Tiêu hủy 414 loại thực phẩm vi phạm chất lượng

25/01/2017 15:25 GMT+7

Hơn 5.600 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm đã bị phát hiện trong đợt thanh, kiểm tra dịp tết Đinh Dậu.

Ngày 25.1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của 6 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm T.Ư tại 12 tỉnh, thành phố và 42/63 địa phương, đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã tập trung thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
Trong số 40.238 cơ sở được kiểm tra, phát hiện 5.621 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 13,96%; đã xử lý 2.990 cơ sở (chiếm 53,19% số cơ sở vi phạm), trong đó, phạt tiền 2.311 cơ sở với số tiền phạt hơn 8,1 tỉ đồng.
Ngoài các hình thức xử phạt chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ hoạt động (22 cơ sở); đình chỉ lưu hành 41 loại thực phẩm; tiêu hủy 414 loại thực phẩm của 400 cơ sở do không đảm bảo chất lượng (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...).
Tại TP.Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 426 vụ vi phạm về đo lường chất lượng và an toàn thực phẩm, phạt hành chính trên 1,899 tỉ đồng. Sở Y tế kiểm tra 65 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ sở với số tiền phạt 89,9 triệu đồng.

tin liên quan

Soi thịt sạch bằng smartphone
Người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh (smartphone) để kiểm tra nguồn gốc thịt heo. Hệ thống quản lý truy xuất này sắp được triển khai tại TP.HCM.
Các đoàn chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và các cấp đã thanh tra, kiểm tra 537 cơ sở, qua đó phát hiện 58 cơ sở vi phạm; tiêu hủy hơn 20 kg sản phẩm động vật và 4 kg hạt tiêu không rõ nguồn gốc.
Ông Phong lo ngại tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm về vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ; vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... vẫn diễn biến phức tạp, nếu không được kiểm soát chặt chẽ của các ngành chức năng và các địa phương, sẽ có nguy cơ đưa vào tiêu thụ tại các chợ truyền thống, vùng sâu, vùng xa.
“Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm trong dịp tết và lễ hội Xuân, duy trì thường trực theo dõi tình hình ngộ độc thực phẩm và đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về an toàn thực phẩm trong và sau tết”, ông Phong khẳng định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.