Tháng 3 tốt đẹp

0 Thanh Niên Tuần San
Chúng ta đón tháng 3 - một tháng 3 tốt đẹp với nhiều điều mới mẻ.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc và miền Trung gây ra mưa ẩm rồi cũng tàn đi. Tháng 3 dương lịch là tiết Trọng xuân của âm lịch, không khí ấm lại, hoa lá xanh tươi, nắng mới vàng như lụa lại trải dài trên khắp cả nước. Chúng ta đón tháng 3 - một tháng 3 tốt đẹp với nhiều điều mới mẻ.
Những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng đã bắt tay vào chiến dịch giành lại lề đường cho người đi bộ. Cách làm ở từng nơi có thể khác nhau; có nơi cứng, có nơi mềm, có nơi cấp bách, có nơi khoan hòa nhưng tựu trung ý chí giành lại lề đường, lập lại trật tự kỷ cương là tốt.
Chính quyền các nơi long trọng hứa trước nhân dân là sẽ làm bài bản, làm đúng quy định pháp luật, không làm qua loa lấy lệ theo phong trào như những “đợt ra quân” trước đây. Nhân dân tin vào điều ấy và quả nhiên đã có nhiều nơi trật tự, kỷ cương được tái lập.
Cũng có nhiều người tin rằng ở ta có một thứ “văn hóa lề đường”, nếu giải tỏa triệt để lề đường thì người lao động, buôn gánh bán bưng sẽ không còn chỗ để hoạt động mưu sinh, đời sống của họ sẽ thêm khó khăn, vất vả. Những người giải tỏa lề đường trả lời rằng sẽ có giải pháp cho bà con có nơi buôn bán sinh hoạt nhằm tạo ra một trật tự mới ở lề đường.
Tháng 3 cũng cho ta thấy có những lời nói thẳng từ phía cơ quan nhà nước được nhân dân tin cậy. Ông Chủ tịch TP.Hà Nội thẳng thắn đặt vấn đề với các cơ quan, các địa phương về tình hình nhiều vị lãnh đạo cơ sở đã “chống lưng” cho người thân quen, bà con làm rối lòng lề đường.
Cũng lần đầu tiên, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) thẳng thắn chỉ rõ ra những văn bản dưới luật nào tốt; những văn bản nào phi thực tế, làm kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, gây ra rắc rối cho nhân dân. Lần đầu tiên, VN có một giải Mâm xôi vàng, không phải trong lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh mà là trong sự phản biện về các hoạt động quy phạm pháp luật.
Tháng 3 cũng cho ta chứng kiến những niềm vui mới. Sau chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hai đơn vị tỉnh Cà Mau và TP.Đà Nẵng đã chấp hành triệt để, đem những chiếc xe sang trả lại cho doanh nghiệp. Thực tế là đơn vị nào, địa phương nào cũng có công xa được mua theo giá tiêu chuẩn của Bộ Tài chính quy định. Việc nhận các xe sang do các doanh nghiệp tặng để làm công xa là một hiện tượng bất thường nên trả lại xe tặng cũng là cần thiết.
Cái hay của hành động kịp thời này là từ nay mọi việc doanh nghiệp tặng xe cho lãnh đạo hay ban ngành địa phương phải chấm dứt, các địa phương và lãnh đạo phải biết từ chối những tặng vật sang trọng đó mà không được hỏi tại sao không được nhận.
Đây cũng là bài học dành cho những doanh nghiệp, doanh nhân phải hoạt động và cạnh tranh lành mạnh, công bằng. Người ta tin rằng việc biếu tặng một món quà sang trọng thường kèm theo một mục đích không trong sáng, ít ra là nhằm mua chuộc cảm tình với các vị lãnh đạo và các cơ quan ở địa phương. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm chấm dứt một tiền lệ tặng xe, nhận xe tặng không trong sáng.
Tháng 3 cũng là mùa của những lễ hội. Trên khắp cả nước đã diễn ra những lễ hội mang tính tâm linh, tính văn hóa, tính quần chúng. Nhận xét của báo chí và dư luận nhân dân là năm nay, lễ hội đã được cải tiến khá hơn, những hành vi phản cảm đã bớt đi. Đó là những tín hiệu đáng mừng, hy vọng lễ hội mùa xuân của những năm tới sẽ thiết thực, lành mạnh, văn hóa hơn.
Tin từ bốn tỉnh bắc Trung bộ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên cho biết ngư dân và những hộ sống bằng nghề nuôi trồng, kinh doanh thủy sản đã nhận được số tiền Formosa đền bù từ sự cố xả thải làm ô nhiễm môi trường biển, đạt tỷ lệ trên 78%.
Nhiều hộ gia đình vẫn tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng, kinh doanh nhưng cũng có nhiều hộ chuyển đổi hẳn phương thức làm ăn, xoay sang những nghề mới. Thí dụ như ở Quảng Bình, nhiều bà con đã chuyển qua nghề nuôi cá lóc trên trảng cát. Ao nuôi được đào trên trảng cát, phủ bạt ni lông, đưa nước ngọt vào nuôi cá lóc và cho ăn bằng thức ăn là các loại cá xô đánh bắt từ biển về.
Thông tin từ các tỉnh, thành nam Trung bộ cho biết năm nay ngư dân được mùa cá nam dù đánh bắt xa bờ hay gần bờ. Từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận, bà con thu hoạch được cá nục, cá cơm, cá ngừ đại dương... Đặc biệt bà con ngư dân tỉnh Thừa Thiên-Huế thắng lợi rực rỡ vụ ruốc.
Có một điều ngư dân đang mong mỏi là các cơ quan hữu quan cần nạo vét luồng lạch, tạo điều kiện cho tàu thuyền công suất lớn dễ dàng ra khơi bám biển. Cửa Việt (Quảng Trị), cửa Đại (Quảng Nam), cửa Đề Ghi (Bình Định), cửa Đông Tác (Phú Yên)... bị cát bồi lấp, thuyền bè ra vào thường hay bị mắc cạn. Ngư dân Bình Định, Phú Yên quyết chí làm ăn, đóng được tàu vỏ sắt đi biển nhiều ngày câu cá ngừ đại dương nhưng nhiều khi sợ mắc cạn ở cửa vào nên phải ghé vào cửa Sa Kỳ (Quảng Ngãi) mới bán được cá. Việc chậm trễ đó thường làm cho hải sản thu được giảm bớt chất lượng, giá cả vận chuyển lại bị đội lên.
Tháng 3 có ngày Quốc tế Phụ nữ. Hội Liên hiệp Phụ nữ VN đã nhóm đại hội, bầu ra ban chấp hành mới. 5 người phụ nữ đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu công nghiệp nano và một nhà giáo nữ khác được Thủ tướng Chính phủ khen ngợi, tặng giải thưởng Kovalevskaia. Phụ nữ VN hiện chiếm 50,6% dân số cả nước, tham gia vào các ngành nghề hoạt động xã hội đạt trên 40%. Tuổi thọ của phụ nữ tăng cao trong 20 năm trở lại đây nhờ vào những chính sách xã hội, y tế, dinh dưỡng tiến bộ.
Lễ hội cà phê được tổ chức long trọng ở TP.Ban Mê Thuột, Đắk Lắk. Nhiều nhà nông trồng cà phê và các doanh nhân cà phê mong muốn cho thế giới biết đến chất lượng cà phê VN. Năm qua, hạt cà phê Việt đã được xuất khẩu sang Brazil - nước xuất khẩu cà phê bậc nhất thế giới, do nước này thất mùa cà phê vì biến đổi khí hậu. Chỉ mong các nhà nông trồng cà phê trên các cao nguyên tuân thủ quy định canh tác, làm ra một thứ cà phê ngon và sạch để góp phần giữ gìn thương hiệu cà phê Việt.
Tháng 3 về cũng xuất hiện thêm những bông hoa nhân văn rực rỡ. Chị Trần Thị Anh, nhân viên ngành điện lực quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng nhặt được 1 tỉ đồng đánh rơi của một chị phụ nữ từ quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào. Chị đã đứng lại tại chỗ dưới cơn mưa chờ người đánh rơi đến để trả lại. Nhận được lại số tiền, người đánh rơi muốn tặng chị 10 triệu đồng để tỏ lòng cám ơn nhưng chị Anh không nhận.
Tự hào và cảm kích về phẩm chất trong sáng, ngay thẳng của người nữ nhân viên Trần Thị Anh, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Công ty điện lực Miền Trung đã tổ chức một buổi lễ nhỏ vinh danh chị. Đáp lại câu hỏi của báo chí, chị Anh cho biết có nhiều bà con khác ở Đà Nẵng cũng từng nhặt được của rơi và cũng đã từng trả lại của rơi cho người đánh mất, trường hợp của chị được báo chí quan tâm chẳng qua là vì số tiền đánh mất quá lớn mà thôi. Thật khiêm tốn, thật đáng quý!
Xin chào tháng 3 tốt lành, tươi đẹp! Tháng 3 là tháng thắng lợi, tháng lịch sử của tất cả các tỉnh miền Trung chào mừng ngày giải phóng quê nhà. Lễ lộc sẽ diễn ra tưng bừng, lòng dân sẽ có thêm những niềm vui mới. Tháng 3 có lễ kỷ niệm ngày thành lập tổ chức Đoàn thanh niên - ngày của tuổi trẻ VN, ngày của những chiếc áo sơ mi xanh tràn đầy khát vọng làm đẹp, làm giàu cho đất nước. Chào tháng 3, lòng người như trẻ lại!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm