Thủy điện Bản Vẽ cắt hoàn toàn đợt lũ có tần suất 20 năm mới xuất hiện

0
Vào rạng sáng 4.8, Thủy điện Bản Vẽ đã chủ động cắt một trận lũ trung bình 20 năm mới xảy ra một lần, trong đó đỉnh lũ đo được là 3.150 m3/s.
Nhà máy thủy điện Bản Vẽ ///  Ảnh: GENCO1 Nhà máy thủy điện Bản Vẽ - Ảnh: GENCO1
Nhà máy thủy điện Bản Vẽ
Ảnh: GENCO1
Đây là trận lũ lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5%, cường suất lên nhanh, lại xảy ra vào ban đêm nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng. Theo bản tin dự báo khí tượng thủy văn, mực nước trên thượng nguồn sông Nậm Nơn ở xu thế lên nhanh. Lúc 9 giờ ngày 4.8.2019, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ, đến 14 giờ cùng ngày, lưu lượng nước về hồ là 430 m3/s, chỉ sau tám giờ đồng hồ đỉnh lũ đo được là 3.150 m3/s, tăng gấp bảy lần. Đây là trận lũ rất lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5% (trung bình 20 năm mới xảy ra 1 lần), lại xảy ra vào ban đêm nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng. Sau khi đạt đỉnh, lũ xuống chậm và lưu lượng về hồ vẫn duy trì ở mức cao.
Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong điều kiện hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Đập thuỷ điện Bản Vẽ

Đập thuỷ điện Bản Vẽ

Ảnh: GENCO1

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Cả, thẩm quyền chỉ đạo vận hành hồ chứa trong các mùa lũ thuộc Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, trong các đợt lũ này, Công ty Thủy điện Bản Vẽ chấp hành, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An. Nhờ đó, hồ Bản Vẽ đã thực hiện và phát huy rất tốt vai trò cắt, giảm lũ cho hạ du và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt tới cuộc sống người dân. Trong suốt thời gian vận hành hồ chứa thực hiện phòng chống thiên tai đối với cơn bão số 3, Công thủy điện Bản Vẽ cũng luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân vùng hạ du.
Công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã được thực hiện trên nhiều kênh thông tin. Đặc biệt, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân. Hiện nay, các hạng mục công trình của Thủy điện Bản Vẽ đã trở lại vận hành bình thường.
Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320 MW (gồm 2 tổ máy 160 MW). Đập chính đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Mực nước bình thường là 200 m và dung tích hồ chứa nước là 1,8 tỉ m3. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du sông Cả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao số tiền mạnh thường quân ủng hộ cho ông

Nàng thơ Nguyễn Đỗ Trúc Phương trải lòng về tình yêu với chuyện cụ ông bán xoài nuôi vợ

Nổi lên mạng xã hội và cộng đồng với hình tượng một cô gái trẻ tuổi, xinh đẹp và giàu lòng nhân hậu khi kết nối giúp đỡ biết bao mảnh đời bất hạnh. Từ câu chuyện người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn đến nhiều câu chuyện khác. Trúc Phương đã lấy nhân hậu là phương châm sống của mình. Cô trải lòng về chuyện mới đây giúp cho cụ ông bán xoài nuôi vợ. Cô viết....