Thanh niên 28 tuổi buộc cha phải nuôi mình vì... chưa vợ

1 Thanh Niên Online
Một người ở Ý tuổi trung niên bị tòa án ra lệnh phải tiếp tục nuôi dưỡng đứa con trai 28 tuổi, mạnh khỏe dù anh này đã tốt nghiệp đại học vì lý do... anh này chưa kết hôn.
Ảnh minh họa Shutterstock Ảnh minh họa Shutterstock
Ảnh minh họa Shutterstock
Theo tờ Telegraph đưa tin ngày 27.4, một người cha ở Ý nhận được lệnh phải tiếp tục nuôi dưỡng con trai mình của tòa án sau khi yêu cầu pháp luật buộc đứa con trai 28 tuổi phải có một công việc để kiếm sống khi đã có bằng đại học.
Đây là trường hợp điển hình cho vấn đề của đất nước này với tên gọi là “bamboccioni”, hay “big babies” (tạm dịch những đứa trẻ to xác) để chỉ về những người trưởng thành không chịu sống riêng và tự lập bằng cách ăn bám ba mẹ.
Người con trai đã tốt nghiệp và có bằng văn học, anh đã trải qua nhiều năm học dài hơn dự kiến mới tốt nghiệp được, và hiện đang ghi danh vào một khóa học sau đại học trong lĩnh vực chiếu phim thực nghiệm ở thành phố Bologna (Ý).
Khi người cha này đến tòa án lập luận ông không còn nghĩa vụ phải nuôi dưỡng con trai nữa thì tòa án ra phán quyết buộc ông phải trả tiền tiếp tục nuôi con trai mình ăn học.
Theo thông tin ông nộp tại tòa án thì ông là người cha có cuộc sống kham khổ, ông cho rằng con trai mình nên có một công việc bán thời gian và bắt đầu tự kiếm tiền để chi trả cho bản thân.
Ông nói với tòa án: “Nó (con trai ông) không đáng được hỗ trợ tài chính thêm nữa. Nó đã chẳng có tí nổ lực nào để tìm việc mà nuôi lấy thân”.
Nhưng tòa án dân sự ở Modena, phía bắc nước Ý, ra phán quyết rằng nguyện vọng tham gia khóa học điện ảnh là chính đáng và phải được chi trả bởi bố của mình.
Hai cha con không được nêu tên vì chính sách bảo mật.
Vấn nạn “những đứa trẻ to xác”
Ý rất nổi tiếng với tình trạng những đứa con 20, 30 hay thậm chí 40 tuổi vẫn sống cùng nhà với cha mẹ cho đến khi họ kết hôn.
Các trường hợp tranh chấp phải ra tòa như vậy ở Modena thường xảy ra với khoảng 8.000 vụ tương tự mỗi năm. Những “đứa trẻ to xác” thường yêu cầu khoản trợ cấp từ bố mẹ họ.
Hiện tượng “bamboccioni”, bắt nguồn từ chữ “bamboccio”, nghĩa là đứa trẻ mũm mĩm, đã tăng lên đáng kể từ khi suy thoái kinh tế, khiến những người lao động trẻ thất nghiệp tăng đến 40%. Số lượng các trường hợp “bamboccio” tăng lên 20% trong thập kỷ qua, cùng với thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.
Theo Istat, cơ quan thống kê quốc gia Ý, khoảng 65% người Ý độ tuổi 18 – 34 vẫn sống cùng cha mẹ, cao nhất ở châu Âu.
Trong khi đó, tỷ lệ này ở Pháp và Anh là 34%, ở Đức là 42%.
Vấn nạn những “đứa trẻ to xác” đưa bố mẹ ra tòa vì tiền trở nên quá phổ biến khiến Hiệp hội Luật sư về hôn nhân ở Ý phải kêu gọi Tòa án tối cao Ý giới hạn độ tuổi được sống cùng cha mẹ, cùng với việc không cho phép con cái kiện cha mẹ mình trong trường hợp này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Tâm

Lê Tâm

Chẳng cần biết ở đất nước nào, cha mẹ có điều kiện cũng không ngại giúp đỡ hay nuôi con dù đã trưởng thành nhưng vì lý do nào đó chưa thể kiếm việc làm. Nhưng buộc cha mẹ phải nuôi con đã trưởng thành thì thật là vô lý. Những nước tây phương thường dạy cho trẻ con biết sống tự lập từ nhỏ. Luật lệ hiện thời bên Ý chẳng khác nào khuyến khích con cái ăn bám và lệ thuộc vào cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm