Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ

0 Thanh Niên Online
Gọi vậy bởi thành phần tham gia chính là con cháu của những người đang hoặc từng làm việc trong Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác ở Genève (Thụy Sĩ).
Bữa tiệc tất niên ấm cúng của các bạn trẻ Việt ở Thụy Sĩ Bữa tiệc tất niên ấm cúng của các bạn trẻ Việt ở Thụy Sĩ
Bữa tiệc tất niên ấm cúng của các bạn trẻ Việt ở Thụy Sĩ
Họ rất trẻ. Phần đông đang học đại học hoặc mới ra trường đi làm được vài năm, thậm chí có người còn đang học phổ thông. Họ gắn kết với nhau qua mối quan hệ công việc của cha mẹ cậu dì, những người đã hoặc đang đại diện Chính phủ Việt Nam tại Thụy Sĩ như Phái đoàn ở Genève, Đại sứ quán ở Bern, phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại Genève…
Grand-Saconnex, khu vực sát sân bay Cointrin, là địa bàn cư trú chủ yếu của các gia đình Phái đoàn, bởi trụ sở Phái đoàn cũng nằm ở đây, cách Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các tổ chức trực thuộc LHQ chừng 5 - 7 phút xe buýt.
Tuy vậy, nhóm này cũng có những người xuất thân, quê quán khắp Việt Nam sang Thụy Sĩ du học, rồi ở lại làm việc, kết hôn.
Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 1

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng

Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 2

Vo đậu làm nhân bánh

Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 3

Ai khéo tay thì ngồi gói bánh

Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 4

Chuẩn bị bữa trưa

Dù đứng dưới tên Hội thanh niên Việt Nam Genève (AVYS-Geneva), thông báo sự kiện gói bánh chưng đón Tết Canh Tý tại Genève vào ngày Chủ nhật 12.1 của nhóm “thanh niên Phái đoàn” đăng trên Facebook đã được hưởng ứng bởi nhiều người ở các tiểu bang khác trong vùng Pháp ngữ.
Số này chủ yếu là các nghiên cứu sinh hay kỹ sư đang làm việc cho các công ty Thụy Sĩ, vẫn độc thân và ưa hoạt động giao lưu kết nối, nên dù “tụi mình có biết ai ở đó đâu. Cứ thấy thanh niên tổ chức thì tới thôi". 
Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 5

Mỗi người một tay

Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 6

Nướng bánh ăn trưa

Hình thức tổ chức nói chung khá gọn nhẹ. Địa điểm là một căn hộ chung cư ở phố Jacques-Attenville trong khu Grand-Saconnex. Mọi người tập trung từ 10 giờ sáng, mang theo món ăn chế biến sẵn để góp cùng ăn trưa, gói bánh, luộc bánh và mở tiệc tất niên sau khi mẻ bánh đầu tiên ra lò. Nguyên liệu gói bánh, vật liệu trang trí, hoa đèn… do nhóm “Phái đoàn” chuẩn bị. Phí tham gia 25 CHF (600.000 đồng) mỗi người.
Tết ‘thanh niên Phái đoàn’ Việt Nam ở Thụy Sĩ - ảnh 7

Một bữa tiệc tất niên thịnh soạn

Cuộc chơi kéo dài cho đến gần 10 giờ đêm. Mỗi người ra về với một chiếc bánh!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cặp đôi cùng đi mua sắm ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19 /// Ảnh: Reuters

Nhiều công dân Việt kẹt ở Malaysia vì Covid-19: Hối hận, cầu mong chuyến bay về nước

Tiếp sau anh Hà Vĩ Lâm, người bị kẹt tại khu transit ở sân bay Malaysia 18 ngày vì dịch bệnh Covid-19 mà báo Thanh Niên đã lên tiếng và được ĐSQ Việt Nam hỗ trợ tìm được chuyến bay về nước; nhiều công dân Việt đang kẹt ở Malaysia tiếp tục liên hệ với báo Thanh Niên để cầu cứu. Họ hi vọng có thể tìm được chuyến bay sớm nhất để về nước.
Vườn chôm chôm 12 tuổi đang là "thời điểm vàng" để cho trái nhưng người dân đành đốn hạ rồi ngậm ngùi đốt bỏ /// Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt 'cơ ngơi tiền tỉ'

Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là xứ sở trứ danh về cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái của miền Tây và cả nước với bề dày lịch sử hơn 100 năm. Nhưng, “giặc mặn” đang thách thức sinh kế của hàng nghìn người nơi này. Họ ngậm ngùi buộc phải đốt vườn cây ăn trái lâu năm đang héo úa và chết khô dần vì không nước tưới. Đó là cả sản nghiệp của họ!
Thành viên của VASA tập kết gạo chuẩn bị mang đến nhà du học sinh  /// Ảnh: VASA

Khuyến cáo 'về nước' của Thủ tướng Úc: Người Việt lúc này dang tay giúp đồng bào

Lời "khuyến cáo" về nước nếu không đảm bảo tài chính của Thủ tướng Úc giữa tâm dịch Covid-19 khiến nhiều người Việt chưa có thường trú nhân, thuộc hai dạng cảnh báo lo lắng. Giữa khó khăn do dịch Covid-19, mọi nơi phong tỏa, việc làm đóng cửa, nhiều người Việt khác cùng Đại sứ quán và các tổ chức sinh viên đã vào cuộc hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm cho ai đang khó khăn trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.