Ảnh: T.A.Q
Ảnh: T.A.Q
Từ ngày Hà Nội khai trương phố đi bộ quanh hồ Gươm và một số con đường thuộc khu vực phố cổ, lượng người đổ về khu phố đi bộ vào những ngày cuối tuần rất đông. 
Không gian của các con phố đi bộ sạch đẹp, thông thoáng nên người dân thủ đô, khách du lịch bốn phương đều háo hức đợi tới ngày thứ sáu hằng tuần để được tản bộ trên các con phố ngắm cảnh, mua sắm... mà không bị làm phiền bởi xe cộ vốn nườm nượp như ngày thường.
Thế nhưng, điều mà đa số người dạo chơi đều không thích, không tán thành, thậm chí là bất bình, đó là có khá nhiều chó “xả” bậy trên lối đi, lòng đường, tại bồn hoa, bãi cỏ... Nhiều người đi chơi dắt theo chó cho chạy tung tăng trên phố, nhất là buổi tối.
Từ những chú chó cảnh nhỏ xíu, cho tới các con chó ta, chó nhập ngoại to lớn nhìn rất dữ tợn luôn "hăm dọa" mọi người. Những con chó ấy bạ đâu “xả” đó, kể cả ở lòng đường, vỉa hè...
Nhiều khách dạo chơi trên phố đi bộ không ít lần cảm thấy bực dọc, phiền phức khi giẫm phải phân chó.
Thiết nghĩ, việc cấm người dắt chó, nhất là những con chó cảnh đi dạo chơi trên phố đi bộ là không dễ thực hiện, nhưng việc nhắc nhở cũng như xử lý chủ của những chú chó “xả” bậy là cần thiết.
Theo tôi, cần phải có quy định rõ ràng về việc này, nhằm hạn chế sự ô nhiễm môi trường và để phố đi bộ sạch đẹp. Những người làm công tác bảo vệ, giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên các con phố đi bộ, khi nhìn thấy chó “xả” bậy phải nhắc nhở chủ của nó "khắc phục sự cố" bằng cách dọn dẹp phân của chúng mang bỏ vào thùng rác...

Trần Anh Quốc
(Học viện Báo chí và truyền thông)

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

L.H.

Chó xả bậy ? Không có gì đáng ngạc nhiên, vì người ta có câu: Chủ như thế nào thì chó như thế ấy.

đăng an

nguy hiểm nhất là chủ của các loài chó đều không rọ mõm của chó ở nơi công cộng , đông người - đề nghị cơ quan chức năng có qui định và xử phạt chủ của chó để bảo vệ người dân và du khách

Thỏ

Ở VN người ta dắt chó ra đường không mang ý nghĩa là đi dạo mà đi ỉa đi đái. Không nên dắt chó đi vệ sinh ngoài đường, ở VN xem không gian bên ngoài nhà mình (ngoài đường) là nơi để xả thải, phóng uế, điều này cũng như việc xả rác ngoài đường vậy và nó liên quan đến ý thức. Với người ý thức thì khi con chó ị ra thì phải dọn ngay chỗ đó để không ảnh hưởng đến cộng đồng , tôi luôn làm như vậy. Theo tôi ở phố đi bộ nên cấm dắt chó vào nơi đó là tốt nhất.

Chính Nghĩa

Cái này nói lâu rồi nhưng hình như để thu hút khách đi bộ (có chó) nên HN mặc kệ. Vô cùng nhiều chó không rọ mõm tung tăng cùng người, đặc biệt là trẻ em. Thậm chí nhiều người còn biến phố đi bộ thành nơi để tập cho chó đuổi, tìm vật, rất nguy hiểm. Chó bao giờ cũng là chó.

pham van long

Chó của nhà Đại Gia ở kinh kỳ , họ coi trọng và chăm sóc tốn tiền hơn người nghèo nhiều lắm ,bịnh đau có bác sĩ , ăn đồ họp nhập ngoại ,ỉa ngoài đường cho sướng ,cò ai hốt mặc kệ

văn vũ

Chó thôi mà, có gì phải cấm chứ. Cứ quy định rọ mõm, và đóng bĩm khi dắt vào phố đi bộ là OK.

Bình luận