Chuyện tử tế:

Thầy giáo hết lòng với học sinh nghèo suốt 25 năm

0 Thanh Niên
Vận động đóng góp quỹ khuyến học, tặng tập sách, ba lô cho học sinh nghèo… là việc thiện nguyện được thầy Lê Văn Nhu, giáo viên Trường tiểu học Trường Xuân 1 (xã Trường Xuân, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) miệt mài thực hiện suốt 25 năm qua.
Thầy Nhu gói cặp, ba lô, quần áo chở về cho học sinh nghèo /// DUY TÂN Thầy Nhu gói cặp, ba lô, quần áo chở về cho học sinh nghèo - DUY TÂN
Thầy Nhu gói cặp, ba lô, quần áo chở về cho học sinh nghèo
DUY TÂN
Chúng tôi gặp thầy Nhu (53 tuổi) vào một ngày tháng 6 mưa nặng hạt. Vượt hơn 30 km, thầy từ nhà đến Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Nối vòng tay lớn (đường Trần Hoàng Na, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để nhận ba lô, cặp sách, quần áo… chở về trao cho học trò miền quê nghèo nơi thầy đang giảng dạy.
Ngồi tỉ mỉ xếp từng chiếc cặp xách cho vào bọc lớn, ánh mắt thầy Nhu ánh lên niềm vui, bởi thầy biết rằng nhiều học trò nghèo rất mừng khi nhận được những món quà này. “Các em học sinh ở quê hoàn cảnh khó khăn thường không có cặp sách đến trường. Nhiều em phải bỏ tập sách trong bọc ni lông hoặc túi vải để xách đi. Vì vậy, khi được nhận những món quà này, chắc chắn các em rất vui và quý lắm”, thầy Nhu nói.
Thầy Nhu tham gia giảng dạy từ năm 1987. Đến năm 1996, nhận thấy nhiều học trò nghèo thiếu thốn cặp, sách vở nên thầy tự nguyện đi vận động hỗ trợ rồi duy trì việc này cho đến nay. Thầy kể trước kia việc vận động quỹ khuyến học hoặc quà tặng khác đều gặp nhiều trở ngại do cuộc sống bà con lúc đó còn khó khăn, ít ai cho. Bây giờ thuận tiện hơn, nhất là bạn bè, người thân làm doanh nghiệp và người dân khá giả thường nhiệt tình đóng góp.
Thầy Nhu cho biết năm 2013, thầy được phân công làm giáo viên phụ trách chuyên môn tại Trung tâm học tập cộng đồng của xã Trường Xuân. Năm 2018, thầy vận động cho Quỹ khuyến học được hơn 100 triệu đồng giúp nhiều học sinh nghèo địa phương. Năm 2019, thầy được điều về Trường tiểu học Trường Xuân 1 giảng dạy cho đến nay. Mỗi năm, thầy vận động hàng ngàn quyển tập cùng ba lô, cặp, tiền mặt… với tổng giá trị gần 10 triệu đồng để trao cho học sinh nghèo vào dịp khai giảng.
Là giáo viên vùng quê nghèo, hơn ai hết, thầy Nhu hiểu được khó khăn, vất vả của học sinh. Để các em đến trường đều đặn đã là một sự cố gắng không hề nhỏ. “Ở miệt quê nghèo, nhiều gia đình không kham nổi chi phí cho con đến trường. Chứng kiến nhiều em lỡ dở việc học, phải đi làm thuê khi tuổi còn rất nhỏ khiến tôi ray rứt. Vì vậy, tôi luôn mong muốn làm được nhiều điều tốt hơn nữa cho các em, bên cạnh việc dạy chữ”, thầy Nhu chia sẻ.
Bà Đặng Thị Tuyết, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Nối vòng tay lớn, cho biết: “Hằng năm, CLB đều hỗ trợ thầy Nhu tổ chức các ngày lễ, tết Trung thu cho học trò nghèo nơi thầy giảng dạy. Tuy ở xa thành phố nhưng mỗi khi chúng tôi thông báo có quần áo, cặp sách lưu trữ tại kho quần áo 0 đồng, thầy lập tức đến xin về cho học trò của mình. Tấm lòng của thầy đối với học trò đáng quý biết bao”.
Ông Nguyễn Hận (40 tuổi), Trưởng ấp Trường Thắng, xã Trường Xuân, nói: “Vừa tận tụy với công việc giảng dạy, thầy Nhu vừa hết lòng với giúp đỡ học sinh nghèo. Các phần quà khi được thầy chuyển về, chúng tôi đều phối hợp để trao. Nhờ đó, các em có thêm động lực để cố gắng học tập”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia đình chị Hạnh đã có kết quả âm tính Covid-19 và được xuất viện về nhà sau thời gian điều trị /// ẢNH: NVCC

Gia đình 3 người nhiễm Covid-19: Cha mẹ đồng lòng phải khỏe vì con gái 2 tuổi

Cầm kết quả dương tính Covid-19, chị B.T.H.Hạnh (25 tuổi, Q.7, TP.HCM), như nhiều người chị mất bình tĩnh, tay chân run lẩy bẩy, bật khóc như một đứa trẻ. Vài ngày sau, chồng và con gái 2 tuổi của chị cũng thành F0. Đối mặt nỗi sợ, rồi nhìn con nhỏ vợ chồng chị động viên nhau, cùng sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ để khỏi bệnh.