Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau!

30 Thanh Niên Online
Nhiều căn nhà được xây liền kề, thiết kế theo một mẫu kiến trúc, kéo dài tạo thành con phố tại một số tuyến đường ở Sài Gòn như Cao Lỗ, Tạ Quang Bửu (Q.8), Nguyễn Thị Thập (Q.7), Lê Văn Lương (H.Nhà Bè)... trông lạ mắt.
Hàng trăm căn nhà chung một kiến trúc kéo dài trên đường Tạ Quang Bửu thu hút người đi đường. Hàng trăm căn nhà chung một kiến trúc kéo dài trên đường Tạ Quang Bửu thu hút người đi đường.
Hàng trăm căn nhà chung một kiến trúc kéo dài trên đường Tạ Quang Bửu thu hút người đi đường.
Những khu phố được xem là kiểu mẫu ở Sài Gòn với những căn nhà được xây nằm trong diện quy hoạch khu dân cư. Theo đó, nhà đầu tư xây hàng loạt căn nhà liền vách theo một kiểu kiến trúc nhất định, cùng độ cao, kích thước tạo thành dãy nhà phố có hình dáng y hệt.
Đường Tạ Quang Bửu (đoạn từ Phạm Hùng – QL 50, P.5, Q.8) có hàng trăm căn nhà được xây cùng một kiến trúc, cao 3 tầng, có ban công và mái chóp như nhau khiến ai cũng ngước nhìn.
Theo ông Nguyễn Văn Hạnh (58 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu, P.5), trước đây vị trí này là những ruộng lúa bỏ hoang, sau đó nhà nước quy hoạch lại và được các chủ đầu tư khai thác để xây và bán lại cho người có nhu cầu.
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 2
Những căn nhà chung vách trên đường Tạ Quang Bửu (Q.8)
Cạnh đó, đường Cao Lỗ (P.4, Q.8) cũng xuất hiện một số khu dân cư có nhà giống nhau như đúc từ kiến trúc đến kích thước. Chị Thùy Trâm một người sống ở khu vực cho biết, mua nhà định cư ở khu vực đã hơn 5 năm nay. Trước đây, nhà đầu tư xây nhà thô xong rồi bán lại. Ngoài kinh phí mua nhà, người sử dụng phải bỏ thêm tiền để sơn nhà và trang trí nội thất theo ý muốn. Dù vậy, hình dáng các ngôi nhà cũng không khác là bao.
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 3
 
Tương tự, trên đường Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) và hẻm 1465 và 1491 Lê Văn Lương (xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè)... cũng có những con phố như vậy, khiến nhiều người vất vả khi tìm địa chỉ hoặc vào nhầm nhà của nhau.
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 4
Hầu hết những căn nhà giống nhau như đúc trên đường Tạ Quang Bửu được xây trên đất quy hoạch và do một chủ đầu tư khai thác nên có kiến trúc như nhau.
Ông Nguyễn Hoàng Minh (60 tuổi, ngụ hẻm 1465 Lê Văn Lương, H.Nhà Bè) cho biết đất ở khu vực này trước kia thấp trũng, sau được quy hoạch nâng nền, chủ đầu tư vào mua đất thành từng thửa và chia ra xây nhà liền kề, mỗi căn rộng khoảng 40 – 60 m2 và bán lại.
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 5
Thoạt nhìn dãy phố trên đường Tạ Quang Bửu như một căn nhà kéo dài.
Theo ông Minh, trung bình một thửa đất được nhà đầu tư chia thành 5 căn nhà có mẫu mã như nhau, tuy nhiên phải cùng đứng chung một số nhà. Khiến nhiều người khi đến khu vực này tìm địa chỉ mà không có số điện thoại thì rất khó.
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 6
Dãy nhà liền kề trên đường Cao Lỗ (Q.8)
Những căn nhà cùng chung một thửa đất có quy định, khi một hộ muốn bán thì các hộ trong cùng thửa đất phải cùng ký tên vào giấy thì việc giao dịch mới có hiệu lực.
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 7
 
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 8
Những dãy nhà phố trên đường Cao Lỗ (Q.8)
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 9
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 10
Dãy nhà phố trên đường Nguyễn Thị Thập
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 11

Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 12Nhiều dãy phố tại hẻm 1465 và 1491
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 13
Sài Gòn những đường phố 'đồng phục', nhà nhà y chang nhau! - ảnh 14Nhà giống nhau gây khó khăn cho người ngoài tìm đến 

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyendung

nguyendung

Tôi thấy như vậy rất đẹp, không lộn xộn nhà quá cao hay quá thấp
Mandy

Mandy

VN học hỏi nứơc ngoài rồi, chỉ cần đánh số lên mỗi căn là xong chứ khó khăn gì đâu. Xây nhà giống nhau nhìn rất đẹp cho tp, tránh tình trạng nhà thấp , cao, cũ ,mới đan xen làm mất mỹ quan thành phố.
Jett Long

Jett Long

Cái này nếu nhậu sỉn về khuya làm sao đọc nổi địa chỉ nhà dám chui nhằm vào nhà hàng xóm lắm ah, hehe. Nhưng nhìn chung là đẹp, tất nhiên phải có điểm riêng gì đó để nhận biết đó là nhà của mình chứ.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Bắt làm bảng hiệu nhỏ thôi, mấy cái băng khống lồ làm mất đi vé đẹp của khu phố.
KIm Trần

KIm Trần

Đi tìm nhà là trước hết tìm cái số nhà chứ có ai đi tìm hình sắc mô tả của cái nhà đâu. Khó tìm nhà là tại cái số nhà lộn xộn khó tìm, việc cần thiết là chấn chỉnh số nhà. Lô nhà "kiểu mẫu" là bước đầu văn minh đô thị, nên ủng hộ. Làm sao tránh vô trật tự thò ra thụt vào, cao thấp màu mè kiểu dáng bát nháo ngổn ngang.
Trung

Trung

Giống một dãy kiốt hạng sang thì đúng hơn, quy hoạch ở Việt Nam kém nên cứ phải nhà hình ống đua nhau ra mặt đường!
Quang Ngân Bùi

Quang Ngân Bùi

Trở thành nhà ống như phố cổ Hà Nội, đâu có gì hay!
lethi

lethi

Màu sắc sinh động, nhìn hay hơn phố cổ nhiều chứ. Kiểu nhà hiện đại nữa, chứ không phải 1 màu 1 mẫu như qui hoặc ở Hà Nội
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm