Sinh con trong bồn nước, nên hay không?

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Sinh sản và sức khỏe phụ nữ (Journal of Midwifery and Women’s Health) khẳng định rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc sinh con trong bồn nước sẽ gây hại cho trẻ sơ sinh.
Ảnh chụp màn hình Medical Daily Ảnh chụp màn hình Medical Daily
Ảnh chụp màn hình Medical Daily
Marit Bovbjerg, nhà nghiên cứu chính của dự án, giảng viên khoa Y tại Đại học bang Oregon (Mỹ) và các công sự đã thu thập, phân tích dữ liệu từ 17.000 trường hợp sinh nở đươc cung cấp bởi Dự án Thống kê Bắc Mỹ liên quan đến sức khỏe sinh sản. Theo đó, ghi nhận 6.500 trường hợp sinh con trong bồn nước tại nhà, hoặc tại một trung tâm bảo sanh.
Trong số hầu hết các trường hợp trên, cả mẹ và bé đều không cần phải chuyển vào bệnh viện để chăm sóc. Hơn nữa, những đứa trẻ sinh trong bồn nước có chỉ số Apgar cao. Chỉ số Apgar được thực hiện ở phút đầu tiên và được thực hiện lại vào phút thứ 5 để đánh giá nhanh tình trang sức khỏe của trẻ ngay khi vừa mới chào đời. Nếu chỉ số Apgar cao trong khoảng từ 7 - 10 là tốt, còn dưới mức này thì trẻ cần có sự chăm sóc y tế đặc biệt.
“Các phát hiện cho thấy rằng, sinh con trong bồn nước là lựa chọn hợp lý, an toàn cho những phụ nữ được dự đoán không có nguy cơ đối mặt với những biến chứng, rủi ro trong quá trình sinh sản”, Marit Bovbjerg cho biết.
Theo một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sinh con trong bồn nước giúp giảm đáng kể đến 20% các cơn đau đẻ trong khi chuyển dạ. Cho nên, đây được coi là phương pháp lý tưởng cho những thai phụ không muốn tiếp cận các phương pháp giảm đau y học như chích gây tê ngoài màng cứng.
Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng phương pháp sinh này cũng có thể gây rách tầng sinh môn, âm đạo. Vì vậy, thai phụ nên cân nhắc tình trạng sức khỏe bản thân cũng như thai nhi và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm