Tỉ phú Ai Cập muốn mua đảo để tiếp nhận người nhập cư

3 Thanh Niên Online
(TNO) Sốc trước số phận và việc hành xử đối với những người vượt hàng ngàn cây số từ các vùng chiến sự để đến châu Âu, một tỉ phú Ai Cập đã ngỏ lời mua một hòn đảo ở Địa Trung Hải để tiếp nhận người nhập cư, theo đài RT.

(TNO) Sốc trước số phận và việc hành xử đối với những người vượt hàng ngàn cây số từ các vùng chiến sự để đến châu Âu, một tỉ phú Ai Cập đã ngỏ lời mua một hòn đảo ở Địa Trung Hải để tiếp nhận người nhập cư, theo đài RT.

Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo ở Địa Trung Hải để nhận người nhập cưMột hòn đảo của Hy Lạp - Ảnh: Reuters
“Hy Lạp hoặc Ý hãy bán cho tôi một hòn đảo. Tôi sẽ tuyên bố độc lập cho nó và tiếp nhận những người nhập cư rồi cung cấp việc làm cho họ để xây dựng một quốc gia mới”, tỉ phú ngành truyền hình Naguib Sawiris đề xuất trên mạng Twitter.
Đó không phải là lời nói suông: tỉ phú Sawiris khẳng định ông sẵn sàng soạn thảo những đề xuất cụ thể để gửi đến hai nước trên.
“Quý vị có hàng chục đảo bỏ hoang và có thể tiếp nhận hàng trăm ngàn người”, ông nói với hãng tin AFP và gọi ý tưởng của mình là “khả thi”. Nhưng tỉ phú Ai Cập thừa nhận có những thách thức đối với dự án của ông, bao gồm các vấn đề về pháp lý và hải quan.
Ông Sawiris ước tính một hòn đảo có chi phí từ 10 đến 100 triệu USD, nhưng trước khi biến dự án của mình thành sự thật, sẽ phải cần thêm vốn đầu tư cho việc phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp để chăm lo cho những người đến đó.
Đề xuất của ông Sawiris được đưa ra trong bối cảnh có sự bất bình rộng rãi trong dư luận quốc tế về những cái chết gần đây của người nhập cư liều mình vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.
Ý tưởng của ông nhận được phản hồi tích cực trên truyền thông xã hội, và nhiều cư dân mạng đã tỏ ý sẵn sàng góp sức cùng tỉ phú Ai Cập thực hiện dự án. Tuy nhiên, một số người cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu ông Sawiris mua đảo ở châu Phi để giảm chi phí.
Kể từ đầu năm nay, hơn 350.000 người đã liều mình vượt Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu, sau khi phải gánh chịu những cuộc xung đột và tình trạng nghèo khó ở quê nhà. Ít nhất 2.600 người đã thiệt mạng trong những chuyến đi như thế, theo ước tính của Tổ chức Di dân Quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
duonghoatrinh

duonghoatrinh

Mua đứt và tuyên bố độc lập cho đảo là việc khó được chấp nhận. Nên chăng là thuê 99 năm thôi. Tiền bạc là một chuyện, còn danh dự và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước chủ nhà nữa chứ.
TMN

TMN

Chỉ bán quyền sở hữu hòn đảo cho tư nhân trong một thời gian ấn định nào đó (nói một cách khác là cho thuê dài hạn), còn hòn đảo ở nước nào thì vẫn còn thuộc chủ quyền của nước đó. Làm sao thành lập một quốc gia được mà đòi tuyên bố độc lập????
Nguyễn Thị Thẩm Mỹ

Nguyễn Thị Thẩm Mỹ

Ý kiến của nhà tỉ phú Sawiris rất hay và khả thi. Hy Lạp và Ý rất có nhiều đảo hoang, hãy bán cho ông ta một hay hai hòn đảo với giá rẻ (thay vì chỉ đủ tiền mua một cái), sau đó các nước châu Âu chung tay với nhà tỉ phú Sawiris giải quyết vấn đề nhập cư cho dân tị nạn. Có thể vì lo sợ an ninh cho quốc gia mình nên các nước châu Âu chưa mạnh tay giúp đỡ những người khốn khổ kia. Một khi đất đã có (do nhà tỉ phú mua), các nước châu Âu chỉ cần lo giúp đỡ cho dân tị nạn cái ăn cái mặc buổi ban đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm