Tiêm sởi miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

0
Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho các trẻ dưới 71 tháng tuổi, thay vì chỉ tiêm cho các trẻ 9 và 18 tháng tuổi.

Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho các trẻ dưới 71 tháng tuổi, thay vì chỉ tiêm cho các trẻ 9 và 18 tháng tuổi. 

Tiêm sởi miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi
Mở rộng tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi - Ảnh: Ngọc Thắng

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, TP đã ghi nhận hơn 3.000 ca sởi và nghi sởi tại 503/584 xã phường; 14 ca mắc sởi tử vong. Việc tiêm phòng sởi cho trẻ từ 24 - 71 tháng tuổi sẽ được triển khai trên toàn TP do các ca mắc sởi và nghi sởi xảy ra trên diện rộng, không có các ổ dịch lớn tập trung.

Tại Hà Nội, ngoài 20.000 - 25.000 trẻ (9 - 18 tháng) tiêm định kỳ hằng tháng, trong chiến dịch này ước sẽ có khoảng 70.000 - 80.000 trẻ từ 24 - 71 tháng tuổi được tiêm miễn phí vắc xin sởi.

Đối tượng tiêm trong chiến dịch này là trẻ sinh từ 1.6.2004 đến 30.4.2012 chưa đươc tiêm sởi hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng (trẻ đã được tiêm vắc xin sởi trong tháng 3 và 4.2014 sẽ không tiêm trong đợt này). 

Việc tiêm sởi sẽ được thực hiện đồng loạt tại các trạm y tế xã, phường, thời gian từ 12 - 14.5 (tiêm chính thức) và 15 - 16.5 (tiêm vét). Các điểm tiêm vẫn đảm bảo không quá 50 trẻ/buổi tiêm. Mỗi điểm tiêm bố trí tối thiểu 5 nhân viên y tế, đảm bảo khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm.

Liên quan đến vắc xin sởi tiêm dịch vụ (vắc xin kết hợp: sởi, quai bị, rubella, tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi) hết hàng trong các tuần qua, ông Cảm cho biết, hiện vắc xin này đã được cung cấp trở lại. Các trẻ lớn (từ 10 tuổi) không nhớ rõ lịch tiêm, người lớn chưa mắc sởi, chưa tiêm phòng sởi nên tiêm phòng. Với các trường hợp người lớn, sởi cũng có thể gây các tai biến như viêm phổi, viêm não.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, gần đây, mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận hàng chục ca mắc sởi và nghi sởi mới. Hiện vẫn còn nhiều trẻ mắc sởi tai biến nặng đang điều trị tại một số bệnh viện, dự báo các ca mắc sởi tử vong sẽ chưa dừng lại.

Liên Châu

>> Tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ đến 10 tuổi
>> Nhu cầu tiêm vắc xin sởi tăng cao
>> Chiến dịch tiêm vắc xin sởi trên toàn quốc
>> Tiêm vắc-xin sởi miễn phí cho trẻ   

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.