Nơi linh thiêng, cần ăn mặc chỉnh tề
Mới đây, khi hành hương chiêm bái tại một số đình, đền, chùa, cũng như một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, tôi bắt gặp nhiều bạn trẻ ăn mặc quá hở hang, dù ở những nơi có bảng ghi rất rõ: "Đề nghị mọi người không mặc đồ ngắn vào chùa, đền!"; "Mong mọi người mặc kín đáo, lịch thiệp khi vào đền, chùa...".
Có những cô khi vào chùa mặc chiếc váy dài cỡ… gang tay, cô thì chỉ mặc mỗi chiếc áo yếm mỏng tang. Ngoài ra, không ít nam thanh niên mặc quần jeans xé dọc xé ngang, rách te tua, thậm chí có người còn mặc cả áo ba lỗ. 
Nơi linh thiêng, cần ăn mặc chỉnh tề - ảnh 1

tin liên quan

Du khách ngoại 'thiếu vải'
VN là điểm đến khá hấp dẫn với nhiều du khách từ các nước trên thế giới. Khi đến nước ta, khách du lịch mang theo cả những đặc trưng văn hóa khác nhau từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ mà thể hiện trực quan nhất là qua cách ăn mặc.
Những bộ đồ này mặc đi ở ngoài đường đã là quá kệch cỡm, huống hồ họ lại mang nó vào đền, chùa thì không thể chấp nhận được.
Thiết nghĩ, để chấm dứt việc người đi cúng lễ mặc quá hở hang, gây phản cảm, những địa điểm đó phải cử người kiểm soát tại cổng ra vào nhằm ngăn những người thiếu ý thức. Bảng lưu ý quy tắc ăn mặc khi vào cũng cần chi tiết, cụ thể, có hình vẽ và có cả tiếng Anh để ai cũng dễ thấy, dễ hiểu, dễ đọc. Phải làm mạnh tay để họ cảm thấy xấu hổ, chứ cứ làm theo kiểu nhắc nhở suông thì không mấy tác dụng.

Nguyễn Thị Cẩm Tiên (Hội Tâm lý giáo dục)

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Cần giữ ý tứ , COI CHO ĐƯỢC khi đến chốn tôn nghiêm ! Đó là tự trọng - tôn trọng !

Trần Thời

Lòng tự trọng, nhân cách của người. Nếu thiếu đi phần người chỉ còn lại phần con

Bình luận