Những lỗi phạt từ 1.1.2017 người chạy xe nên nhớ

25 Thanh Niên Online
Từ 1.1.2017, dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường; không làm thủ tục sang tên xe theo quy định,… đều bị CSGT lập biên bản. 

 

Từ 1.1.2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành /// Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube Từ 1.1.2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành - Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube
Từ 1.1.2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành
Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết từ 1.1.2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Sử dụng điện thoại di động bị phạt cao nhất 800.000 đồng
Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (theo Điểm l, Khoản 3, Điều 5).
"Điều này có nghĩa là chỉ xử phạt người điều khiển ô tô dùng tay để sử dụng điện thoại vì việc làm này không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Với các trường hợp người điều khiển ô tô dùng tai nghe bluetooth hay headphone CSGT sẽ nhắc nhở chứ không xử phạt. Điểm c, Khoản 3, Điều 30 cũng quy định người điều khiển xe máy không được sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh. Do đó, thói quen đeo headphone hay tai nghe bluetooth nghe nhạc của người điều khiển xe máy đều vi phạm luật giao thông và bị CSGT lập biên bản", một lãnh đạo Đội CSGT Bình Triệu giải thích.
Không sang tên xe chính chủ
Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô (theo Điểm b, Khoản 1, Điều 30).
Những lỗi phạt từ 1.1.2017 người chạy xe nên nhớ - ảnh 2
Từ 1.1.2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành
Ảnh minh họa: Độc Lập
Các lỗi xử phạt với xe Taxi
Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe taxi chở hành khách không có hộp đèn TAXI hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định; không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước theo quy định (theo Điểm d, Khoản 3, Điều 28).
Xe quá tải trọng (xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu đường, kể cả xe ô tô chở hành khách)
Phạt 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% - 50%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng (Điểm d, Khoản 3, Điều 33).
Ngoài ra, phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với xe vượt quá tải trọng của cầu đường từ 50% - 100%; từ 7.000.000 - 8.000.000 đồng đối với xe vượt quá tải trọng trên 100% - 150% và từ 14.000.000 - 16.000.000 đồng đối với xe vượt quá tải trọng trên 150%.
Thắt dây an toàn trên ô tô từ 1.1.2018
Nghị định số 46/2016/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.
Tuy nhiên, riêng quy định áp dụng cho người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ được thực hiện kể từ ngày 1.1.2018.
Hiện tại, CSGT vẫn đang xử phạt người điều khiển xe ô tô trong trường hợp người điều khiển hoặc người ngồi hàng ghế đầu không cài dây an toàn theo quy định với mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
abc

abc

Lại bày trò giống cái trò làm lại bằng lái xe. Sao càng ngày dân đen càng khổ thế này. Hởi ông trời ơi
Mai Phú

Mai Phú

Dân có 2 loại dân: dân tử tế và dân giun dế. Dân tử tế thì quy định này chẳng ảnh hưởng gì đến họ, vì trước giờ họ tuân thủ pháp luật. Còn dân giun dế thì đụng vô 1 chút là la bài hải như chọc tiết heo, vì họ sống luồn lách bầy hầy đó giờ quen rồi, nên khi pháp luật trở nên nghiêm minh thì họ cảm thấy bị quay như dế
ika

ika

Tôi nghĩ người như bạn nên suy nghĩ thoáng hơn , thì sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều . Pháp luật không thể thỏa mãn 100% người dân được . Người Việt Nam mình có thoái quen muốn sống thoải mái , không muốn ràng buộc của tôn nghiêm pháp luật . VIệc xử phạt hành vi lái xe nghe điện thoại , không sang tên đổi chủ ... bản thật những điều này rất bình thường và nên có ở một xã hội bình thường .
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Có phải bạn không muốn sống ở một thành phố văn minh mà mọi người đều phải thượng tôn pháp luật,hay bạn muốn vào rừng để sống với voi mà không cần đến luật pháp?
To nhỏ

To nhỏ

Phạt quá tải mà gom chung 1 loại xe ôtô, không phân biệt tải trọng là không công bằng! VD: xe tải trọng 1tấn lỡ chở hàng 1,2 t phạt tiền bằng xe tải trọng 20 tấn chở...22 tấn ?!!!!!!
Thắng

Thắng

Thế giới ngta ủng hộ lái xe sử dụng chức năng hands free (tức là tai nghe có dây, bluetooth) mà ở mình thì bị nhắc nhở. Mắc cười !
Vậy hỏi người ta nhét cái điện thoại vô giữa tai và nón bảo hiểm thì có bị phạt không ? Đâu có nghe tai nghe mà cũng đâu có đụng tay vô (tại thời điểm CSGT nhìn thấy)
Minh Tâm

Minh Tâm

Quy định ở trên viết là người điều khiển ô tô dùng tay sử dụng điện thoại mà bạn. Có i chạy ô tô mà đội mũ bảo hiểm không? Còn xe máy nghe nhạc phạt là xưa nay rồi. Tôi cá là bạn chỉ đọc mấy chữ in đậm chứ ko đọc hết nội dung đã la làng.
Phúc

Phúc

Tui thích bạn rồi đó
Tuấn

Tuấn

Còn gì nữa gom lại phạt luôn đi....tôi thích cái vụ không chính chủ này...nhiều xe ôm,bán hàng rong sẽ chết đây,nếu mấy ông quản lý giỏi thì dân đen lại không khổ thế này.
Quốc Anh

Quốc Anh

Nên phạt những xe có dán kính màu mà không thấy người trong xe luôn để dể nhìn mà phạt chứ.
liên

liên

trong nhà mấy bố con đi một xe . chuẩn bị tiền mà nộp phạt
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Người ta đã giải thích bao nhiêu lần rồi,CSGT chỉ phạt những người ù lì mua xe mà khôn gchiuj sang tên thôi,còn trường hợp mượn xe thì chẳng ai phạt làm gì.Làm ơn chịu khó tìm hiểu đi chứ chỉ biết trách móc thì làm sao mà khôn lớn được.
Thu Nguyên

Thu Nguyên

Các bác đọc rõ quy định về xe chính chủ chưa. Tôi thấy Thanh Niên viết nhiều bài và giải thích rõ là chỉ phạt xe không chính chủ trong trường hợp người chạy xe gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trong quá trình đăng ký xe thôi. Bình thường bạn chạy có phạm luật hay CSGT kiểm tra cũng ko sao cả. Miễn sao xuất trình được giấy tờ và bằng lái xe là đc rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm