Nồng nàn hương sắc Tết Việt

0
(TNO) Dường như hương sắc Tết Việt vẫn còn nồng nàn lan tỏa là cảm nhận của Ban tổ chức cuộc thi Ảnh Xuân trên Thanh Niên Online. Cuộc thi đã nhận được trên 1.000 tác phẩm của 382 tác giả tham dự.

Với chủ đề: không khí đầm ấm, hạnh phúc gia đình; vui xuân, mừng thành công; con người và thiên nhiên trên đất nước Việt Nam, đa số các tác phẩm dự thi đã chuyển tải được không khí đón Tết hoặc các lễ hội trên khắp mọi miền Tổ quốc. Một số lớn tác phẩm nghiêng về đặc tả phong cảnh, hoa lá ngày Xuân.

Điều thú vị nhất là có nhiều tác phẩm dự thi được tác giả gửi gắm những thông tin thật riêng tư nhưng cũng thật bình dị, chân thực như nhịp sống đang diễn ra quanh ta. Như tác phẩm “Cùng đón xuân”, tác giả Lại Diễn Đàm đã chụp lại khoảnh khắc múa sạp thật tự nhiên giữa cô gái Thái, anh lính và cô bạn nước ngoài vào buổi sáng mùng 2 Tết tại Viện bảo tàng Dân tộc học.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 1

“Cùng đón xuân” - Ảnh Lại Diễn Đàm

Hoặc đó là hình ảnh thật đầm ấm của chiến sĩ Sùng Diu, học viên trường Quân sự quân khu II, về nghỉ tết với gia đình ở bản Bãi Bằng, xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Tác giả Phạm Bằng đã ghi lại khoảnh khắc đậm chất Xuân với hoa cải vàng và hoa mận trắng trong tác phẩm “Hạnh phúc người lính”.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 2

“Hạnh phúc người lính” - Ảnh Phạm Bằng

Với “Xuân của ngoại”, Nguyễn Thanh Hải ghi lại một khung cảnh đặc trưng miền Tây với sắc mai vàng rực rỡ tại cầu Nước Đục, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Tác giả hóm hỉnh cho biết, chơi trong nhà bọn trẻ không chịu vì 2 chú cún con cứ chạy long nhong ngoài vườn, thấy vậy cả ông bà ngoại cùng vui vầy với cháu trong sắc nắng rực rỡ.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 3

“Xuân của ngoại” - Ảnh Nguyễn Thanh Hải

Với “Du xuân”, Nguyễn Xuân Vinh đã gửi đến cuộc thi hình ảnh thường thấy - các thiếu nữ xinh đẹp trong tà áo dài cùng các cháu tung tăng đi chơi Xuân giữa đường hoa Nguyễn Huệ.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 4

“Du xuân” - Ảnh Nguyễn Xuân Vinh

“Hội vui đầu Xuân” (Nguyễn Xuân Hữu Tâm) là cuộc đua trải (thuyền ván) ở huyện Hương Thủy, TP Huế, chào mừng Xuân Canh Dần 2010 và chào mừng  thành lập thị xã Phú Bài.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 5

“Hội vui đầu Xuân” - Ảnh Nguyễn Xuân Hữu Tâm

Với “Niềm vui ngày Xuân”, tác giả Nguyễn Văn Thương cho biết, mỗi khi du khách đến Nhà Lớn, xã đảo Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 21 tháng chạp, sẽ được chứng kiến cảnh viết liễn Tết ở nơi này. Hình ảnh những ông già mặc áo the đen, đầu đội khăn vấn, ngồi trên chiếc chiếu, tay miệt mài viết liễn là nét đẹp được lưu truyền từ nhiều đời nay tại xã đảo. Nội dung những câu viết trên liễn ngày Tết ở Nhà Lớn thường có nội dung giáo dục, mang đậm truyền thống tốt đẹp của tổ tiên: Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 6

“Niềm vui ngày Xuân” - Ảnh Nguyễn Văn Thương

Cũng trong một chuyến về thăm quê, “Tết quê em” đã được tác giả Trương Anh Vũ chụp được tại nhà chị Sáu, ngụ Hàm Phú, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Hình ảnh bé gái đứng bên cửa sổ đợi mẹ đi chợ Tết về là hình ảnh thật đặc trưng của mọi miền quê.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 7

“Tết quê em” - Ảnh Trương Anh Vũ

“Xuân hạnh phúc” của tác giả Võ Văn Bằng là khoảnh khắc hân hoan, hạnh phúc của ông cháu bác Trần Văn Tươi ở thị trấn Tân Trụ, tỉnh Long An. Hình ảnh khăn đóng, áo dài cổ truyền và nụ cười hồn hậu của hai ông cháu như đem cả mùa Xuân đến với mọi người. Quả là, mỗi một tác phẩm đã là một sắc Xuân.

Nồng nàn hương sắc Tết Việt - ảnh 8

“Xuân hạnh phúc” - Ảnh Võ Văn Bằng

Cũng trong dịp Tết Canh Dần vừa qua, đã có đến 1.105 lời chúc được bạn đọc gửi đến để tham dự cuộc thi câu chúc đầu năm trên Thanh Niên Online. Tuy nhiên, phần lớn những lời chúc gửi đến là những câu chúc mẫu mà mọi người thường gửi cho nhau qua tin nhắn, qua email. Điều này thật dễ hiểu khi chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với một cuộc sống số, chỉ cần một cú click chuột là một thông điệp có thể gửi đến cho vô số bạn bè đang ở khắp năm châu. Nhưng ở đâu đó, vẫn có những lời chúc thể hiện những tình cảm rất riêng tư, rất đời thường và vì thế rất sống động, có thực. Những lời chúc mong muốn đất nước đổi thay từ những điều bình dị nhất, mong mọi người có công ăn việc làm, biết cống hiến từ những công việc thật giản đơn của mình. Đó có thể là lời chúc, lời cầu mong của người dì gửi đến đứa cháu đang nằm trong lồng ấp được bình an trở về nhà dịp Xuân này. Hoặc lời chúc Xuân của một anh chàng cô đơn lang thang trên phố gửi đến một nửa của mình; của một chàng trai đang làm việc ở phương trời châu u lạnh giá gửi đến người thân thương... Và trên hết là tấm lòng của tất cả mọi người gửi đến cho nhau không chỉ những dịp Xuân về Tết đến. 

Chuyên trang Tết Việt - Thanh Niên Online xin cảm ơn những gì bạn đọc đã gửi đến trong dịp Xuân Canh Dần vừa qua. Mỗi một hình ảnh, mỗi một lời chúc đã làm phong phú thêm sắc Xuân, phong vị Tết của chúng ta. Thanh Niên Online mong muốn sẽ mãi là nhịp cầu chuyển tải tình cảm của bạn đọc không chỉ mỗi khi Xuân về Tết đến. Xin chân thành cảm ơn nhãn hàng Tiger Beer đã tài trợ cho 2 cuộc thi này.

Kết quả cuộc thi Ảnh Xuân:

- Giải Nhất: không có
- Giải Nhì: “Cùng đón xuân” - Lại Diễn Đàm
- Giải Ba: “Hạnh phúc người lính” - Phạm Bằng; “Xuân của ngoại” - Nguyễn Thanh Hải
- Giải Khuyến khích: “Du xuân” - Nguyễn Xuân Vinh; “Hội vui đầu Xuân” - Nguyễn Xuân Hữu Tâm; “Niềm vui ngày Xuân” - Nguyễn Văn Thương; “Tết quê em” - Trương Anh Vũ; Xuân hạnh phúc” - Võ Văn Bằng.

Kết quả cuộc thi Câu chúc đầu năm:

- Giải Nhất: không có
- Giải Nhì: Võ Tấn Phong (CMND: 250318666), Trần Đại Nghĩa (CMND: 183580420)
- Giải Khuyến khích: Ngô Xuân Trường (CMND: 168251324), Nguyễn Thị Trang (CMND: 145198915), Nguyễn Huỳnh Nghi (CMND: 024146628), Chung Hoàng An (CMND: 321249738), Lê Hồng Khai (CMND: 197145343), Nguyễn Tuấn Anh (CMND: 186664122), Võ Thị Thùy Dương (CMND: 241112516)

Thanh Niên Online

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm