Thưởng lãm giếng cổ Hảo Sơn

0
Phàm là người H.Gio Linh (Quảng Trị) khi còn là một đứa trẻ đều đã được nghe lời ru bên vành nôi của bà, của mẹ rằng: “Ầu ơ…Muốn ăn cá, tôm thì về Gio Mai, Gio Việt/ Muốn ăn rau liệt thì về miết Gio An”.

Gio An, hẳn rồi, đó là vùng đất đỏ bazan phía tây Quảng Trị, nơi bạt ngàn những vườn cao su đứng thẳng hàng, từng bước vào thơ nhạc chiến tranh với:“Tiếng trống trận từ Gio An vọng tới. Rừng núi ta ơi! Hãy hát vui chung cùng bản làng. Mừng thắng trận Gio An…” (Tiếng đàn Ta Lư, Huy Thục). Chưa hết, Gio An có làng Hảo Sơn, nơi vẫn còn hiển diện những chiếc giếng cổ được người Chămpa đắp bằng đá ong, bốn mùa của hàng trăm năm qua nước chảy róc rách.

Không biết là điều đáng tiếc hay đáng mừng khi, giếng cổ Hảo Sơn thực sự chưa bao giờ được coi là một điểm du lịch quy mô mà chỉ dành cho dân “phượt”. Nơi này còn rất hoang sơ... Nhưng còn gì thú vị hơn việc được ngao du chốn này, mê mẩn khi lội dưới lòng nước mát và đây cũng là một địa điểm để chụp ảnh không thể tuyệt vời hơn. Và sẽ thật là thiếu sót nếu như đến giếng cổ Hảo Sơn mà không nhắc đến rau liệt (còn gọi là xà lách soong), bởi  đây là nơi duy nhất của tỉnh Quảng Trị trồng được rau liệt, dân Hảo Sơn cũng không “quen” trồng loại rau khác. Có người “ghen tị” quá đỗi mà bĩu môi rằng : “Cứ như thể rau liệt là của riêng mảnh làng ấy…”.

Dũng, một “nhà báo làng” ở địa phương từng tấm tắc với người với tôi rằng: “Cạnh giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai, giếng Tép cổ xưa đều có những ruộng rau liệt. Cái thứ rau này kiêu kỳ lắm, chỉ sống được ở những nơi nước chảy và trong…”. Hồ như chính những chiếc giếng cổ xưa là “mẹ đẻ” của loại rau này, khi giếng hết nước cũng có nghĩa là rau sẽ chết.

Tôi đã từng nhiều lần ghé thăm giếng cổ, từng nhiều lần lội dưới dòng nước mát sinh ra từ lòng đất này, nhưng thú thực, sự đê mê vẫn còn nguyên vẹn. “Rau liệt - giếng cổ” luôn là hai mặt của một mệnh đề, hấp dẫn đến khôn nguôi...

Thưởng lãm giếng cổ Hảo Sơn

Nơi đây gắn liền với món rau liệt, hết sức nổi tiếng

Bài, ảnh: Nguyễn Phúc

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.