Phụ nữ thành thị vòng eo to hơn phụ nữ nông thôn

0 Thanh Niên Online
Phụ nữ thành thị vòng eo to hơn phụ nữ nông thôn, mức chênh lệch lên đến 2,1 cm.
Ăn uống hợp lý giúp có vòng eo thon thả /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ăn uống hợp lý giúp có vòng eo thon thả - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn uống hợp lý giúp có vòng eo thon thả
Ảnh minh họa: Shutterstock
Thông tin này được công bố sáng nay 8.9, tại hội thảo quốc gia về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức. 
Đây là lần đầu tiên có cuộc điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, với 15 chỉ tiêu liên quan đến dinh dưỡng, lối sống: sử dụng rượu bia, hoạt động thể lực, sử dụng muối, tiêu thụ rau xanh, quả chín…
Kết quả điều tra (được tiến hành trên 4.000 người, từ tháng 8 - 10.2015) cho thấy: 77,3% số nam giới và 11% nữ giới nước ta đang sử dụng rượu, bia và có xu hướng tăng theo thời gian. Trong đó, 44,2% số nam giới và 1,2% nữ giới uống rượu bia ở mức nguy hại (uống từ 6 đơn vị cồn trở lên trong mỗi lần sử dụng). Đáng chú ý, có gần 50% trong số người đang sử dụng rượu bia đã điều khiển phương tiện cơ giới trong vòng 2 giờ sau khi uống.
Phụ nữ thành thị vòng eo to hơn phụ nữ nông thôn - ảnh 1

tin liên quan

Những bài tập giúp giảm mỡ bụng hiệu quả
Những bài tập dưới đây tác động vào các cơ ở vùng bụng, thắt lưng, giúp giảm mỡ và làm cho vòng eo thon gọn, săn chắc. Thực hiện đều đặn những động tác này sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả.
Theo điều tra này, chỉ số vòng eo cơ thể ở nam và nữ thành thị (80,4 cm và 76,8 cm) đều lớn hơn vòng eo của nam và nữ khu vực nông thôn (76,5 cm và 74,7 cm).
Vòng eo to gây tích mỡ bụng, gây nhiễm mỡ nội tạng (ví dụ như gây gan nhiễm mỡ), tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường và các bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Do đó, cộng đồng cần có ý thức vận động thể lực, chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây; kiểm soát vòng eo và cân nặng để phòng bệnh mãn tính.
Đặc biệt, nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo, người dân cần giảm ăn mặn vì lượng muối tiêu thụ hiện đã lên đến 9,4 gam muối/người/ngày, cao gấp 2 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...