Rộn ràng mùa cá ngân chỉ bãi ngang

0 Thanh Niên
Ngày cuối xuân đầu hạ nắng hanh vàng, trời yên biển lặng, từng chuyến biển bãi ngang của người dân làng chài quê tôi rộn ràng tiếng cười.
Nguyên liệu làm món cá ngân chỉ nấu canh chua ngọt /// Ảnh: Thanh Ly Nguyên liệu làm món cá ngân chỉ nấu canh chua ngọt - Ảnh: Thanh Ly
Nguyên liệu làm món cá ngân chỉ nấu canh chua ngọt
Ảnh: Thanh Ly
Bình minh lên, cũng là lúc những chiếc ghe, thuyền thúng trở về. Tiếng bước chân loạt xoạt nơi mép nước và tiếng sóng rì rào. Người đi như chạy, mặc kệ nước ngập ngang ngực để níu chiếc thuyền vào rồi đón từng giỏ cá ngân chỉ chuyển lên bờ, đến khắp ngả chợ xứ Quảng.
Cá ngân chỉ nhỏ và ngắn hơn so với cá ngân thường, thân có một đường màu vàng phân chia lưng và bụng. Theo kinh nghiệm của nhiều lão ngư, cứ độ tháng hai, tháng ba âm lịch khi những cơn gió nồm mát rượi thổi vào làng chài thì ngư dân thường trúng đậm cá ngân chỉ vàng.
Rộn ràng mùa cá ngân chỉ bãi ngang - ảnh 1
Hấp dẫn chén canh cá ngân chỉ
Cá ngân tươi rói vừa vớt lên từ biển mang về làm sạch, ướp với hành tím cắt lát cùng ít muối và đường. Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước sôi trên bếp đến khi gạo như nụ hoa chớm nở lững lờ trong nồi thì cho cá vào, khuấy nhẹ tay. Cá vừa chín thì nêm gia vị, thêm ít hành lá xắt nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp là đã có món cháo đậm đà hương vị.
Một món khá phổ biến nữa là cá ngân chỉ nấu canh chua ngọt. Không cầu kỳ trong chọn nguyên liệu, chỉ với vài lát thơm và một ít cà chua nơi vườn nhà là đủ. Nhờ có vị chua của thơm, cà, bát canh chua không chỉ bổ dưỡng mà còn là một món giải nhiệt tốt cho ngày hè. Cá làm sạch, chờ nước sôi bùng lên mới thả vào nồi. Nếu thả sớm thì cá bị nát, đồng thời mất vị ngọt thanh. Đợi nước sôi vài dạo cho cá chín, thêm thơm, cà chua cắt lát. Nêm nếm gia vị, mắm, muối và không quên rắc vài hạt tiêu bột. Giở nắp nồi, khói bốc lên nghi ngút, trong đó là những lát cà chua, lát thơm, vài con cá ngân chỉ ngụp lặn trong nước sôi sùng sục. Hương vị thanh chua nhẹ nhàng lan tỏa cả căn bếp nhỏ càng thêm kích thích khẩu vị.
Rộn ràng mùa cá ngân chỉ bãi ngang - ảnh 2
Đĩa cá ngân chỉ kho ớt cay thơm nồng
Đấy là chưa kể món cá ngân chỉ kho ớt - món “đưa cơm” tuyệt vời. Cá ướp với ớt cắt lát, đường và nước mắm, dầu phộng khoảng hai mươi phút cho gia vị thấm đều. Sau đó, cho cá vào nồi rồi bắc lên bếp. Để lửa liu riu, cho nước sền sệt, con cá cong lại là được. Bên nồi cơm nóng, đĩa cá ngân chỉ kho ớt ăn cùng rau lang luộc hoặc bát canh bầu, đơn giản vậy mà ngon không gì bằng!
Mùa cá ngân chỉ lại về. Trong bữa cơm gia đình xứ Quảng quê tôi mấy hôm nay rộn ràng hương vị cá ngân chỉ. Một điều thú vị là chỉ vài chục ngàn mỗi ký mà có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuyệt nhất là tha hồ thưởng thức một bữa cá thỏa thích, no nê mà không lo sợ tăng chất đạm, tăng cân. Một cảm giác thỏa mãn, tự tin bỗng ùa về khi mâm cơm xuất hiện các món cá ngân chỉ thuyền chài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm