Bạn đọc viết:

Nhức nhối thực trạng lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

0 Thanh Niên
Ai cũng biết rằng vỉa hè là dành cho người đi bộ, nhưng thực tế thì vỉa hè của hầu hết các tuyến đường trong và ngoài thành phố luôn bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán.
Chiếm dụng vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Đình Anh Chiếm dụng vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Đình Anh
Chiếm dụng vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Đình Anh
Ở mấy quận trung tâm, vỉa hè vốn đã nhỏ hẹp lại thường bị chiếm dụng để mở hàng nước, hàng ăn, để xe đạp, xe máy, kê, treo hàng hóa. Mỗi sáng, mới độ 4 - 5 giờ mà ở một số tuyến phố thuộc phạm vi các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình… đã nhan nhản các hàng quà bánh chiếm hết phần vỉa hè. Rồi thì khách ăn thường dựng xe choán chỗ, thậm chí có nơi còn để xe dưới lòng đường để ngồi ăn.
Trong khoảng thời gian hành chính từ 8 giờ sáng tới cuối giờ chiều, ở một số tuyến phố nội đô, việc lập lại trật tự trên vỉa hè có vẻ nghiêm túc, thế nhưng ngoài thời gian này thì đâu lại vào đó, vỉa hè lại bị lấn chiếm và lộn xộn. Khoảng hơn 4 giờ chiều tại vỉa hè trục đường Nguyễn Khánh Toàn dẫn từ đường Bưởi chạy ra Viện Bảo tàng dân tộc học, gần công viên Nghĩa Đô (Q.Cầu Giấy) ngổn ngang các bao hàng chứa quần áo, giày dép của những chủ kinh doanh. Con phố dài cả cây số ấy có tới hàng trăm chủ buôn bán kinh doanh khiến cho vỉa hè có mà cũng như không, vì vậy người đi bộ chỉ còn cách là... xuống đường.
Khi thành phố bắt đầu lên đèn thì hầu hết các tuyến phố, vỉa hè lại xôm tụ, nhộn nhịp bởi quán xá, hàng ăn. Dọc đường Phố Huế, Hàng Bài hay trên các phố Bà Triệu, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Ngang, Cầu Gỗ, Hàng Dầu… chỗ nào cũng nhan nhản quán xá.
Để vỉa hè thực sự thông thoáng, mong rằng chính quyền thành phố cần phải đôn đốc các địa phương và đội thanh tra giao thông thường xuyên ra quân, phải kiên quyết hơn, nghiêm khắc với những trường hợp cố tình vi phạm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cô giáo bán rất nhiều mặt hàng từ trà tắc, dừa lạnh, sâm lạnh cho đến nước rửa tay, giày dép /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Học sinh mà nghỉ hết tháng 3 phòng dịch Covid-19: Cô giáo 'tự giải cứu' mình

Giải cứu thanh long, giải cứu vé máy bay và giờ thì đã đến “giải cứu giáo viên mầm non”. Câu chuyện mà Thanh Niên đăng tải này trên mạng đã nhận hơn 15.000 lượt tương tác. Các cô người lo ba mẹ, người nuôi em học đại học, với đồng lương ít ỏi lại ngưng việc vì dịch Covid-19 nên bán hàng để 'chia nhau sống'.