Tranh chấp phạm bản quyền nhà cổ

1
Báo Thanh Niên số ra ngày 23.10.2011 đăng bài Hầu tòa vì... nhà cổ, phản ảnh hai vụ kiện bản quyền kiến trúc nhà cổ, được xem là khá hy hữu từ trước đến nay.

Mới đây, TAND TP.Đà Nẵng quyết định trưng cầu giám định mẫu nhà cổ do có liên quan đến việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm kiến trúc của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty CP làng mộc Văn Hà (trụ sở tại H.Điện Bàn, Quảng Nam) và ông Lê Văn Vĩnh (Tổng giám đốc Vinahouse (H.Điện Bàn, Quảng Nam); bị đơn là Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng Tường Phát (gọi tắt là công ty Tường Phát, trụ sở ở Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Theo nguyên đơn, Bản vẽ thiết kế Khu nhà rường Việt Nam, Nhà 5 gian 2 chái, Nhà vọng nguyệt lục giác và Cổng tam quan cổ lầu của tác giả Lê Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Minh đã được Cục bản quyền tác giả (Bộ VH-TT-DL) cấp bản quyền.

TAND TP.Đà Nẵng giao cho Liên hiệp các Hội KH-KT TP.Đà Nẵng mà cụ thể là KTS Phan Đức Hải (Tổng Thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.Đà Nẵng) phụ trách công tác giám định. Nội dung giám định yêu cầu có hay không sự giống nhau và khác nhau về các yếu tố (ý tưởng sáng tạo, yêu cầu thẩm mỹ, quy hoạch không gian, tổ hợp không gian, tổ hợp công trình, kiến trúc cảnh quan, bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt) của công trình đầu tư xây dựng tổ hợp Khu nhà rường Việt Nam, gồm khu nhà 5 gian 2 chái, nhà vọng nguyệt lục giác, cổng tam quan... tại 38 Trần Phú, TP.Đà Nẵng. Sau khi tổ chức định kỹ lưỡng, khoa học, KTS Phan Đức Hải và Liên hiệp các Hội KH-KT Đà Nẵng kết luận: Mặt bằng tổng thể xây dựng Khu nhà ăn tại 38 Trần Phú do Công ty Tường Phát thiết kế rất giống với bản vẽ mặt bằng tổng thể và phối cảnh Khu nhà rường Việt Nam của tác gải Nguyễn Văn Minh; Bản vẽ nhà ăn do Công ty Tường Phát thiết kế và bản vẽ nhà 5 gian 2 chái của tác giả Nguyễn Văn Minh (thực ra là của ông Lê Văn Vĩnh đã đăng ký bản quyền với Cục bản quyền tác giả-PV) giống nhau; Bản vẽ nhà lục giác, cổng tam quan do Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Tường Phát thiết kế và nhà lục giác, cổng tam quan Khu nhà rường Việt Nam của tác giả Nguyễn Văn Minh về hình thái kiến trúc giống nhau nhưng về cách thể hiện, kích thước, chi tiết có khác nhau.

Được biết, sau nhiều lần TAND TP.Đà Nẵng tổ chức hòa giải, nhưng vụ kiện tranh chấp bản quyền vẫn bất thành.

Hữu Trà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật trường

Nhật trường

Kiện là đúng, một sản phẩm trí tuệ, đứa con tinh thần của mình, bỏ biết bao công sức vậy mà người khác chỉ việc lấy về dùng là xong ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.