Nông dân Hà Tĩnh mất mùa lạc

0 Thanh Niên
Không chỉ mất mùa, nông dân Hà Tĩnh còn gặp khó khăn trong tiêu thụ lạc dù giá của nông sản này đã giảm khá mạnh.
Nông dân H.Lộc Hà (Hà Tĩnh) gặp khó khăn vì lạc mất mùa, mất giá  /// ẢNH PHẠM ĐỨC Nông dân H.Lộc Hà (Hà Tĩnh) gặp khó khăn vì lạc mất mùa, mất giá - ẢNH PHẠM ĐỨC
Nông dân H.Lộc Hà (Hà Tĩnh) gặp khó khăn vì lạc mất mùa, mất giá
ẢNH PHẠM ĐỨC
Cùng con gái thu hoạch lạc vụ xuân trên ruộng, bà Phan Thị Lan (49 tuổi, ngụ tại thôn Minh Quý, xã Thạch Châu, H.Thạch Hà) buồn bã khi nhìn những khóm lạc vừa nhổ lên chỉ lưa thưa củ. Toàn bộ 4 sào lạc của gia đình bà bị mất mùa và dù giá lạc giảm còn 16.000 đồng/kg nhưng cũng không có thương lái tới mua.
“Các năm trước, với 4 sào lạc, chúng tôi thu hoạch được 700 kg lạc tươi. Năm nay, do mưa nhiều, lạc bị ngập úng nên phải trồng đi trồng lại 3 lần, đầu tư mất 6 triệu đồng tiền giống, cày bừa, phân đạm… nhưng chỉ thu hoạch được 200 kg lạc tươi. Với giá bán hiện nay thì lỗ nặng”, bà Lan nói rồi chỉ tay về phía đám ruộng bên cạnh và cho hay, do lạc không có củ nên chủ ruộng đem trâu ra cày, bừa rồi để lạc thối dưới ruộng.
Ông Lê Quang Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Châu cho biết, vụ này nông dân địa phương trồng 240 ha lạc nhưng bị mất trắng một nửa. Năm 2016, năng suất bình quân đạt 1,4 tạ/sào nhưng năm nay chỉ còn 60 kg/sào. Vụ lạc xuân năm 2016, nông dân bán lạc với giá từ 22.000 - 23.000 đồng/kg, nhưng năm nay giảm xuống còn 16.000 - 17.000 đồng/kg.
Theo thống kê của Phòng NN-PTNN H.Lộc Hà, tổng diện lạc vụ xuân trên địa bàn là hơn 1.200 ha nhưng có 132 ha bị mất trắng, 161 ha năng suất giảm 50 - 70% và 266 ha giảm dưới 30%.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) cho biết, toàn tỉnh có hơn 14.000 ha lạc vụ xuân, năng suất đạt 22 tạ/ha, giảm khoảng 2 tạ/ha so với năm 2016. Một số huyện ven biển như Lộc Hà, Thạch Hà và Kỳ Anh mất mùa nặng hơn do đồng ruộng thấp trũng, khi mưa xuống không thoát nước kịp khiến lạc bị ngập úng.
“Năm nay, lạc mất mùa do thời tiết bất thường. Đầu tháng 2 là thời kỳ xuống giống thì gặp không khí lạnh gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây lạc. Đến tháng 4 và tháng 5 lại gặp thời tiết mưa nắng thất thường khiến cây lạc ra hoa ít nên không thể đậu củ. Còn về giá lạc hiện đang giảm và ở mức thấp chúng tôi vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân”, ông Hà nói. Theo tìm hiểu của PV, hiện chính quyền các địa phương đang thống kê thiệt hại để có chính sách hỗ trợ người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng trăm người xin qua địa bàn để về quê nhưng chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Bến Lức, Long An vẫn cương quyết không đồng ý vì chấp hành quy định phòng chống dịch của tỉnh /// ẢNH: B.B

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê. Nhưng, đến tỉnh Long An thì lâm vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' do tỉnh này đóng cửa theo quy định còn TP.HCM chỉ có thể cho quay trở lại Đồng Nai chứ không thể dừng và ở lại TP vì đang thực hiện giãn cách.