Loại... hư

0
(TNTS) * Chị Cú Mèo ơi, em đang là sinh viên học giỏi và tự nghĩ mình là một người có học. Em biết có một số phim ảnh, sách báo, tranh ảnh thuộc loại thấp kém nhưng thú thực đôi lúc em vẫn thích xem. Vậy em có phải là loại rẻ tiền hay loại hư không hả chị? (Lê Tuấn)

(TNTS) * Chị Cú Mèo ơi, em đang là sinh viên học giỏi và tự nghĩ mình là một người có học. Em biết có một số phim ảnh, sách báo, tranh ảnh thuộc loại thấp kém nhưng thú thực đôi lúc em vẫn thích xem. Vậy em có phải là loại rẻ tiền hay loại hư không hả chị? (Lê Tuấn) 

Em Lê Tuấn thân mến của chị!

Đầu tiên, chị tin chắc em là sinh viên thì được coi là thành phần có học rồi. Nhưng bể học vô bờ em ạ. Dù có là giáo sư hay tiến sĩ thì quá trình dung nạp và nâng cao kiến thức cũng không ngừng nghỉ, chứ chả đơn giản là ta có một danh hiệu rồi sau đó yên tâm.

Nhưng ngay cả một người trí thức thì cũng có nhiều tâm trạng, nhiều trạng thái và nhiều cảm xúc khác nhau. Người trí thức có thể nghe nhạc cổ điển nhưng vẫn xem cải lương, đọc bách khoa toàn thư và tập truyện tranh trẻ con.

Loại... hư 

Một thực tế hiện nay là các loại văn hóa phẩm xấu và hơi xấu, hoặc lúc xấu lúc tốt rất tràn lan, rất dễ thấy và dễ đọc.

Kể ra không xem những thứ đó là tốt nhất. Nhưng điều ấy quá lý tưởng, quá cứng nhắc và cũng có thể không quá cần thiết.

Nếu như em đã nói “Đôi lúc có xem” thì chị cũng chưa thấy cần đáng báo động gì. Mỗi con người hôm nay cần trang bị cho mình một bộ lọc, cứ để cho nhiều thứ đi vào cũng chưa sao nhưng vấn đề là cái gì đọng lại, nếu như ta đã đủ tuổi trưởng thành.

Chị xin nhắc em, rất nhiều người có học vị cao, có văn hóa lớn nhưng vẫn đi bar, đi vũ trường, vẫn đọc đủ các loại sách mà không hư hỏng, do có một nền tảng văn hóa vững chắc. Em cứ yên tâm.

Nhưng em cũng tuyệt đối không được ỷ lại mà làm quá hoặc làm liều. Vì những cái xấu có sức mạnh khôn lường, nếu ta “quen” với nó một cách quá thường xuyên hoặc quá tự nhiên, ta sẽ mất sức đề kháng và trở nên ngụy biện.

Theo chị, cách tốt nhất là em phải đọc và xem nhiều cái tốt song song với việc thỉnh thoảng “liếc qua” một vài loại văn hóa vớ vẩn. Vì em cũng như bao nhiêu chàng trai, cô gái khác, không thể bỏ hết sự tò mò và không thể kìm nén sự hiếu kỳ vốn có sẵn trong mỗi chúng ta.

Nhưng khi em dung nạp một tỷ lệ tốt xấu hợp lý, cái tốt sẽ đủ sức mạnh làm thủ tiêu hoặc làm giảm hẳn tác dụng của những điều xấu nhen nhóm.

Bản thân chúng ta luôn có sẵn mâu thuẫn trong lòng mình, luôn luôn phải giằng xé giữa thiện và ác, giữa cao quý và rẻ tiền. Em đừng quá sợ hãi việc này nếu em thực sự xây cho mình một bản lĩnh tốt đẹp!

Chị Cú Mèo phụ trách

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh: Chụp từ clip

Mực ống khổng lồ xuất hiện ở Nhật

Theo tờ The Washington Post hôm qua, những người làm việc tại bến tàu ở vịnh Toyama, miền bắc Nhật Bản đã sửng sốt khi trông thấy một con mực ống dài gần 4 m nổi lên mặt nước (ảnh).
Ảnh: MSN

'Nhóc tì' làm cảnh sát trưởng

Theo trang tin MSN, cậu bé Carter Widmer, 7 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức cảnh sát trưởng của thành phố Detroit (Mỹ) vào hôm 23.12 vừa qua trước sự chứng kiến “người tiền nhiệm” James Craig. 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng