Quán chay đắt khách tháng giêng

3 Thanh Niên
Các cửa hàng cơm chay ở Hà Nội hầu như đều đã mở cửa trước khi công sở đi làm trở lại và đều đông khách.
Cơm chay là lựa chọn sau những ngày cỗ tết nhiều thịt - Ảnh: Ngữ Yên Cơm chay là lựa chọn sau những ngày cỗ tết nhiều thịt - Ảnh: Ngữ Yên
Cơm chay là lựa chọn sau những ngày cỗ tết nhiều thịt - Ảnh: Ngữ Yên
Các cửa hàng mở cửa sớm
Hàng cơm chay Khai Tuệ tại 213 Xã Đàn, Q.Đống Đa lúc nào cũng đông khách. Ra Tết, cửa hàng có món được nhiều khách thích là bún riêu chay chua thanh mát. Giá bát bún chay 30.000 đồng, không rẻ hơn so với bún riêu mặn, nhưng nhiều thực khách vẫn chọn vì nó dễ tiêu hơn. Khách đi ăn chay ở đây đơn lẻ cũng có, song chủ yếu là nhóm bạn cùng công sở.
“Đầu năm đi làm, rủ nhau ăn uống, nghĩ ăn gì cũng khó. Đủ loại thịt thà từ cả chục ngày nghỉ trong Tết rồi, nên chúng tôi chọn ăn chay. Vừa nhẹ người, lại hợp với đi lễ”, chị Thanh Tú, một thực khách của quán chay này cho biết. Ngoài phần ăn, chị cũng mua về một ít giò chay. Giò chay có thể ăn bình thường, hoặc rim với xì dầu, đường và hạt tiêu thành vị tương tự như kho Tàu, ăn cũng khá thú vị. Thêm rau luộc chấm trứng, đậu phụ sốt cà chua, gia đình chị đã có một bữa chay ngon và nhiều màu sắc.
Quán chay Khai Tuệ có nhiều món tủ, trong đó có những món chay “Tây” như pizza chay hay cơm phomai nướng. Tuy nhiên, vào những ngày này, khách ăn thường chọn các món chay kiểu truyền thống để tạo cảm giác đỡ ngấy.
Cơm chay An Phúc, ngõ 131 Thái Hà, cũng mở cửa sớm; khách ăn chủ yếu vẫn là khách quen. Ngoài cơm gọi món, nhà hàng cũng có cơm đĩa cho những người muốn ăn gọn gàng, không rình rang. Giò kho hay thịt ba chỉ rang cháy cạnh là món dễ ăn với cơm đĩa. Những món phức tạp hơn như nem hoa quả, nem hải sản, khoai lệ phố, tôm sú… cũng lên đĩa khá nhanh sau khi khách gọi, tiện cho khách công sở đi ăn trưa. Cơm chay Khải Tường, Giảng Võ cũng đã mở hàng với đầy đủ các món thường ngày vẫn bán.
Giá không tăng
Nhiều cửa hàng còn nhận đặt cỗ chay ngay những ngày đầu năm. Cơm chay An Lạc, 98 Phố Huế, Q.Hoàn Kiếm là địa điểm như vậy. Quản lý quán cho biết, nếu đặt trước 1 ngày thì quán sẽ phục vụ. “Giá một mâm thấp nhất là 500 nghìn, nhưng có thể 10 người ăn cũng được. Mâm cũng nhiều món, khoảng 9 món…”.
Đa số các quán chay nhận đặt theo thể thức đặt trước, có thể đặt trước 1 ngày hoặc 2 tiếng, tùy quán. “Nếu so với trong năm thì tháng giêng đặt cơm chay đông hơn hẳn tháng khác. Đông cả tháng. Có hôm khách đặt túi bụi, không có người làm”, nhân viên quán chay An Phúc cho biết. Mâm cỗ chay khách đặt thường cũng đủ cả gà, bóng, nấm, giò chả, nộm, măng, tôm, cá… như cỗ mặn.
Dù đông khách nhưng giá cả món ăn chay cũng không cao hơn so với giá của năm trước. Theo khảo sát của phóng viên, giá một cân giò chả chay khoảng 110.000 - 120.000 tùy hàng; nem các loại khoảng 10.000 đồng/chiếc; sườn chay khoảng 35.000 - 45.000 đồng/đĩa; tôm sú chay 10.000 đồng/con; đùi gà chay 10.000 đồng/chiếc; cá thu 50.000 đồng/đĩa có 5 lát nhỏ, mỏng; gà chay hấp 75.000 - 90.000 đồng/đĩa, tùy nhà hàng.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

lavang

Ăn chay để bảo vệ môi trường, trái đất, người ta tưởng tượng thoải mái mà, miễn là ko giết con gì, làm được cái gì tốt thì cứ làm, ko được tốt nhất thì làm tốt vừa thế cũng còn hơn chẳng làm gì ngoài việc ngấu nghiến thịt thà và ném đá người khác

anh tuấn

Đã là món chay rồi còn làm ra hình con tôm, con gà... làm chi vậy.

hieuminh

Thì để tưởng tượng đang nhai ngấu nghiến con tôm, con gà... đó Anh Tuấn. Đã ăn chay mà làm vậy tâm không thành.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe du lịch nối đuôi nhau chờ qua phà sang đảo Cát Bà /// Ảnh Lê Tân>

Gian nan đường ra đảo Cát Bà

Từ khi có cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, lượng du khách đến Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) tăng đột biến, khiến hành trình ra đảo này bỗng nhiên trở thành gian nan, vất vả vì tình trạng ùn tắc.