Robot chim ưng bảo vệ không phận phi trường

0 Thanh Niên
Tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi máy bay va chạm với chim. Vì vậy robot chim ưng có tên gọi Robird (ảnh) được sáng chế để bảo vệ không phận phi trường Weeze tại Đức, nhiệm vụ của Robird là dọa cho các loài chim khác tránh xa. 
Ảnh: Đại học Twente Ảnh: Đại học Twente
Ảnh: Đại học Twente
Chim robot này được thiết kế bởi nhóm các nhà nghiên cứu người Hà Lan tại Đại học Twente, đơn vị phụ trách kinh doanh là Công ty Clear Flight Solutions.
Hãng tin UPI dẫn lời Nico Nijenhuis, Giám đốc điều hành công ty, cho biết họ đã thử nghiệm cho bay Robird tại nhiều địa điểm, và lần đầu tiên là bay trên phi trường. Sân bay Schiphol đã được quan tâm trong nhiều năm nay, nhưng luật pháp Hà Lan không cho phép thực hiện. Ngược lại ở Đức thì dễ dàng hơn, nên nhóm phát triển chọn Weeze.
Hiện nay việc kiểm soát gia cầm tại các sân bay là rất khó khăn và tốn kém. Trên toàn thế giới, sự va chạm giữa chim và máy bay gây thiệt hại hằng năm với tổng trị giá hàng tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe không chính chủ bị tăng gấp đôi mức phạt theo Nghị định 100 /// Ảnh: Vũ Phượng

Đi xe không chính chủ, bạn có thể bị CSGT phạt tới 8 triệu đồng?

Theo Nghị định 100.2019 có hiệu lực từ 1.1.2020, những trường hợp điều khiển xe không chính chủ có thể bị CSGT xử phạt tới 8 triệu đồng, trước đó, mức phạt cao nhất của lỗi này chỉ là 4 triệu đồng. Vậy hiểu thế nào cho đúng luật này để không bị phạt nhiều tiền?