Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp gây hen suyễn và đau tim

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới công bố ở Anh khẳng định ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh hen suyễn, đau tim. Chất độc trong không khí còn ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung của trẻ em.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp gây hen suyễn và đau tim  - ảnh 1

Ô nhiễm không khí đang là thảm họa của y tế cộng đồng - Ảnh minh họa: Shutterstock

“Mức độ ô nhiễm không khí mà chúng ta đang chịu đựng đang là thảm họa của y tế cộng đồng”, Mirror dẫn lời tác giả nghiên cứu, giáo sư John Grigg thuộc Đại học Queen Mary London (Anh).
Ông đã có 10 năm nghiên cứu trong lĩnh vực này. Ô nhiễm không khí có thể làm biến đổi các tế bào phổi, dẫn đến các phản ứng dị ứng gây bệnh hen suyễn, giáo sư Grigg nói thêm.
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện trẻ em sẽ chịu nhiều ảnh hưởng hơn người lớn do các bé thấp hơn, phải tiếp xúc với lượng khí thải xe cộ gần mặt đất nhiều hơn.
“Ô nhiễm không khí là sát thủ vô hình thời hiện đại. Tất cả chúng ta nên lo lắng điều này. Ô nhiễm không chỉ làm hen suyễn nặng thêm, mà nó chính là nguyên nhân gây hen suyễn”, giáo sư Grigg khẳng định.
Một nghiên cứu khác mới công bố tiến hành trện 3.000 trẻ em cũng cho thấy ô nhiễm không khí đang gây hại cho não bộ các bé. “Chúng tôi phát hiện các trẻ ở những trường thuộc vùng ô nhiễm nặng có phản ứng não bộ chậm đi nhiều”, tiến sĩ Jordi Sunyer thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học môi trường ở Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm