Tiểu hành tinh khổng lồ bay sát Trái đất vào đêm Noel

0 Thanh Niên Online

Tiểu hành tinh 2003 SD220 sẽ bay sát Trái đất vào đúng dịp Giáng sinh năm nay. Hiện tượng này đã làm dấy lên lời đồn cho rằng tiểu hành tinh có thể gây ra động đất và núi lửa trên Trái đất.

Tiểu hành tinh khổng lồ bay sát Trái đất vào đêm Noel - ảnh 1

Tiểu hành tinh 2003 SD220 sẽ bay ngang Trái đất vào dịp Noel


Tiểu hành tinh có kích thước 2,4 km, đang di chuyển với vận tốc hơn 28 km/giây và sẽ bay cách trái đất khoảng 11 triệu km, gấp 28 lần khoảng cách từ chúng ta đến mặt trăng, theo Daily Mail.
Nếu đâm vào trái đất, tiểu hành tinh đủ sức hủy diệt một lục địa. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã bác bỏ những tin đồn và khẳng định khối thiên thạch sẽ không gây ảnh hưởng đến Trái đất. Họ đã phát hiện 2003 SD220 từ năm 2003.
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tiểu hành tinh sẽ quay lại Trái đất vào năm 2018. Dù vậy, nó sẽ không đe dọa đến chúng ta trong ít nhất 200 năm nữa.
NASA cũng đưa tiểu hành tinh vào danh sách những thiên thể mà con người có thể tiếp cận nghiên cứu. Các nhà thiên văn học sẽ tiếp tục theo dõi nó trong những tuần tới.
Trên thực tế, tất cả tiểu hành tinh bay gần Trái đất đều có khả năng đe dọa. Tuy nhiên, xác xuất va chạm là cực thấp, chỉ ở mức 0,01 %.
Hiện tại, NASA đang theo dõi khoảng 12.992 thiên thạch trong hệ mặt trời đang bay gần quỹ đạo Trái đất. Trong đó, chỉ có khoảng 1.600 thiên thạch là có khả năng gây nguy hiểm.
Hồi tháng 3.2014, tiểu hành tinh 2014 EC với kích thước bằng một chiếc xe buýt đã bay sượt qua Trái đất. Khoảng cách lúc đó chỉ là 62.000 km, bằng 1/6 quãng đường từ chúng ta đến mặt trăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm