tăng, nhiều căn nhà bị bỏ hoang, người dân đi nơi khác sống. Lâu lâu, quay về mở cửa thăm vườn, chăm cây.
Ngay sau vườn tiêu nhà bà Hiệu là hầm ủ phân của nhà máy phân bón. Nơi đây thường nhập phân gà từ các trại chăn nuôi về, rồi ủ trộn với tro trấu, sau đó mới đem phơi, để sản xuất thành phân bón. Gọi là hầm nhưng thật ra công ty chỉ xây tường rào, mái che và để phân tự phân hủy. Từ đó mùi hôi thối bay đi khắp nơi, đồng thời cũng thu hút ruồi, muỗi, cùng vô số vi khuẩn độc hại khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khoẻ người dân xung quanh.
Anh Hồ Văn Sanh (ngụ ấp Thuận Hòa 2) cho biết: “Lúc trước có mấy người bạn đến nhà ngồi nhậu, tôi cũng phải lấy cái mùng giăng lên để tránh ruồi. Nhiều khi khách ở xa đến chơi, mình thấy rất mắc cỡ nhưng vì cuộc sống nên phải ở đây cùng ô nhiễm. Phải nói chứ ăn cơm cũng như đánh võ, không ngồi ăn bình thường được mà phải chống chọi với lũ ruồi. Mong cơ quan cấp trên can thiệp để cuộc sống sạch sẽ hơn”.
Cần biện pháp khắc phục kịp thời
Để giảm bất số lượng ruồi, những miếng dán bẫy ruồi đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân ấp Thuận Hoà 2. Một ngày trung bình một hộ dân phải dùng từ 5 đến 7 miếng bẫy mà số lượng ruồi vẫn không giảm.
Ông Lê Đình Tám, Chủ tịch UBND xã Thuận Lợi (H. Đồng Phú) cho biết: “Trong quá trình hoạt động của nhà máy chế biến phân bón đã gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của bà con. Người dân cũng đã có nhiều kiến nghị với chính quyền địa phương cần có giải pháp khắc phục để hạn chế tối đa mùi hôi thối bốc lên, đảm bảo môi trường chung, cũng như sức khoẻ bà con trong vùng. Phòng TN-MT và Sở TN-MT cũng đã chỉ đạo cho công ty khắc phục, hạn chế tối đa mùi hôi thối bốc lên từ nhà máy”.
Theo nhiều người dân ấp Thuận Hòa 2, qua các đợt tiếp xúc cử tri họ liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm do ruồi trên địa bàn đang ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt. Qua đó, Phòng TN-MT H.Đồng Phú cũng như Sở TN-MT tỉnh Bình Phước xuống kiểm tra nhưng biện pháp khắc phục đưa ra nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả. Người dân phải tiếp tục cảnh sống chung với ruồi như hiện nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.