Muốn làm danh hài

9
* Chị Cú Mèo ơi, em để ý thấy các danh hài đều nổi tiếng và có thu nhập rất cao. Vậy làm thế nào để trở thành danh hài hả chị? Cần học ở đâu và cần đọc những sách gì? (Thu Hương)

* Chị Cú Mèo ơi, em để ý thấy các danh hài đều nổi tiếng và có thu nhập rất cao. Vậy làm thế nào để trở thành danh hài hả chị? Cần học ở đâu và cần đọc những sách gì? (Thu Hương)

Muốn làm danh hài - ảnh 1

Em Thu Hương thân mến của chị!

Đúng là danh hài rất nổi tiếng và thu nhập cao thật. Điều ấy chị biết rất rõ vì có nhiều nghệ sĩ chỉ lên sân khấu diễn hài một chút là có cả chục triệu đồng, vượt xa mức lương của một người trung bình.

Nhưng nếu em để ý, em sẽ thấy toàn quốc có bao nhiêu ca sĩ, bao nhiêu diễn viên, bao nhiêu nhà thơ - nhà văn mà chỉ có khoảng chục danh hài, trong đó danh hài ngôi sao đếm không đủ năm đầu ngón tay, đủ biết nghề đó khó tới mức nào.

Mà chẳng phải riêng nước ta, toàn thế giới cũng thế. Đến phút này khéo chẳng ai nhớ hết tên các tài tử đã đoạt giải Oscar nhưng ai cũng biết chỉ có một mình vua hề Sạc-lô, đủ hiểu danh hiệu đó khó tới mức nào.

Tại sao lại như thế?

Tại có thể nói không ngoa, hài là một nghệ thuật tổng hợp. Nghệ sĩ diễn hài phải biết diễn kịch, phải biết làm xiếc, phải biết diễn bằng cả ngôn ngữ lẫn hình thể, chưa kể nhiều tiết mục còn đòi hỏi phải có một thân hình kỳ quái nữa.

Nói cách khác, một danh hài chân chính có khả năng làm cho khán giả khóc, sau đó làm cho khán giả cười rồi lại khóc, thế mới tài tình.

Nhưng nghệ sĩ hài bậc thầy không chỉ khiến người xem cười mà còn khiến họ suy nghĩ rất lâu. Chứng tỏ các nghệ sĩ đó còn phải là một nhà tâm lý học, xã hội học.

Danh hài khó tới như vậy, nhưng chẳng có trường lớp nào dạy được cả. Đó là một cái duyên, hoàn toàn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân.

Do đó, phần lớn các danh hài trên thế giới và Việt Nam đều không qua trường lớp hoặc xuất phát từ những trường lớp rất cơ bản. Sau đó tự mày mò thêm như các danh hài Thúy Nga, Kiều Oanh, Hoài Linh... đều chỉ học diễn viên bình thường hoặc trưởng thành từ phong trào quần chúng chứ chẳng hề có bằng đại học hài hoặc tiến sĩ hài gì cả.

Em muốn trở thành danh hài chị rất hoan nghênh, nhưng chị cũng xin nói trước con đường đó rất khó khăn, cần nhiều nỗ lực.

Em cần phải đọc sách, xem phim thật nhiều, để từ đó rút ra các tình huống hài và rút ra kiến thức để diễn nó vì hài không phải là chọc cười đơn thuần không có nội dung.

Em cũng cần tham gia các lớp diễn xuất, rèn luyện giọng nói, dáng điệu và hình thể. Thêm vào đó, chẳng ai hài một mình mà hài phải có bạn diễn nên em cũng cần tìm ra những người bạn ăn ý, cùng chí hướng để luyện tập. Chúc em thành công và không nản chí!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viêt Trinh

Viêt Trinh

Chị ơi, Em thích học làm diễn viên hài giống anh Trường Giang quá, Em thích học múa nữa. Em có thể học ở đâu chị, em còn là sinh viên em thích lắm mà tham khảo thì thấy ở đâu học phí cũng đắt:((((
Võ Thị Kim Anh

Võ Thị Kim Anh

Thưa chị! Nghề diễn viên hài phải cần những yếu tố và năng khiếu gì hả chị. Giả sử như có một người nữ có khả năng có thể chọc cười mọi người bằng những câu nói và hành động vui nhộn của mình. Và cô cũng có khả năng nói hoặc cãi lại người khác bằng câu nói có thể chọc cuời người nghe hoặc thấy. Nhưng về ngoại hình thì nhìn cô rất cao và gầy, vả lại nhìn kĩ vào khuôn mặt cuả cô thì nhìn cô cũng rất dễ thương. Cô có thể bất chước dáng đi cuả mọi người và cũng có thể tạo cho dáng đi đó vui hơn. Nếu như vậy cô có thể thành một diễn viên hài được không ạ? (Kim Anh)
Văn Đạt

Văn Đạt

DV hài cũng phải rất thông minh, bởi vì thông minh họ mới tìm ra các yếu tố hài trong câu truyện
Dat

Dat

Đúng ,chính xác
Nguyễn Thị Ánh Linh

Nguyễn Thị Ánh Linh

Chị ơi em cũng thích làm diễn viên hài lắm nhưng em học không giỏi khả năng chỉ 12 thôi chị ạ. Vậy nếu học về ngành dv hài thì có khó không chị?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh: Chụp từ clip

Mực ống khổng lồ xuất hiện ở Nhật

Theo tờ The Washington Post hôm qua, những người làm việc tại bến tàu ở vịnh Toyama, miền bắc Nhật Bản đã sửng sốt khi trông thấy một con mực ống dài gần 4 m nổi lên mặt nước (ảnh).
Ảnh: MSN

'Nhóc tì' làm cảnh sát trưởng

Theo trang tin MSN, cậu bé Carter Widmer, 7 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức cảnh sát trưởng của thành phố Detroit (Mỹ) vào hôm 23.12 vừa qua trước sự chứng kiến “người tiền nhiệm” James Craig.