Dị vật trong tử cung bệnh nhân được lấy ra /// Ảnh do bệnh viện cung cấp
Dị vật trong tử cung bệnh nhân được lấy raẢnh do bệnh viện cung cấp
Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa cấp cứu bệnh nhân nữ (27 tuổi, trú tại huyện Na Hang, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều do tự phá thai tại nhà và đặt... cành cây để cầm máu.
Đại diện bệnh viện cho biết, bệnh nhân được đưa đến trong đêm 10.10. Kết quả siêu âm và xét nghiệm máu cho thấy, người bệnh có một dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7 mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung, bị nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng tử cung và có dị vật trong tử cung. Các bác sĩ khoa phụ sản đã khẩn trương phối hợp với các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện thủ thuật rút dị vật ra khỏi tử cung người bệnh.
Gia đình người bệnh cho biết, 5 ngày trước nhập viện, thai phụ đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc. Sau khi ra thai đã được đặt một cành cây vào âm đạo để cầm máu và tránh bị sốt. Chị này sau đó thấy đau bụng nhiều và chảy máu âm đạo, nên đã được gia đình đưa đến bệnh viện khám và điều trị.
Sau khi được lấy dị vật trong buồng tử cung, người bệnh được dùng 3 loại kháng sinh kết hợp để điều trị nhiễm trùng, cấy máu, cấy dịch âm đạo, dùng thuốc cầm máu và thuốc co tử cung. Bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Các bác sĩ khuyến cáo, các thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà, việc dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thủng tử cung, thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chính mình và khả năng sinh sản sau này, có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.
Các sản phụ cần được thực hiện kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế có các bác sĩ trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn. Sau phá thai, nếu xuất hiện các triệu chứng như: chảy máu sốt, buồn nôn, đau bụng kéo dài cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Thúy Anh

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Trần Thời

Y tế cơ sở nên hướng dẫn giáo dục người dân vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi biết căn bản về y tế. Thời buổi này mà còn phá thai, cầm máu thời thượng cổ

Bình luận