Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

1 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ - ảnh 1Thai nhi có thể phản ứng với âm nhạc khi mới 16 tuần tuổi - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Tờ Daily Mail cho hay nghiên cứu được tiến hành trên thai phụ từ 14 đến 39 tuần tuổi. Nhạc được truyền đến thai nhi qua loa và một thiết bị đặt trong âm đạo. Các bé đã di chuyển miệng và lưỡi như thể cố gắng hát theo.
Nghiên cứu do các chuyên gia tại Viện Marques ở Barcelona (Tây Ban Nha) thực hiện. Đây là lần đầu tiên họ chứng kiến thai nhi ở 16 tuần tuổi có khả năng nhận biết âm thanh, thậm chí cử động miệng và lưỡi.
Trước đó, giới khoa học vẫn cho rằng thai nhi chỉ có thể nghe được âm thanh sớm nhất là ở giai đoạn tuần tuổi thứ 18, trong đó vẫn là phần lớn quan điểm cho rằng đến tuần 26 thai nhi mới nghe được.
Nghiên cứu này thực sự mang lại ý nghĩa to lớn, có thể giúp phát hiện và phòng ngừa bệnh điếc bẩm sinh ở thai nhi, giúp các bậc cha mẹ có thể chăm sóc sức khỏe tốt cho con mình hơn, theo Daily Mail.
Âm nhạc được cho là kích thích khu vực não liên quan đến khả năng giao tiếp. Khi nghe nhạc, thai nhi đã phản ứng bằng những cử động giống như đang kêu, đây được xem là bước đầu tiên để tập nói.
Các thiết bị sử dụng trong nghiên cứu có thể được dùng để kích thích khả năng giao tiếp trước cả khi các bé chào đời. Thực tế, cách này có thể giúp các trẻ học hỏi từ khi còn trong bụng mẹ.
Trước khi bắt đầu mở nhạc, siêu âm cho thấy khoảng 45% thai nhi cử động đầu và các chi, trong khi 30% cử động miệng và lưỡi, 10% thè lưỡi ra ngoài.
Khi được nghe nhạc từ thiết bị gắn trong âm đạo người mẹ, có đến 87% thai nhi phản ứng bằng cách cử động đầu và tay chân. Các bé còn cử động cả miệng và lưỡi, nhưng khi tắt nhạc thì các cử động cũng dừng lại.
Các cặp sinh đôi cũng phản ứng tương tự, các nhà khoa học cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TÒE VN

TÒE VN

Hay quá ! Thế thì tớ sẽ thường xuyên cho bé nghe nhạc trữ tình !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân và trẻ em trên đảo Lý Sơn được di tản vào các trụ sở để tránh trú bão số 9 an toàn /// Ảnh: Võ Trí Sơn

Những người con Quảng Ngãi, Quảng Nam trắng đêm ngóng tin siêu bão số 9, ngóng về miền Trung

Diễn biến siêu bão số 9 đang tiến dần vào đất liền khiến hàng triệu trái tim người Việt lo lắng, khắc khoải mong thiên tai sớm qua đi, còn người và của ít tổn thất nhất. Đã qua 0 giờ 15 phút ngày 28.10 mà mạng xã hội, những page lớn Đồng Hương Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi Xa Quê; Đồng Hương Quảng Nam với hàng chục ngàn người vẫn "sáng đèn" online cập nhật thông tin cho mọi người cảm thấy đỡ lo lắng. 
/form>