Quái vật hồ Loch Ness bơi giống chim cánh cụt

0 Thanh Niên Online

Giới khoa học từng tranh luận không ngớt về cách bơi bí ẩn của khủng long Plesiosaur, loài được cho là rất giống với quái vật hồ Loch Ness. Mới đây, một nhóm khoa học đã tìm ra lời giải sau gần 2 thế kỷ tranh cãi.

Quái vật hồ Loch Ness bơi giống chim cánh cụt  - ảnh 1

Mô hình mô phỏng loài Plesiosaur tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên Argentina ở thủ đô Buenos Aires (Argentina) - Ảnh: Reuters


Plesiosaur là loài bò sát biển sống cách đây từ 200 đến 65 triệu năm, khi khủng long đang bước đi trên mặt đất
Nó có đặc điểm nổi bật với chiếc cổ dài và 4 chân chèo lớn. Loài bò sát này biến mất khỏi Trái đất trong đợt tuyệt chủng chung với khủng long, theo Reuters.
Các nhà khoa học cho rằng loài Plesiosaur sử dụng 4 chân chèo để bơi dưới nước như chim cánh cụt hiện đại. Nessie, quái vật huyền thoại ở hồ Loch Ness (Scotland) được miêu tả rất giống với Plesiosaur.
Các nhà khoa học đã tạo ra một loạt hình ảnh mô phỏng trên máy tính, dựa trên bộ xương của chủng Meyerasaurus, thuộc loài Plesiosaur tồn tại cách đây 180 triệu năm. Mục đích để tìm ra cách bơi thích hợp nhất với cấu trúc cơ thể tự nhiên của nó.
Họ phát hiện cách bơi nhanh nhất là đập 2 chân chèo trước lên xuống đồng bộ như đang “bay” dưới nước, kiểu bơi này tương tự như chim cánh cụt và rùa biển.
“Khi chúng tôi thử mô phỏng hoạt động của chân chèo sau thì thật bất ngờ là nó không giúp con bò sát bơi nhanh về phía trước một cách hiệu quả”, giáo sư Greg Turk tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) cho biết. Thay vào đó, chân chèo sau lại có tác dụng giúp điều hướng và giữ thăng bằng.
Loài Plesiosaur có nhiều chủng với hình dạng và kích cỡ khác nhau, có thể dao động từ 3 đến hơn 14 m. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá và mực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm