Sốc chuyện hàng trăm con rận ký sinh trên lông mi bé trai

6 Thanh Niên Online

Cậu bé 6 tuổi ở thành phố Catania (Ý) bị mẩn ngứa trên mi mắt nhiều ngày không khỏi mặc dù đã đi khám và điều trị. Nguyên nhân thực sự của cơn ngứa khiến bác sĩ ngỡ ngàng: hàng trăm con rận ký sinh.

Sốc chuyện hàng trăm con rận ký sinh trên lông mi bé trai - ảnh 1

Hàng trăm con rận sống ký sinh và đẻ trứng trên mi mắt cậu bé ở Ý - Ảnh chụp màn hình Daily Mail


Da nổi mẩn đỏ và cơn ngứa dữ dội làm cậu bé vô cùng khó chịu. Em được đưa đến gặp bác sĩ, với tình trạng những quầng đỏ quanh mắt mình. Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc bệnh chàm và dùng kem để trị, theo Daily Mail.
Thế nhưng, cơn ngứa vẫn tiếp tục mà không có dấu hiệu suy giảm. Bác sĩ đã sử dụng kính hiển vi soi vào lông mi cậu bé và bị sốc khi phát hiện hàng trăm con rận đang ký sinh trên đó.
Không những vậy, lũ rận đã đẻ rất nhiều trứng. Các bác sĩ đã phải dùng thuốc đặc trị trong suốt 2 tuần thì cơn ngứa của bệnh nhân nhỏ tuổi mới thuyên giảm.
Trường hợp bệnh của cậu bé đã được đăng tải trên tạp chí y học New England Journal of Medicine (Mỹ). Các chuyên gia cho biết rận ký sinh có thể lây qua cơ thể con người từ ga nệm, khăn tắm, quần áo dùng chung hay từ người có rận.
Rận cũng thường xuyên xuất hiện ở những nơi có nhiều lông, tóc trên cơ thể con người. Trong trường hợp của cậu bé ở Ý, rận rất khó bị phát hiện vì chúng thường chui sâu vào mi mắt để ẩn trốn. Bác sĩ thường nhầm với bệnh chàm hay viêm kết mạc do dị ứng.
Rận thường đẻ trứng trên thân tóc hoặc lông. Sau 10 ngày, trứng nở thành ấu trùng và bắt đầu hút máu người để sống. Chúng có thể ký sinh trên cơ thể con người suốt nhiều tuần trước khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DR

DR

Đây là bệnh RẬN MU ( Pthirus pubis). Điều trị bằng cách dùng thuốc DEP để diệt rận hoặc bằng cách dùng bông gòn, thấm dầu hoả chà lên toàn bộ khu vực có rận mu, khoảng sau 30 phút rận sẽ chết !
Văn Minh

Văn Minh

Chắc chắn là loài rận khác, loài rận sống ở những nơi không phơi sáng thôi, còn phơi sáng như trên mi mắt thì chắc hẳn phải là 1 loài rận đặc biệt. Phần lớn những ký sinh trùng ẩn nấp trên da đều không thích ánh sáng, đó là lý do tại sao bạn ít khi bị bệnh da liễu trên gương mặt nhưng phía trong áo và quần đều dễ bị.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

chúng có thêm tên mới, đó là RẬN MI
3 phản hồi
Trần Công Thành

Trần Công Thành

Nhưng đây là mi mắt LÀM SAO XỨC THUỐC MÀ KHÔNG LÀM HẠI MẮT ?
Duy Anh

Duy Anh

Ở Việt nam cũng có đấy. Cach đây gần 20 năm tôi có đứa cháu 8 tuổi đi khám ở BV Mắt TƯ và phát hiện bị rận mi mắt. Trông giống hệt ảnh báo đăng. Cô y tá đeo kính lúp dùng kẹp bắt từng con rồi đốt trên ngọn lửa đèn cồn. Cô rất khéo tay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm