Phòng thay bỉm cho trẻ đã chuyển sang khu nhà vệ sinh nam

0 Thanh Niên Online
Mới đây, việc lắp thêm bàn thay bỉm cho em bé tại các phòng vệ sinh nam tại các công trình công cộng vừa được tổng thống Mỹ kí luật thông qua.
Các thiết bị ở phòng trẻ em ở các khu vực công cộng ở châu Âu /// Ảnh: Umi Nguyen Các thiết bị ở phòng trẻ em ở các khu vực công cộng ở châu Âu - Ảnh: Umi Nguyen
Các thiết bị ở phòng trẻ em ở các khu vực công cộng ở châu Âu
Ảnh: Umi Nguyen
Theo CNN, mới đây, việc lắp thêm bàn thay bỉm cho em bé tại các phòng vệ sinh nam tại các công trình công cộng vừa được tổng thống Mỹ kí luật thông qua.
Việc lắp đặt bàn thay bỉm trong nhà vệ sinh có thể là một hành động nhỏ, nhưng đây là một bước tiến mới trong bình đẳng giới, đảm bảo mọi cha mẹ có thể tham gia chăm sóc con cái trong mọi điều kiện.Các ông bố Mỹ đã nhiệt liệt ủng hộ điều luật mới này, bởi từ trước tới nay, hầu hết bàn thay bỉm đều được lắp đặt trong phòng vệ sinh nữ, vì thế, các ông bố không thể nào giúp con thay bỉm, nhất là khi chỉ có hai bố con đi với nhau. Thậm chí, đôi khi họ còn phải làm việc đó trên nền nhà toilet, rất mất vệ sinh.
Phòng thay bỉm cho trẻ đã chuyển sang khu nhà vệ sinh nam - ảnh 2
Khác với Mỹ, bàn thay bỉm cho em bé đã sớm được lắp đặt ở phòng vệ sinh nam tại châu Âu từ nhiều năm trước, tuy rằng chưa thực sự phổ biến.
Hiện các ông bố ở Úc vẫn đang kêu gọi để bàn thay bỉm cho em bé được lắp đặt nhiều hơn ở các phòng vệ sinh công cộng của nam.
Ngoài ra, ở các nước châu Âu và Úc, để tạo điều tốt hơn và thoải mái hơn cho các bố mẹ, tại các khu vực công cộng lớn như trung tâm thương mại, sân bay, chỗ nghỉ trên đường cao tốc, còn có thêm khu vực dành riêng cho cha mẹ và em bé.
Tại đây, bố mẹ đều có thể tham gia chăm sóc con cái như thay bỉm, hâm nóng đồ ăn, cho con ăn hoặc chỗ cho trẻ con chơi. Các bà mẹ còn có thể cho con bú trong một phòng nhỏ có cửa hoặc kéo rèm mà không bị người khác soi mói.
Bàn về chuyện này, các bà mẹ Việt Nam đều cảm thấy thiệt thòi, khi mỗi lần đưa con ra ngoài chơi đều nơm nớp lo chuyện vệ sinh cho con. Khi các con chẳng may bĩnh ra tã là các mẹ rơi vào trường hợp dở khóc dở cười.
Các phòng vệ sinh nữ rất hiếm khi được trang bị thêm một bàn thay bỉm cho em bé, nói gì đến phòng vệ sinh nam hay phòng dành riêng cho cha mẹ chăm sóc con.
Vì thế mới có cảnh có những bà mẹ sẵn sàng thay bỉm cho con ngay bên bàn ăn hoặc vạch tã xi con tè vào cây cảnh ngay trong nhà hàng.
Phòng thay bỉm cho trẻ đã chuyển sang khu nhà vệ sinh nam - ảnh 3
Những hình ảnh này thực sự không đẹp mắt và văn minh. Thế nhưng, các bà mẹ cũng chẳng có lựa chọn nào khác nếu muốn đưa con nhỏ ra ngoài chơi, thay vì suốt ngày phải ru rú trong nhà.
Thế nên việc lắp thêm các bàn thay tã hoặc xây dựng các phòng dành riêng cho cha mẹ là một yêu cầu cấp bách, nhất là khi nhà nước muốn khuyến khích phong trào nuôi con bằng sữa mẹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm