Berezniki, thành phố đang chìm

0
Berezniki, thành phố 154.000 dân ở Nga, đang phải hứng chịu nguy cơ sụt lún lớn do một mạng lưới chằng chịt các đường hầm khai thác mỏ đang tan chảy bên dưới mặt đất.

Berezniki, thành phố 154.000 dân ở Nga, đang phải hứng chịu nguy cơ sụt lún lớn do một mạng lưới chằng chịt các đường hầm khai thác mỏ đang tan chảy bên dưới mặt đất.

Năm 2006, khi lũ bắt đầu đổ vào các khu mỏ cách mặt đất 240-500m và làm tan chảy các cột muối trong lòng đất, các lỗ hổng bắt đầu xuất hiện và lan rộng. “Hãy hình dung bạn đang đặt một viên đường vào tách trà. Đó là những gì đang diễn ra bên dưới thành phố Berezniki” - chuyên viên bản đồ địa hình Mikhail A. Permyakov mô tả.

 Berezniki, thành phố đang chìm - ảnh 1
Các hố tử thần tại thành phố Berezniki - Ảnh: Continuity plant emplates

Các nhà khoa học Nga đã có thể dự đoán tương đối chính xác nơi xảy ra sụt lún, nhưng họ không thể ngờ tốc độ lan truyền của các hố tử thần lại nhanh đến thế. Cô Chekhova, một cư dân thành phố Bereziniki, cho biết chỉ trong vài giờ đồng hồ, một lỗ nhỏ trên bề mặt đã lan rộng gần 25m.

Thị trưởng thành phố Sergei P. Dyakov khẳng định ông “sẽ dùng khoa học để chiến đấu với sự sụt lún”, nhưng giới chuyên gia dự báo sớm muộn gì thành phố cũng chìm trong nước lũ.

Theo Tiền Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh: Chụp từ clip

Mực ống khổng lồ xuất hiện ở Nhật

Theo tờ The Washington Post hôm qua, những người làm việc tại bến tàu ở vịnh Toyama, miền bắc Nhật Bản đã sửng sốt khi trông thấy một con mực ống dài gần 4 m nổi lên mặt nước (ảnh).
Ảnh: MSN

'Nhóc tì' làm cảnh sát trưởng

Theo trang tin MSN, cậu bé Carter Widmer, 7 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức cảnh sát trưởng của thành phố Detroit (Mỹ) vào hôm 23.12 vừa qua trước sự chứng kiến “người tiền nhiệm” James Craig. 
/form>